Đầu và giữa thai kỳ luôn quan trọng đối với người mẹ. Thời điểm này, mẹ bầu sẽ cảm nhận những thay đổi của cơ thể và sự lớn lên từng ngày của bé con trong bụng mình. Tuy nhiên, giai đoạn đầu mẹ nên cẩn thận để bảo vệ sức khỏe cho cả bản thân và em bé. 

"Uống nước gì để an thai?" trở thành câu hỏi của nhiều mẹ bầu. Và để trả lời cho điều đó, bố mẹ chỉ việc theo dõi những chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng dưới đây.

Nước tinh khiết

Nước lọc quan trọng với mọi đối tượng, mẹ bầu cũng không ngoại lệ. Không chỉ hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cho mẹ, nước tinh khiết còn giúp thai nhi phát triển về mọi mặt. Uống đủ nước cũng là cách giúp mẹ tránh khỏi những nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu, táo bón. Ngoài ra, nước cũng là yếu tố giúp mẹ tránh được những triệu chứng khó chịu khi mang thai. Buồn nôn, chuột rút, chóng mặt, phù nề...sẽ giảm nếu mẹ uống đủ nước mỗi ngày.

Nước tinh khiết không chứa dinh dưỡng song nó vận chuyển dinh dưỡng. Bé sẽ không phát triển toàn diện nếu thiếu những khoáng chất thiết yếu như kẽm, canxi, magie...Nước sẽ là thành phần trung gian giúp vận chuyển những dinh dưỡng đó từ cơ thể mẹ sang con. Ngoài bổ sung khoáng và vi lượng từ nước uống, mẹ có thể bổ sung từ thực phẩm chẳng hạn. Nếu nhu cầu lớn hơn, thực phẩm chức năng là gợi ý để mẹ tham khảo thêm.

Nước tinh khiết đảm bảo quá trình vận chuyển, trao đổi chất cho mẹ bầu

(Nước tinh khiết hỗ trợ quá trình vận chuyển dinh dưỡng đi nuôi cơ thể bé)

Nước mía

Một trong những loại nước được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là nước mía. Loại nước này có những công dụng tương đương với nước dừa. Song, nước mía được khuyến cáo sử dụng sớm hơn so với nước dừa. Ngoài lượng đường lớn, nước mía chứa nhiều khoáng chất có lợi như Canxi, cùng, magie, kali, sắt…,các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác. Những thành phần này thực sự hữu ích cho cơ thể mẹ và bé. 

Từ kinh nghiệm của nhiều bà mẹ, nước mía giúp tăng lượng nước ối và giúp bé tăng cân nhanh chóng. Nếu mẹ thường xuyên bị nôn nao, buồn nôn mẹ chỉ việc thêm một chút gừng vào nước mía để xoa dịu tình trạng đó. Không cần kiêng khen ở ba tháng đầu, mẹ có thể uống nước mía trong mọi giai đoạn để con sinh ra mịn màng, trong trẻo.

Nước mía giúp tăng lượng nước ối cho mẹ

(Nước mía chứa nhiều khoáng chất và vi lượng phù hợp cho mẹ bầu)

Nước dừa

Điều đầu tiên mẹ nên lưu ý: Nước dừa không nên uống quá nhiều trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Song, chúng ta không nên phủ nhận lợi ích của nước dừa trong thai kỳ. Dừa là trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, giàu khoáng và axit amin. Ngoài khả năng bổ sung chất điện giải cho mẹ, axit lauric trong dừa có khả năng chống lại sự xâm nhập của những vi khuẩn, vi khuẩn và những thành phần có hại cho mẹ và bé.

Những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu có khả năng cao bị táo bón, phù nền “ghé thăm”. Nước dừa chính là vị cứu tinh cho những tình trạng tồi tệ đó. Và tất nhiên rồi, muốn mẹ và bé đều vui khỏe, vượt cạn an toàn thì nước dừa nên được ưu tiên, nhất là những thời điểm cuối thai kỳ.

 

Axit lauric có thể chống lại sự xâm nhập của những thành phần gây hại bên ngoài

( Axit lauric trong nước dừa có khả năng chống lại những thành phần gây hại từ môi trường bên ngoài)

Nước ép, sinh tố trai cây, rau củ

Có thể khẳng định rằng: Nước ép, sinh tố chính là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Những tháng đầu thai kỳ, cảm giác sợ ăn, sợ mùi thức ăn diễn ra ở nhiều mẹ bầu. Thì nhóm thức uống này sẽ giúp mẹ ngăn ngừa được tình trạng thiếu dinh dưỡng để nuôi bé.

Canxi, photpho, magie, kali, kẽm, nhóm folate, acid amin, vitamin A, nhóm các vitamin B, vitamin C, vitamin A, vitamin E,…giúp mẹ tăng cường đề kháng, cung cấp độ ẩm cho gia, giúp răng miệng chắc khỏe. Em bé sẽ phát triển bình thường, ngừa dị tật thai nhi. Chuối, táo, việt quất, cam, kiwi, rau xanh là nhóm thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên sử dụng mỗi ngày.

Nước ép cung cấp nguồn khoáng chất dồi dào cho mẹ và bé vui khỏe suốt thai kì

(Nước ép cung cấp nguồn khoáng chất dồi dào cho mẹ và bé vui khỏe suốt thai kì)

Sữa

Muốn an thai, bé phát triển tốt, thông minh thì sữa chính là thức uống mẹ bầu không thể bỏ qua rồi. Nghiên cứu vào năm 2013 chỉ ra rằng, mẹ uống sữa đều đặn giúp con trẻ có chỉ số IQ cao hơn. Điều này không quá khó hiểu vì vitamin D trong sữa giúp trẻ phát triển tốt cả về trí lực lẫn chiều cao.
Ion ốt và axit folic cũng là thành phần mẹ không nên bỏ qua trong giai đoạn đầu tiên của thai kì. Đây là những thành phần quan trọng giúp bé tránh được nguy cơ dị tật ống thần kinh. Sữa là thức uống chứa axit folic. Chưa kể những thành phần có lợi khác trong sữa như omega 3, 6, 9 đặc biệt phù hợp với mọi giai đoạn phát triển của thai kì.

Sữa là nguồn dinh dưỡng thêm vào giúp bé có điều kiện phát triển tốt nhất trong cơ thể mẹ

(Sữa là nguồn dinh dưỡng thêm vào giúp bé có điều kiện phát triển tốt nhất trong cơ thể mẹ)

Những nghiên cứu về sữa trong thai kì chỉ ra, để bù đắp nhu cầu gia tăng về canxi, mẹ cần uống thêm sữa. Điều này không chỉ giúp xương và răng của mẹ chắc khỏe. Với cơ thể bé, điều này cũng tương tự. Chính những dưỡng chất quan trọng như này trong sữa bầu là cơ sở để thai nhi vui khỏe và sẵ sàn chào đón thế giới sau 9 tháng nằm trong bụng mẹ.

>>> Một loạt hệ lụy, mẹ bầu có dám uống ít nước trong thai kỳ? (Phần kết)

Kết luận

Một thai kì bé khỏe, mẹ vui là điều ai cũng mong muốn. Và tất nhiên, chế độ nước uống suốt giai đoạn mang thai cực kì quan trọng. Bố mẹ nên lưu tâm vấn đề này. Trường hợp ốm ngén giai đoạn đầu, mẹ không nên bỏ qua những loại nước uống này nha.

>>> Đọc thêm: Muốn “mẹ khỏe - bé vui” mẹ bầu nhất định phải đọc bài biết này