Nộm sứa là món ăn dân dã, quen thuộc và ghi điểm bởi hương vị mới mẻ, tươi mát. Sứa có tác dụng giải nhiệt cực hiệu quả nên thường được ăn vào mùa hè. Nộm sứa thường được chế biến với nhiều công thức khác nhau để tạo nên nhiều hương vị. Theo chân The Water Man khám phá ngay nào!

Nộm sứa thập cẩm

Nguyên liệu

Để làm món nộm sứa thập cẩm, bà nội trợ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • Sứa tươi 500gr;

  • Hành tây 1 củ;

  • Cà rốt 1 củ;

  • Giá đỗ, dưa chuột;

  • Húng quế;

  • Rau mùi;

  • Kinh giới;

  • Lạc rang;

  • Chanh, ớt, tỏi, sả, gừng;

  • Giấm;

  • Gia vị.

Chế biến

Gỏi sứa, nộm sứa thập cẩm được xem là món ăn “truyền thống” mà người ta nghĩ ngay đến khi muốn chế biến sứa. Quy trình làm món gỏi sứa này thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Sứa rửa sạch với chanh hoặc giấm để sạch nhớt, bớt mùi tanh, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt, hành tây rửa sạch, gọt vỏ, bào thành sợi nhỏ. Dưa chuột bỏ ruột, thái mỏng. Ngâm tất cả rau củ quả vào giấm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo. Rửa sạch tất cả các loại rau thơm, giá đỗ.

  • Bước 2: Nước trộn gỏi sẽ pha theo công thức có 2 thìa nước lọc, 1 thìa giấm ăn, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1.5 thìa dầu ăn, 1 thìa muối. Trộn đều hỗn hợp và nêm nếm cho hợp với khẩu vị. Cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn đều.

  • Bước 3: Cho sứa và các loại rau củ đã chuẩn bị vào cái thẩu lớn. Cho thêm nước trộn vào trộn đều và bày ra đĩa. Rắc thêm chút rau mùi, lạc rang và vừng trắng lên trang trí cho đẹp mắt.

Nộm sứa là thập cẩm là món ăn ngon, thanh mát, có vị chua chua, cay cay dễ ăn. Thực khách có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng đều được.

Nộm sứa thập cẩm

Nộm sứa hoa chuối

Nguyên liệu

Gỏi sứa hoa chuối sẽ cần những nguyên liệu sau: 

  • Sứa tươi 400gr;

  • Hoa chuối 200gr;

  • Xoài xanh;

  • Cà rốt;

  • Hành tây;

  • Lạc rang;

  • Ớt trái, chanh, giấm;

  • Gia vị.

Chế biến

Món gỏi nộm hoa chuối làm khá đơn giản. Bạn nên chờ gần đến giờ ăn mới trộn để giữ được hương vị tươi ngon nhất. Cách làm như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Sứa rửa sạch với giấm rồi chần qua nước sôi, để ráo.

    • Hoa chuối bỏ đi lớp vỏ ngoài, bào thành sợi nhỏ rồi ngâm vào hỗn hợp nước gạo, muối và giấm để giữ cho hoa chuối được trắng. Vớt hoa chuối ra, rửa lại cho sạch rồi vắt khô. Cà rốt, xoài gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ. Ớt, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.

  • Bước 2: Nước trộn gỏi pha với tỷ lệ 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, đường, muối, dầu ăn và nước lọc. Trộn đều tất cả, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Bước 3: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào thố lớn. Đổ nước trộn gỏi đã pha sẵn vào trộn đều đến khi thấm gia vị. Bày món nộm ra đĩa, rắc thêm chút vừng, lạc rang và rau thơm để món ăn thêm đẹp mắt.

Nộm sứa và hoa chuối thơm ngon, bổ dưỡng với thịt sứa dai giòn, sần sật kèm thêm hoa chuối thơm bùi dễ ăn. Món ăn rất hợp để lai rai trên bàn nhậu hoặc ăn kèm với bánh tráng.

Nộm sứa hoa chuối

Nộm sứa xoài xanh

Nguyên liệu

Nộm sứa xoài xanh cần có các nguyên liệu sau:

  • Sứa tươi 500gr;

  • Xoài;

  • Hành tây;

  • Dưa chuột;

  • Bắp cải tím;

  • Chanh, ớt, tỏi;

  • Rau thơm;

  • Lạc rang;

  • Gia vị.

Chế biến

Gỏi sứa xoài xanh cần khá ít nguyên liệu nhưng vẫn đảm bảo sự ngon giòn của sứa và vị chua chua cay cay của xoài. Cách làm gỏi sứa xoài xanh rất đơn giản:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Sứa rửa thật sạch với nước cho bớt mặn, bớt nhớt. Sau đó, ngâm sứa với nước và đường tầm 30 phút.

    • Bắp cải tím thái thành sợi mỏng, rửa sạch, để ráo. Hành tây bỏ vỏ, thái mỏng, ngâm với nước đá cho bớt hăng. Xoài và dưa leo gọt sạch vỏ, bào sợi nhỏ. Tỏi, ớt băm nhuyễn để riêng.

  • Bước 2: Pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước lọc và ½ thìa bột ngọt. Khuấy đều hỗn hợp và cho thêm tỏi, ớt băm vào.

  • Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào thố lớn. Cho nước trộn gỏi vào trộn đều, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, bày gỏi sứa ra đĩa, rắc thêm một ít mè, lạc rang để món ăn thêm đẹp mắt.

Nộm sứa xoài xanh

Nộm sứa ngon miệng, dễ ăn nhưng lại khó giữ được độ giòn lâu. Chính vì thế, khi chế biến món ăn bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Trộn xong nên ăn liền để tránh gỏi bị ra nước, sứa mềm tan ra.

  • Khi trộn nên cho nước trộn vào từ từ, bóp nhẹ để món ăn thấm đều gia vị.

  • Nên gọt bỏ phần ruột dưa leo để hạn chế việc gỏi ra nước.

  • Đối với hoa chuối, bạn nên ngâm chúng cùng nước cốt chanh hay giấm trước khi chế biến để giữ cho nguyên liệu được giòn lâu và không bị thâm.

Những thông tin trên đây đã mang đến cho bạn cách làm nộm sứa ngon, hấp dẫn để giải nhiệt mùa hè. Hãy nhanh tay áp dụng công thức này để nấu món ăn ngon đãi cả nhà thôi nào. Bạn còn biết công thức trộn nộm sức khác? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

>>> Đọc thêm: Gỏi đu đủ thái chua cay giòn ngon cực dễ làm