Bạn cực thích ăn sữa chua nhưng nghĩ rằng nó khó thực hiện. Hãy bỏ ngay suy nghĩ đó khi đọc được những chia sẻ của một người không khéo tay như tớ. Yên tâm là việc áp dụng đúng công thức này, sữa chua của bạn sẽ thơm ngon, sánh mịn không khác gì ngoài tiệm đâu nhé.

Tại sao nên làm sữa chua tại nhà

Lý do thuyết phục nhất là nó vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cũng không cần đi ra cửa hàng khi muốn ăn vì sữa chua luôn sẵn sàng trong tủ lạnh. Trong nhóm đồ uống như sữa chua, cafe, trà sữa, soda…thì ưu thế chắc chắn thuộc vì sữa chua. Nó được biết tới là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Các thành phần như protein, glucid, lipid, các muối khoáng nhất là canxi, vitamin đặc biệt là vitamin nhóm A và B giúp người dùng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, nhất là các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. 

Hướng dẫn làm sữa chua đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm Sữa chua bằng sữa đặc ông thọ và sữa chua

Chần chừ gì nữa, bắt tay làm ngay sữa chua dẻo theo công thức dưới đây thôi nào. Đây chắc hẳn là công thức đơn giản, dễ thực hiện nhất mà ai làm cũng thành công. Thường thì những nguyên liệu này luôn có sẵn trong gia đình bạn. Nếu không, bạn có thể mua chúng tại bất kì cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay tạp hóa gần nhà.

Bạn cần chuẩn bị: 

  • 1 lon sữa đặc ông thọ 380gr

  • 1 hộp sữa chua cái

Nguyên liệu làm sữa chua

Lưu ý nhỏ ở đây: Những ai là tín đồ thực sự của đồ ngọt, phần nguyên liệu bạn có thể thêm vào một chút đường. Tuy nhiên, tớ vẫn khuyến khích mọi người giảm lượng đường về mức tối thiểu để tốt cho sức khỏe.

3 bước thực hiện sữa chua đơn giản tại nhà

Bước 1: Pha sữa
Pha sữa đặc cùng nước sôi, nước tinh khiết ở nhiệt độ thường theo tỷ lệ 1:1:1.5. Nghĩa là cứ 1 lon sữa đặc, bạn cho tiếp 1 lon nước sôi. Khi hỗn hợp đã hòa tan hết, bạn cũng dùng lon này để bổ sung thêm 1.5 lon nước tinh khiết để ở nhiệt độ thường. Đánh đều hỗn hợp với thao tác nhẹ nhàng, tránh sủi bọt khí.

Bước 2: Pha hỗn hợp với sữa chua cái

Hãy kiểm tra nhiệt độ của hỗn hợp vừa pha và đảm bảo nó không quá nóng. Nhiệt độ hoàn hảo nhất nằm trong khoảng 35 đến 40 độ C. Nhiệt độ này không làm men chết, hỗn hợp sữa chua của chúng ta sẽ sánh mịn, lên men đồng đều.

Bước 3: Ủ sữa chua

Trước khi mang ủ, bạn nên thực hiện thêm một thao tác đó là cho hỗn hợp sữa đã pha đi qua rây một lần nữa. Đổ sữa vào từng hũ thủy tinh chuyên làm sữa chua hay bao nilon và cố định phần miệng bằng dây thun.

Lần lượt cho sữa chua vào nồi, cho nước ấm khoảng 45 độ c ngập khoảng ⅔ hũ sữa chua, đậy nắp hoặc dùng một lớp khăn ấm ủ lên phần miệng nồi. Sau khoảng 8h đồng hồ ủ ở nhiệt độ phòng, sữa chua của bạn sẽ sánh mịn, chuẩn vị rồi đấy. Mang bào bảo quản ngăn mát nếu bạn thích thưởng thức vị dẻo. Nếu là tín đồ của kem lạnh, bạn có thể cho vào ngăn mát và đợi thưởng thức sau vài tiếng.

Các bước làm sữa chua đơn giản tại nhà


Muốn thành công, bạn nên lưu ý một vài điểm sau:

- Thứ nhất, trong quá trình ủ sữa chua, bạn không nên di chuyển nồi hay việc mở nắp ra vào liên tục để kiểm tra.

- Thứ hai, nếu gia đình bạn có sẵn nồi làm sữa chua, hãy tận dụng chúng để tiết kiệm thời gian, công sức hơn. 

Lọc sữa qua rây để sữa sánh mịn hơn

Lưu ý trong quá trình làm sữa chua tại nhà

Nguyên liệu đơn giản, thao tác dễ dàng là những gì bạn thấy được sau khi hoàn thành xong thành phẩm. Tuy nhiên, dưới đây là một vài lưu ý để đảm bảo công thức của bạn thành công mĩ mãn nhất:
  • Trong quá trình làm sữa chua, mọi nguyên vật liệu, dụng cụ nên được để ở nơi vệ sinh, dụng cụ được khử trùng để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

  • Khi khuấy các nguyên liệu nên khuấy một chiều thuận tay nhất, tránh làm vỡ kết cáu nguyên liệu, giảm nguy cơ sữa chua không kết dín khi hoàn thành.

  • Nên dùng nước ấm vừa đủ để ủ. Nếu chúng ta dùng nước quá lạnh thì con men không đủ điều kiện để phát triển. Ngược lại, dùng nước quá nóng sẽ làm men bị chết, sữa chua sẽ không đạt chất lượng khi làm xong.

  • Thời gian ủ nên được cân đối để sữa chua đạt độ sánh mịn nhất. Nếu ủ quá lâu, sữa chua sẽ quá chua, khi ăn sẽ không ngon nữa.

Ủ sữa chua bằng hủ thủy tinh vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe

Tranh thủ làm ngay mẻ sữa chua đầu tiên để cùng gia đình thưởng thức trong dịp lễ này thôi. Đây là công thức làm sữa chua dẻo cơ bản nhất. Tùy vào sở thích mọi thành viên trong gia đình, bạn có thể chuẩn bị thêm một số topping như trái cây tươi, trái cây sấy, thạch, trân châu...Đảm bảo, gia đình bạn sẽ yêu ngay món này từ lần đầu thưởng thức cho mà xem.

>>> Đọc thêm: Công thức làm sữa bắp thơm ngon bổ dưỡng