Gà rán là một món ăn yêu thích của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, bởi vị ngon giòn bên ngoài và phần thịt mềm ngọt bên trong. Đối với những ai công việc thường xuyên bận rộn thì đây là một món ăn vô cùng tiện lợi. Cùng The Water MAN tìm hiểu công thức làm món này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm gà rán

Dưới đây là những nguyên liệu cần có để làm gà rán giòn cay, ai không ăn cay thì bỏ bột ớt ra nhé.

  • Gà: 1kg (đùi gà và cánh gà)
  • Trứng: 2 quả
  • Bột mì đa dụng:400gr
  • Bột bắp: 80g
  • Bột nở: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ớt Paprika: 1 muỗng cà phê
  • Bột ớt thường: 1 ít
  • Sữa tươi: 150ml
  • Gia vị: Dầu ăn, Muối, Tiêu, Tỏi
  • Tương ớt, Tương cà 

Nguyên liệu làm gà rán

Cách làm gà rán giòn rụm 

Bước 1: Sơ chế gà

Ngâm gà với nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa sạch, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn, đem chần qua nước sôi rồi vớt ra để nguội.

Sơ chế thịt gà

Bước 2: Ướp thịt gà

- Đập trứng gà vào tô, cho sữa tươi, bột mì vào và khuấy đều.

- Thịt gà đã sơ chế cho vào tô hỗn hợp trứng sữa ướp khoảng 30 phút cho thịt gà mềm, ngon.

- Cho vào tô khoảng 200gr bột mì, 50gr bột bắp, hạt nêm, muối, bột tỏi, bột hành, tiêu xay, bột ớt, sau đó trộn đều các loại lại với nhau để làm lớp vỏ thịt gà.

- Cho thịt gà đã thấm khô vào hỗn hợp bột, trộn đều, bọc kín miệng tô và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút.

- Sau 60 phút, lấy gà đã ướp ra khỏi tủ lạnh. Lăn từng miếng gà vào tô bột khô, sao cho bột dính đều hai mặt để khi chiên sẽ giòn và ngon hơn.

Ướp thịt gà

Bước 3: Chiên thịt gà

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đun lửa lớn đến khi dầu nóng thì hạ lửa vừa và thả từng miếng gà vào chiên ngập dầu. Đảo liên tục đến khi miếng gà chín đều vàng ươm thì vớt ra để lên giấy thấm dầu cho ráo. Gắp gà ra đĩa, ăn khi còn nóng và chấm cùng tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị nhé.

Chiên thịt gà

Bước 4: Thành phẩm

Gà rán giòn rụm, màu vàng ươm bắt mắt, thịt gà mềm ngọt bên trong, khi ăn cùng với một ít tương ớt sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn và đậm vị.

Gà rán

>>>> Có thể bạn quan tâm:

Cách làm món cơm tấm sườn bì chả ngon như ngoài tiệm

Cách nấu hủ tiếu nam vang đơn giản mà ngon tuyệt

Cách làm 3 đồ uống giúp nâng cao đề kháng mùa dịch

Mẹo khử mùi tanh của gà

Sau đây là một số mẹo cực hay ho để khử mùi tanh của gà trước khi bắt tay vào chế biến:

  • Bạn chà xát thịt với hỗn hợp giấm pha loãng khoảng 5 - 7 phút, sau đó rửa lại thật kỹ với nước sạch, để gà không bị hôi.
  • Bạn cũng có thể chà xát vài lát chanh khắp thịt gà với một ít muối khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước.
  • Đập dập một củ gừng rồi chà xát thật kĩ thịt gà cùng với một ít rượu trắng khoảng 5 - 7 phút rồi rửa lại thật sạch.

Chọn gà tươi ngon cần lưu ý những điểm sau

  • Chọn gà có phần da màu vàng óng, khi sờ vào lớp da bên ngoài thấy mịn tay, không bị sần và có độ đàn hồi tốt. Nên chọn phần thịt có màu đỏ hồng tự nhiên bên trong, không quá nhạt hay quá đậm. Thịt gà có những vết bầm hay vết máu tụ thì không nên mua.
  • Nếu mua thịt gà đã được chế biến và đóng gói bạn nên quan sát kĩ hạn sử dụng và ngày đóng gói. 

Chọn gà tươi ngon

Kết Luận

Hy vọng cách làm gà rán với công thức đơn giản trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món gà rán giòn cay đơn giản, hấp dẫn này nhé! Hãy trổ tài ngay cho gia đình thưởng thức thôi nào!