Há cảo là món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, khi du nhập vào Việt Nam, há cảo đã trở thành món ăn vặt quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn và cách chế biến đa dạng từ mặn đến chay đều ngon. Món này tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm, cùng The Water MAN học cách làm há cảo chay qua bài viết sau đây nhé! 

Nguyên liệu làm há cảo chay

  •  Vỏ há cảo: 20 cái

  •  Bắp cải: 100g

  •  Cà rốt: 1 củ

  •  Nấm mỡ: 80g

  •  Nấm mèo đen: 20g

  •  Nấm đông cô: 20g

  •  Hành boa rô: 1 nhánh

  •  Tỏi: 1 củ

  •  Gừng: 1 củ

  •  Gia vị : bột bắp, nước tương, tiêu trắng, dầu mè, muối, hạt nêm chay,...

Nguyên liệu làm há cảo chay

Cách chế biến há cảo chay ngon tuyệt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. 

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. 

- Gừng rửa sạch đem băm, rồi vắt lấy nước.

- Ngâm nấm đông cô và nấm mèo vào nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm. Sau đó vớt ra rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ. 

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ.

- Rau cải thảo làm sạch, cắt nhỏ vừa ăn. 

- Nấm mỡ rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

Bước 2: Làm nhân há cảo

- Cho nấm đông cô và nấm mèo đã cắt nhỏ vào tô, thêm cà rốt và hành boa rô cắt nhỏ vào.

- Đun nóng chảo với lửa vừa, phi thơm tỏi băm, sau đó cho cải thảo và nấm mỡ đã cắt nhỏ vào, cho muối, tiêu, hạt nêm chay, và nước ép gừng vào, rồi đảo đều hỗn hợp.

- Tiếp theo cho tô nấm, hành boa rô và cà rốt vào, rồi cho bột bắp vào, trộn đều lên.

Làm nhân há cảo chay

Bước 3: Gói há cảo

Dùng muỗng múc 1 lượng nhân vừa phải cho vào giữa miếng há cảo. Sau đó gấp đôi phần vỏ, bấm nhẹ các mép để há cảo dính lại.

Gói há cảo

Bước 4: Hấp há cảo

Cho há cảo vào khay hấp, hấp trong vòng 10-15 phút với lửa vừa, không hấp quá lâu sẽ làm há cảo bị nhão, không ngon.

Hấp há cảo

Bước 5: Thành phẩm

Há cảo chay ngon mềm dai kết hợp có vị ngọt tự nhiên từ nấm, ăn kèm với một chút nước tương hoặc tương ớt cho món ăn thêm đậm vị nhé!

Há cảo chay thơm ngon

>>> Xem thêm: 

Cách bảo quản há cảo

Để bảo quản há cảo được lâu, không bị hư, các bạn cần biết một vài cách bảo quản sau đây:

- Trước khi cho há cảo vào trong tủ lạnh bảo quản, bạn hãy rắc ít bột lên bề mặt bánh, việc này sẽ giúp bánh không bị dính vào nhau khi bảo quản trong tủ lạnh. Nên bọc há cảo trong một lớp màng bọc thực phẩm, rồi mới rắc bột lên. Và sau đó đặt bánh vào, mỗi chiếc bánh sẽ được tách ra, và cuối cùng cho vào một tủ đông lạnh trong 15-20 phút vỏ bánh sẽ cứng lại và không còn hiện tượng bánh dính vào nhau nữa.

- Chuẩn bị khay và dùng một lớp giấy bạc để ở trên khay. Xếp há cảo sống lên trên lớp giấy và cho vào tủ đông. Sau khi há cảo đã đông cứng lại, cho tất cả há cảo vào túi zip rồi để vào tủ đông.

- Bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ -18°C trở xuống có thể sử dụng được hơn 1 năm. Ở nhiệt độ lạnh bình thường thì có thể bảo quản trong khoảng thời gian một tháng. Lưu ý, trước khi nấu, nên rã đông hoàn toàn há cảo.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Nấm đông cô

- Để chọn được nấm đông cô ngon thì nên chọn loại có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu.

- Không chọn nấm có màu nâu đậm, vì có thể là nấm độc.

Nấm mỡ

- Nấm mỡ ngon là những cây nấm có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn. 

- Đừng mua những nấm đã ngả sang màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm, vì đây thường là nấm đã để lâu, ăn không ngon hoặc đã bị hỏng. 

- Nấm mỡ nên dùng trong vòng mười hai giờ sau khi thu hái, càng để lâu càng không ngon, nên chú ý lựa những cây nấm còn tươi mới.

- Nên chọn những nấm cỡ vừa, cầm vào thấy chắc tay. Nấm quá nhỏ hoặc quá “nở”, đều là nấm kém chất lượng.

- Nấm ngon sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, nếu thấy nấm có mùi hôi, hay mùi lạ thì không nên chọn.

Nấm mèo 

- Nấm mèo ngon là loại tai to, cánh dày, gốc ít tai nấm con. Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa. 

- Không nên mua những nấm bị mốc trắng. 

- Không nên chọn loại nấm mèo xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước là bị nhũn.

- Nên chọn loại nấm mèo cứng có tính đàn hồi, khi dùng tay bóp lại không bị mềm, nấm duỗi ra nhanh chóng, độ đàn hồi tốt là loại nấm tốt, chất lượng. 

- Nấm mèo khi mua về cần bảo quản trong túi nilon khô ráo để tránh bị nấm, mốc.

Cà rốt

- Nên mua những củ cà rốt có hình dáng thẳng, cầm chắc tay. Không mua những củ đã bị mềm, bầm dập và bị héo.

- Cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt. Không chọn củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất. 

- Không mua các củ cà rốt có bề mặt bị hư hỏng hoặc biến dạng. Cà rốt bị hỏng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.

- Những củ hơi mềm hoặc có nếp nhăn thì không nên mua vì đó là những củ đã bị mất nước, không tươi.

Bắp cải

- Nên chọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc.

- Không nên chọn bẹ cải có màu xanh đậm, những bẹ này đã già, ăn không còn giòn ngọt, không ngon. 

- Không nên mua những bó cải bị dập hoặc lá cải bị những chấm thâm, ăn sẽ không ngon và thiếu chất dinh dưỡng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm món há cảo chay từ nấm và rau củ, thật đơn giản phải không nào. Món này không chỉ thanh mát mà còn chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Còn chờ gì nữa, vào bếp nấu ngay món này cho gia đình cùng thưởng thức thôi. Chúc các bạn thành công và ăn chay ngon miệng nhé! Nhớ thường xuyên cập nhật các bài viết mới của chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày để biết thêm nhiều món ăn ngon, lạ miệng khác nhé!