Chúng ta có thể tự do chọn lựa thực phẩm ở siêu thị này hay cửa hàng kia song với nước sinh hoạt luôn có giới hạn nhất định. Cách tốt nhất để bạn bảo vệ bản thân và gia đình chính là kiểm tra, phát hiện những bất thường của nước để nhanh chóng xử lý. 

Gặp những dấu hiệu dưới đây, đừng chần chừ vì rủi ro từ nước sinh hoạt bị ô nhiễm quá lớn. 

Tắm thấy mẩn ngứa, nổi mẩn

Bạn vẫn tắm bằng nước máy như mọi khi nhưng thời gian này có những thay đổi lạ trên cơ thể. Bản thân bạn không gặp vấn đề về da, không viêm cơ địa, không dị ứng nhưng hễ tắm xong thì cơ thể xuất hiện những mẩn đỏ bất thường. Tình trạng này có thể do nước sinh hoạt đang gặp vấn đề.

Có thể nước máy gia đình bạn đang sử dụng tồn dư quá nhiều clo. Thành phần này dùng để làm sạch và ngăn ngừa sự tấn công ngược lại của vi khuẩn, song với hàm lượng lớn chúng sẽ gây hại. Clo phản ứng và có những biểu hiện bên ngoài như mẩn ngứa, nổi sần, mẩn đỏ.

Ngứa khi tắm thường do clo trong nước sinh hoạt nhiều

Ngửi thấy mùi tanh trong nước máy

Nước sinh hoạt có mùi lạ do nước chứa những thành phần hóa học gây ra phản ứng mùi. Chúng có thể là rong, rêu, tảo, vi sinh vật thậm chí là hàm lượng Cl, Fe...

Mùi tanh trong nước máy chủ yếu sinh ra do nguyên tố sắt. Nước nhiễm sắt sau khi để ngoài không khí sẽ xuất hiện màu vàng xanh, mùi tanh. Để chắc chắn hơn, bạn có thể áp dụng mẹo dưới đây. Lấy một ít nước chè khô cho vào nguồn nước này. Sau một thời gian quan sát, nước chuyển sang màu tím thì chắc chắn nước gia đình bạn đang dùng chứa hàm lượng sắt vượt ngưỡng cho phép.

Hàm lượng sắt vượt ngưỡng cho phép gây nên hiện tượng nước sinh hoạt tanh, khó chịu

Nước sinh hoạt có mùi trứng thối

Trường hợp nước sinh hoạt nghe mùi trứng thối ít xảy ra hơn những dấu hiệu khác. Tuy nhiên, khi phát hiện nước sinh hoạt có mùi lạ kiểu này đồng nghĩa với việc nguồn nước này đã bị nhiễm khuẩn. Khi các vi khuẩn hoạt động sẽ sinh ra loại khí có mùi tương tự mùi trứng hỏng, nó có tên khoa học là khí H2S.

Nước nghe mùi lạ kiểu này thường xảy ra nhiều đối với nguồn nước ngầm. Để chắc chắn chất lượng nước gia đình đang sử dụng an toàn hay không, hãy mang mẫu nước tới cơ sở xét nghiệm hoặc báo ngay với cơ quan xử lý nước sạch để có những phương án xử lý kịp thời.

Nước nghe mùi trứng thối thường bị nhiễm khí H2S

Ngứa mắt khi rửa mặt bằng nước máy

Ngoài da mặt ra thì mắt cũng là bộ phận khá nhạy cảm. Khi tiếp xúc với nước máy mà mắt bị ngứa thì không loại trừ khả năng nước có vấn đề. Khi độ kiềm trong nước cao, nước chứa nhiều vi khuẩn sẽ khiến giác mạc của bạn khô, ngứa ngáy và cực kì khó chịu.

Trong trường hợp này, hãy nhanh chóng khắc phục bằng việc sử dụng nước muối chuyên dùng cho mắt để xử lý và làm giảm cơn ngứa. Sau đó, việc bạn cần làm nữa là quan sát nước máy của gia đình có dấu hiệu gì bất thường nữa không. Cuối cùng là xét nghiệm mẫu nước. Tốt nhất, hãy lặp đi lặp lại thói quen kiểm tra chất lượng nước ít nhất 6 tháng/lần.

Nước máy có độ kiềm quá cao gây khô và đau mắt

Nước máy sau khi đun xuất hiện cặn trắng

Ấm, nồi đun nước trong nhà bạn xuất hiện lớp vôi màu trắng bám lại ở đáy thì rất có khả năng nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Kết tủa sinh ra thường do độ cứng trong nước. Rõ hơn là lượng canxi và magie trong nước vượt giới hạn cho phép. Thường là trên 50mg/L.

Sử dụng nguồn nước này trong thời gian dài rất dễ sinh ra sỏi thận. Nước sinh hoạt trước khi được vận chuyển tới gia đình bạn đã được xử lý. Tuy nhiên, chúng ta không loại trừ những rủi ro trong vận chuyển, bảo quản và sử dụng. Những nguyên nhân gây ô nhiễm nước máy có thể là do vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào, đường ống dẫn nước có vấn đề, bể chứa không được vệ sinh và vô vàn những nguyên nhân khác.

Nước nhiễm canxi thường xuất hiện cặn trắng khi đun nấu

Thịt luộc bằng nước máy có màu hồng đỏ

Khi luộc thịt và gặp dấu hiệu bất thường dưới đây, hãy ngừng ngay việc sử dụng thịt và tiến hành kiểm tra chất lượng nước. Thịt sau khi luộc có mùi nồng, thịt có màu hồng khác thường thì khả năng lớn nguồn nước của gia đình bạn đang nhiễm amoni.

Cũng theo một chuyện gia sinh học khác, thịt lợn chuyển hồng là biểu hiện của việc nước luộc bị nhiễm nitrit. Tiếp tục sử dụng nguồn nước này trong thời gian dài, người sử dụng có nguy cơ ung thư rất cao. Để biết chính xác chất lượng nguồn nước, người dân nên chủ động trong việc xét nghiệm nồng độ các chất có trong nước để kịp thời có những biện pháp thay thế an toàn hơn.

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trên, việc cần làm là mang mẫu nước tới cơ quan giám định để kiểm tra những chỉ số trong nước. Trong lúc đợi kết quả, bạn có thể áp dụng những biện pháp dưới đây để giảm nhẹ những tác động có hại có thể xảy ra do nguồn nước ô nhiễm:

  • Đun sôi nước trước khi sử dụng
  • Không để nước đun sôi quá nhiều ngày
  • Xả nước ra đồ chứa, chờ tạp chất lắng đọng rồi mới sử dụng
  • Tham khảo những phương pháp lọc nước bằng than
  • Sử dụng nước đóng bình, đóng chai
  • Sử dụng máy lọc nước

Kết luận

Sự nguy hại của nước sinh hoạt ô nhiễm có thể khó thấy tức thời nhưng về lâu dài, nó thực sự là một vấn đề đáng được quan tâm. Đừng giữ cho riêng mình, hãy gửi những thông tin bổ ích này để nhiều người quanh bạn được biết nhé.

>>> Đọc thêm: Đừng để nguồn nước kém chất lượng "hủy hoại" sức khỏe con trẻ