Mỗi chúng ta không thể thiếu nước sinh hoạt mỗi ngày. Thậm chí, việc mất nước vài giờ đã gây khó chịu. Nhưng một thực tế, chất lượng nước đang có xu hướng suy giảm chất lượng. Trong khi nước kém chất lượng lại là nguyên nhân hàng đầu của bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, ngộ độc, thậm chí là ung thư. Vậy theo bạn, kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt trong gia đình định kì có cần thiết?

Tại sao bạn nên kiểm tra định kì nước sinh hoạt?

Chất lượng nước nói chung, nước sinh hoạt nói riêng đang được đặt lên hàng đầu. Sau những sự cố liên quan đến nguồn nước thì việc kiểm tra chất lượng nước thường xuyên là điều bạn nên làm. 

Chất lượng nước ngầm đã suy giảm, hiện tượng nước nhiễm những thành phần độc hại như asen, nitơ, chất hữu cơ…diễn ra nhiều. Không chỉ TP HCM mà những khu vực khác như Hà Nam, Hà Nội cũng gặp những trường hợp tương tự. Ở các tỉnh miền Trung, mức độ ô nhiễm nước cũng tăng lên rõ rệt. Khi những nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát, kết quả thu được xác định nước ở các tỉnh khu vực này không an toàn tuyệt đối, một số chỉ tiêu vượt mức cho phép. 

Bạn thực sự quan tâm tới sức khỏe bản thân và gia đình, kiểm tra chất lượng nước định kỳ nên được duy trì. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành phân tích để khẳng định chúng ta nên tiếp tục sử dụng nguồn nước sinh hoạt này không. 

Sống ở thành phố, sử dụng chung nước máy nên không cần kiểm tra chất lượng nước. Khẳng định này hoàn toàn thiếu cơ sở. Nước sinh hoạt ở các thành phố đã được xử lý bằng hệ thống máy lọc đầu nguồn. Tuy nhiên, khả năng tái nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển, bảo quản thậm chí là tàn dư hóa chất trong khẩu xử lý. Tất cả mối nguy hại trên đều có thể xảy ra và gia đình bạn là nạn nhân. Vì vậy, kiểm định chất lượng nước sinh hoạt định kỳ là cần thiết.

Nước sinh hoạt thiết yếu với mỗi người

Dấu hiệu nhận biết nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Một số dấu hiệu ô nhiễm nước sinh hoạt dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến khi nguồn nước nhiễm bẩn: 

  • Nước có mùi và màu bất thường. Khi tiếp xúc có thể bị ngứa da, đau mắt, ngửi thấy mùi lạ so với nguồn nước thường ngày.

  • Nước xuất hiện cặn đen, vàng hay đỏ bất thường. Cặn bẩn rõ hơn khi chúng ra đổ nước ra thau và đợi cho nó lắng lại. 

  • Nước sau khi đun nấu xuất hiện những cặn trắng bám vào thành nồi, đáy soong. Khả năng cao trong trường hợp này nước sinh hoạt của gia đình bạn bị nhiễm canxi. 

  • Máy giặt ngừng hoạt động, báo không đủ nước, bộ lọc máy giặt bám nhiều chất bẩn.

  • Lõi lọc trong máy lọc nước đen sì, vàng hay đỏ của việc chất bẩn tích tụ lâu ngày. 

  • Bồn cầu, bình nóng lạnh, đồ sành sứ tiếp xúc với nước sinh hoạt xuất hiện cặn đen.

Nước nhiễm phèn có màu đỏ

Trên đây là những dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết khi nước sinh hoạt giảm chất lượng. Trên thực tế, không phải lúc nào nước sinh hoạt nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn cũng biểu hiện ra ngoài. Cần sự hỗ trợ của những người có chuyên môn kết hợp những thiết bị máy móc đi kèm mới cho ra kết quả đúng nhất.

Ví dụ như nước sinh hoạt nhiễm canxi, thật khó để phát hiện bằng mắt thường, hầu như điều đó không thể. Chỉ khi bạn đun sôi mới thấy những cặn bẩn, váng trắng xuất hiện trên thành và đáy nồi.

Các chỉ số nước nhiễm bẩn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho người sử dụng. Do vậy, ngay cả khi không phát hiện những bất thường  trong nguồn nước sinh hoạt, bạn vẫn nên thực hiện kiểm định chất lượng nước sinh hoạt. Mỗi gia đình nên kiểm nghiệm nước định kỳ trong khoảng 6 tháng/lần và kiểm tra ngay khi phát hiện những bất thường của nước. 

Tác hại của nước nhiễm canxi

Xét nghiệm nước sinh hoạt ở đâu?

Xác định được một đơn vị kiểm nghiệm nước uy tín sẽ mang lại sự an tâm cho người sử dụng. Gia đình bạn không nên chọn lựa đơn vị giá thành rẻ, không uy tín vì kết quả có thể không chính xác. Nếu bạn đang sinh sống tại TP HCM có thể tham khảo một số đơn vị uy tín dưới đây: 

Xét nghiệm nước sinh hoạt tại Quatest 3 (Trung tâm 3) TP. HCM

Đây là một trong những đơn vị đi đầu trong việc kiểm định chất lượng nước. Trung tâm này sẽ thực hiện lần lượt quy trình kiểm tra, so sánh, đối chiếu theo tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Trung tâm này hiện có 3 cơ sở thí nghiệm. Ngoài TP HCM ra, mọi người có thể kiểm tra chất lượng nước tại Đồng Nai và Quảng Ngãi.

Xét nghiệm nước sinh hoạt tại Viện Pasteur TP. HCM

Viện Pasteur đã có tuổi đời hơn 50 năm. Mọi quy trình xét nghiệm, kiểm định tuân thủ những tiêu chuẩn của cục vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Gia đình bạn có thể mang mẫu nước tới viện và yêu cầu kiểm tra những chỉ số quan tâm, kể cả chỉ tiêu hóa lý hay vi sinh trong nước sinh hoạt gia đình bạn đang dùng mỗi ngày.

Xét nghiệm nước sinh hoạt tại Viện Pasteur TP. HCM

Các loại xét nghiệm phổ biến

Kiểm tra vậy lý, kiểm tra hóa học và kiểm tra vi khuẩn. Đây là 3 loại xét nghiệm phổ biến mà mọi người nên tìm hiểu trước khi thực viện kiểm nghiệm nước. Mọi người có thể yêu cầu các sĩ thuật viên kiểm tra chỉ số nước mà mình quan tâm.

Kiểm tra vật lý

Yếu tố vật lý của nước thường đề cập tới màu, độ đục, mùi vị, nhiệt độ...của nước. 
Nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng trong suốt, không màu, bằng mắt thường chúng ta sẽ không thấy được độ đục, nước không vị không mùi, không có hoặc ít những chất rắn lơ lửng. 

Thử nghiệm hóa học

Tính chất hóa học của nước sinh hoạt nghiêng nhiều về việc đánh giá chỉ số như pH, oxy hòa tan, TDS...Độ pH của nước được đo từ 0 đến 14 để xác định mức độ axit hoặc kiềm của nước. Phép đo được tiến hành bằng thang đo logarit. Nước sinh hoạt đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng thường có độ pH nằm trong khoảng 6.5 đến 8.5.

Kiểm tra vi khuẩn

Xét nghiệm này sẽ giúp chúng ra xác định có tồn tại của vi khuẩn trong nước. Coliform là chỉ số ưu tiên hàng đầu. Khuẩn này xuất hiện khá nhiều, nhất là vùng nông thôn. Nguồn gốc của khuẩn từ phân, rác thải, xác chết của động thực vật. 

Quy trình thực hiện xét nghiệm nước sinh hoạt

>>> Đọc thêm: Ô nhiễm môi trường nước là gì? Thực trạng ô nhiễm nước tại Việt Nam và Thế Giới

Giá thực hiện xét nghiệm nước sinh hoạt

Chi phí xét nghiệm mẫu nước có sự khác nhau giữa các đơn vị. Tùy nhu cầu xét nghiệm sẽ có tính phí riêng. Ví dụ xét nghiệm nước sinh hoạt nhiễm asen khoảng 90.000đ, amoniac khoảng 105.000đ, chì khoảng 90.000đ…Mức giá này chỉ mang tính tham khảo.

Bảng giá xét nghiệm nước sinh hoạt tại Viện Pasteur

Kết luận

Kiểm định chất lượng nước sinh hoạt định kì là thói quen tốt. Chất lượng nước đang suy giảm nên việc kiểm định càng quan trọng. Ăn uống, tắm giặt, sinh hoạt...đều cần nước. Và việc sử dụng một nguồn nước đã được kiểm định sẽ giúp chúng ta tránh được những lo lắng, hoang mang thường ngày.