Mùa dịch, trồng rau xanh bằng thùng xốp ngay trên sân thượng là cách làm đơn giản được nhiều người áp dụng, nhất là vùng dân cư sinh sống tại thành phố, đô thị. Bạn có khoảng không sân thượng không sử dụng, tại sao không biến nó thành không gian ngập tràn màu xanh để cả gia đình hoàn mình vào thiên nhiên, lại tiết kiệm chi phí đi chợ mùa dịch.

Dưới đây là kinh nghiệm trồng rau xanh trên sân thượng của một đôi vợ chồng trẻ. Cũng khám phá bí quyết trồng rau của họ để áp dụng ngay và luôn cho gia đình mình nha.

Bước 1: Chuẩn bị những vật dụng, công cụ thiết yếu

Nếu trần nhà bạn được xử lý chống thấm quá tốt thì không có gì đáng nói. Trường hợp ngược lại, bạn nên lót một tấm bạt lớn, sau đó kê thêm tấm gỗ để đặt thùng xốp. Làm cách này khi tưới tiêu, nước sẽ không thấm trực tiếp và làm hư hỏng trần nhà.

Thùng xốp chỉ cần ra hàng hoa quả thì bạt ngàn thùng xốp, thùng to, thùng vừa, thùng bé. Đối với những loại rau như rau mồng tơi, rau cải, rau cải bó xôi... thì chỉ cần mua loại thùng bình thường vì những loại này không cần quá nhiều đất. Đối với loại như bầu, mướp, dưa chuột thì cần nhiều đất nên phải sử dụng thùng to, ghép 2 thùng lại với nhau thì lượng đất mới đủ để ra quả.

Đất là khâu vất vả nhất, em làm vườn rau vào thời điểm gần tết nên không gọi được cho bất cứ chỗ bán đất nào chở được. Mà cái tính em thì chẳng thể nào chờ đợi cái gì được, cứ thích là phải làm ngay và luôn cơ. Thế là em quyết định rủ anh xã tự đi xúc từng bao đất mang về, rồi được sự hỗ trợ cật lực của bố mẹ chồng em cùng khuân vác lên tầng thượng. Cuối cùng chúng em cũng hoàn thành khối lượng đất cực lớn, có lẽ phải 2 xe đất.

Chuẩn bị không gian sân thượng trước khi trồng rau

Bước 2: Làm đất trồng rau

Rút kinh nghiệm mấy lần trước cứ vội vàng gieo hạt, trồng trọt ngay, vì muốn thấy thành quả ngay lập tức. Lần này khi mang đất về em cẩn thận phơi phóng mấy nắng, sau đó trộn vôi bột, xới tơi đất, trộn phân đầy đủ rồi mới bắt đầu công đoạn trồng trọt. Việc phơi đất và trộn vôi bột là cực kỳ quan trọng vì để diệt mầm mống của trứng sâu bệnh. 

Công đoạn ủ phân này thực ra em làm từ trước khi lấy đất cả tháng, em thích dùng phân hữu cơ tự ủ từ thức ăn thừa, cọng rau hoặc lá cây ủ hoại mục. Em làm mấy thùng xốp to có nắp đậy, thức ăn thừa như canh rau, xương cá, gà, vỏ trứng....tất cả đổ vào thùng sau đó lấp một lớp đất lên trên. Cứ sau mỗi bữa ăn lại đổ như vậy, khoảng gần 1 tuần là đầy 1 thùng. 

Nhưng lưu ý với các bác là thức ăn đã chiên xào thì cố gắng cho nước vào gạn qua 1 nước cho bớt mặn và mỡ nhé! Khi ủ các bác không cho nước vào thùng, mở hé thùng cho có không khí. Như vậy phân sẽ hoai mục nhanh. Thường thì mất khoảng 1 tháng đến 1.5 tháng là dùng phân được. Em cũng đặc biệt lưu ý với các bác là cho càng nhiều vỏ chuối càng tốt, của nhà ăn hay của hàng xóm cứ thấy là xin vỏ về ủ. Vỏ chuối chứa nhiều Kali rất tốt để bón cho cây thời kỳ ra hoa, ra quả.

Cách 2 để ủ phân là hoa quả, vỏ hoa quả thừa các bác cắt nhỏ ra ngâm vào nước cho lên men, khoảng 1 tuần là dùng được, sau đó pha với nước sạch tưới cho rau. Rau cực kỳ tốt luôn ah!

Khi trồng những loại cây rễ chùm nhiều như mướp, bầu đây là những loại cây hút nước và cần dinh dưỡng rất nhiều nên khi trồng những loại này các bác nên làm thùng bằng cách đặt thêm những chai nước lọc đã đục lỗ ở dưới đáy thùng để có thể trữ được nước trong những ngày nắng nóng, việc này giúp đất luôn có độ ẩm. Cách này em học được trên một diễn đàn trồng rau, em đã áp dụng và cực kỳ thành công. Trước khi trồng 2 loại cây này các bác nên trộn đất với 1kg phân lân, phân hữu cơ hoai mục và phân bò khô (Mua ở hàng bán cây cảnh 50k/bao) nữa nhé!

Chuẩn bị đất trồng rau xanh

Bước 3: Chuẩn bị hạt giống

Khâu chuẩn bị hạt giống cũng rất quan trọng có tính quyết định về độ đồng đều của rau trái. Trước khi gieo hạt, các bác nên phơi hạt trong nắng nhẹ 1 nắng. Các bạn ngâm hạt giống theo công thức 2 sôi, 3 lạnh nhé! ngâm khoảng 7 tiếng sau đó vớt hạt lên ủ vào khăn ướt hoặc giấy ướt, giấy lau...thường thì ủ mất khoảng 1 ngày là hạt nứt nanh, bắt đầu chồi rễ. Lúc này mọi người bắt đầu gieo hạt nhé, đừng để rễ dài quá khi gieo dễ bị đứt rễ. Nên gieo hạt vào lúc chiều mát, khi gieo hạt thì hạt thường ướt và bị dính vào nhau, gieo rất khó nhất là đối với những loại hạt nhỏ như hạt rau cải canh.

Mọi người nên trộn thêm chút cát khô vào hạt rau sau đó vãi hạt rất dễ. Sau khi gieo hạt, ủ một lớp trấu hoặc lớp đất mỏng lên trên. Nếu gieo vào buổi chiều tối thì cứ để mở thùng rau ra như vậy, để qua đêm cho sương xuống. Sáng hôm sau thì lên đậy thùng xốp lại, lưu ý là không đậy kín mít nhé.

Phải có khoảng hở ra, mục đích của việc đậy này là tránh sự thoát nước để cây ra rễ và phát triển nhanh hơn. Đậy khoảng 3 ngày thì bỏ ra, lúc đó cây đã lớn được khoảng 3cm. Tưới nước đều đặn cho cây mỗi ngày. Tốt nhất là tưới bằng bình xịt để cây đỡ bị xê dịch và ngã rạp xuống.

Chuẩn bị giống rau để trồng

Bước 4: Chăm sóc cây

Nếu các bác đã chuẩn bị đầy đủ khâu làm đất, ủ phân rồi thì bây giờ chỉ việc chăm sóc, tưới tắm đầy đủ cho cây là được rồi. Nhà em trồng trên sân thượng, nắng cực gắt nên tưới nước 2 lần/ ngày. Tuy hơi vất vả chút, nhưng khổ nỗi em lại thích thời gian mò mẫm trên đó với cây cối vườn tược nên không thấy gì là vất vả cả.

Đối với đa số các loại cây đều cần phải nhiều nắng mới ra quả và không bị bệnh phấn trắng như ớt, dưa chuột, bầu, mướp, cà chua....Những loại cây này nếu trồng trong bóng râm hoặc nắng chiếu thời gian không đủ thì sẽ không ra quả, hoặc ra quả rất ít và nhỏ. Em đã bị một lần trồng dưa chuột và ớt ở hành lang tầng 2 rồi, lá thì tốt um, mà quả thì chẳng thấy đâu.

Một số loại cây lại không ưa nắng như lá lốt, rau càng cua, đối với những loại này em thường nhét thùng rau dưới giàn dưa chuột hoặc giàn mướp.

Thường thì sự thụ phấn của cây diễn ra tự nhiên nhờ gió hoặc nhờ côn trùng. Em trồng trên sân thượng, gió thì ok rồi, nhưng côn trùng thì ít lắm. Thế nên em quyết định tự làm công cuộc mai mối cho anh hoa đực và anh hoa cái. Bây giờ em mới phát hiện ra là có nhiều bác không biết đâu là hoa đực đâu là hoa cái thế nên em chụp luôn 1 kiểu ảnh hoa đực và hoa cái cho các bác phân biệt nhé.

Sâu bọ chủ yếu phát sinh từ ấu trùng trứng có sẵn trong đất, thế nên trong công đoạn làm đất em mới khuyến cáo các bác phải làm đất kỹ càng, phơi nắng và trộn vôi bột. Tuy nhiên, khả năng vẫn còn sót lại một số trứng sâu là chuyện bình thường thôi. Sâu bệnh cũng bắt nguồn do những loại bướm, côn trùng mang đến, để tiêu diệt mấy bạn này thì các bạn không thể sử dụng phương pháp giống như mấy bác nông dân là phun thuốc sâu được. Bởi nếu phun thuốc sâu thì các bác thất bại trong vụ trồng rau sạch rồi. Qua nghiên cứu, hỏi han cụ gu gồ thì cụ ấy đã chỉ cho em cách pha chế thuốc diệt sâu bằng nguyên liệu tỏi, ớt, gừng khá hiệu nghiệm.

Chăm sóc cây gồm tưới tiêu, bón phân, thụ phấn...

Công thức làm thuốc trừ sâu bọ hữu cơ an toàn cho sức khỏe:

  • 1 kg tỏi

  • 1 kg ớt

  • 1 kg gừng

  • 3 l rượu

Cách thực hiện:

Bước 1: giã tỏi, ớt, gừng thật nhuyễn.

Bước 2: Ngâm chung 3 kg ( tỏi +ớt+ gừng) và 3 l rượu. Ngâm trong thùng kín và không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng. Thời gian ngâm là 15 ngày, làm cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Dung dịch này có thể dùng được trong vòng 6 tháng.

Tỏi và gừng đều có chất tinh dầu tạo mùi cay nồng có tác dụng xua đuổi côn trùng, có thể dùng tươi pha trong nước với tỷ lệ 10 g/lít nước, 2 muỗng dầu và một ít xà bông. Cả tỏi và gừng đều giảm số lá bị thiệt hại do sâu ăn lá, sâu đục bông và sâu đục trái, trong đó tỏi hiệu quả hơn gừng.

Bước 5: Thu hoạch

Đối với việc thu hoạch mọi người cũng cần lưu ý là không nên để trái quá già và quá chín mới thu hoạch, như vậy rất hại cho cây vì phải dồn hết dinh dưỡng để nuôi quả. Mọi người nên thu hoạch khi quả vừa bắt đầu chín, như cà chua chẳng hạn, mình thường thu hoạch lúc quả ương ương, để 1, 2 hôm là quả chín mọng.

Thu hoạch rau đủ thời gian, tránh để lâu vì rau dễ già và hỏng

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm tự trồng rau tại nhà rất hay và bổ ích. Hy vọng sau khi tìm hiểu bài viết trên đây các bạn có thể tự thiết kế cho gia đình mình một vườn rau sạch cực kỳ tươi ngon ngay trên sân thượng.

>>> Đọc thêm: Công thức làm giá đỗ tươi ngon, an toàn bằng chai nhựa