Lẩu nấm chay là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, đạm từ thực vật, món này thích hợp dùng trong những ngày rằm, mùng 1, hoặc những bạn muốn ăn kiêng mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho cơ thể thì món này là lựa chọn tuyệt vời đấy. Cùng The Water MAN vào bếp thực hiện món lẩu chay cực ngon này nhé!

Lẩu nấm chay chua cay miền Nam

Lẩu nấm chay kiểu miền Nam

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư: 150g

  • Nấm kim châm: 1 gói

  • Nấm rơm: 100g

  • Nấm đông cô: 100g

  • Nấm đùi gà: 100g

  • Rau mồng tơi: 250g

  • Rau cải cúc: 200g

  • Cà chua: 1 trái

  • Sả: 50g

  • Ớt: 10g

  • Lá chanh: 5g

  • Nước cốt me: 200ml

  • Bắp: 1 trái

  • Đậu hũ: 100g

  • Bún tươi: 500g

  • Hành boa rô: 2 nhánh

  • Gia vị: hạt nêm chay, muối, dầu ăn, dầu oliu, nước tương, nước mắm chay, đường,...

Cách nấu lẩu nấm chay kiểu miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đông cô cắt bỏ gốc, rửa sạch. 

  • Nấm đùi gà cắt bỏ gốc rửa sạch, sau đó cắt khúc nhỏ. 

  • Nấm kim châm cắt bỏ gốc. 

  • Nấm rơm gọt bỏ gốc, cắt làm đôi. 

  • Nấm bào ngư rửa sạch, xé nhỏ. 

  • Ngâm hết các loại nấm vào trong nước muối loãng khoảng 20 phút để loại bỏ vi khuẩn.

  • Sả, ớt rửa sạch, đập dập

  • Hành boa rô rửa sạch cắt nhỏ. 

  • Mồng tơi và cải cúc lặt lấy lá rồi rửa sạch, để ráo

  • Cà chua rửa sạch bỏ hạt, cắt múi cau. 

  • Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Nấu lẩu nấm chay chua cay ngon đậm đà

- Cho 2 muỗng canh dầu oliu vào nồi để lửa vừa, sau đó cho sả đập dập, ớt đập dập vào xào thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi cà chua chín mềm, có màu đỏ đẹp, thì cho 1,5 lít nước lọc vào.

- Khi nước dùng sôi, cho nước cốt me, đường, nước mắm chay, hạt nêm chay, ớt sa tế khô vào nồi. Khuấy đều cho gia vị hòa tan và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Nếm thấy nước lẩu có vị chua, cay, ngọt, mặn đậm đà là chuẩn.

Bước 3: Thành phẩm

Cho lá chanh vò hơi nát, và tất cả các loại nấm vào nồi. Đun đến khi nấm chín là hoàn thành. Bạn có thể ăn kèm lẩu nấm chay với mì sợi, bún đều ngon nhé.

Lẩu nấm chay kiểu thái

Lẩu nấm chay kiểu Thái

Nguyên liệu cần có

  • Bún tươi: 500g

  • Đậu hũ chiên: 4 miếng

  • Thơm: 1 trái

  • 4 quả cà chua

  • Nấm bào ngư: 100g

  • Nấm kim châm: 100g

  • Nấm rơm: 200g

  • Me chua: 50g

  • Táo đỏ: 100g

  • Tỏi: 1 củ

  • Ớt: 3 trái

  • Chả quế chay: 100g

  • Gia vị lẩu Thái: 50g

  • Ngò om, ngò gai

  • Rau ăn kèm: Rau muống, cải thảo, cần, đậu bắp, kèo nèo, hoa chuối, rau nhút,…

  • Gia vị: Hạt nêm chay, bột ngọt, đường, muối, nước mắm chay.

Cách chế biến lẩu nấm chay kiểu thái thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tất cả các loại nấm đem rửa sạch, cắt gốc, rồi ngâm qua nước muối loãng trong 15 phút để khử khuẩn.

  • Dầm me với nước ấm, cho me tan ra, sau đó lọc lấy nước me.

  • Tỏi rửa sạch, băm nhỏ

  • Cà chua rửa sạch bỏ hạt, cắt múi cau. 

  • Thơm gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Cách nấu lẩu chua cay thái

- Bắc nồi lên bếp cho ít dầu ăn vào phi vàng tỏi, rồi cho tiếp cà chua, thơm vào xào chín. Sau đó cho 2L nước vào nấu sôi. Tiếp theo cho nước cốt me và gói gia vị lẩu thái vào nồi.

- Khi nước sôi lên thì cho tất cả các loại nấm đã sơ chế cùng với đậu hũ chiên và chả quế chay vào, rồi nêm nếm gia vị đường, muối, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa khẩu vị là được. Cuối cùng tắt bếp rồi cho ngò om và ngò gai vào.

Bước 3: Thành phẩm

Với hương vị chua chua cay cay thơm ngon của lẩu nấm thái, đảm bảo ai ăn rồi cũng phải suýt xoa. Nước lẩu ngọt, thanh mát, cùng mùi thơm của nấm, ăn kèm với bún hoặc mì thì ngon tuyệt vời. 

>>> Xem thêm:

Cách chọn mua nấm tươi ngon

Nấm bào ngư

Nấm bào ngư

- Nên chọn mua nấm bào ngư mọc thành cụm với nhau, tươi và có mùi nấm đặc trưng. 

- Chọn cây nấm có thân chắc, mũ nấm to, không bị rách nhiều; phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.

Nấm rơm

Nấm rơm

- Nên chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, có hình tròn, vẫn còn búp, không bị dập nát và có mùi thơm đặc trưng của nấm.

- Tránh mua nấm có phần mũ đã nở to và có mùi hôi. Bên cạnh đó, nấm rơm màu đen sẽ có vị thơm ngon hơn nấm rơm màu trắng.

Nấm đông cô

Nấm đông cô nên chọn loại có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu, không chọn loại màu nâu đậm, vì có thể là nấm độc.

Nấm đùi gà

Nấm đùi gà

- Nấm đùi gà thường có màu trắng, ngửi thấy mùi hạnh nhân không nồng, đó là nấm chất lượng tốt. 

- Không mua những cây nấm xuất hiện các đốm nâu, chảy nhớt vì nấm đó đã bị hư.

Nấm kim châm 

Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách ra, không có xuất hiện nước nhờn. 

Kết luận

Hy vọng với những công thức được chúng tôi chia sẻ ở trên, đã giúp bạn thêm được một món ăn thơm ngon bổ dưỡng vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!