Bò bít tết là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có nguồn gốc từ phương Tây, khi du nhập vào Việt Nam đã được giới trẻ vô cùng ưa chuộng. Hôm nay The Water MAN sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bò bít tết thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị nhà hàng để chiêu đãi gia đình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Bò bít tết

  • Thịt bò thăn: 300g
  • Phô mai: 2 miếng
  • Sữa tươi: 150ml
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Khoai tây: 400g
  • Hành tây: 1 củ.
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ giã lấy nước
  • Salad, cà chua, dưa leo, bơ lạt, sốt mayonnaise, tỏi băm.
  • Gia vị: bột nêm, đường, muối, dầu ăn, tiêu, giấm, nước tương.

Nguyên liệu làm bò bít tết

Cách chế biến món Beefsteak thơm ngon

Bước 1: Sơ chế thịt bò và một số nguyên liệu khác

  • Thịt bò mua về đem rửa sạch, cắt thành từng miếng, dùng chày đập dập hai mặt thịt. Điều này sẽ khiến cho thịt khi ướp nhanh thấm gia vị hơn.
  • Khoai tây đem rửa sạch, cắt thành sợi vừa ăn, ngâm khoai tây vào nước lạnh có pha thêm một chút muối để khoai tây không bị thâm đen. Cho khoai tây vào nồi luộc qua với lửa lớn trong vòng 10 - 15 phút.
  • Hành tây đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau, sau đó cho vào một cái tô. Cho thêm 1 muỗng canh đường vào và trộn đều cho hành bớt đi vị hăng.

Sơ chế nguyên liệu làm bò bít tết

Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò với hỗn hợp gia vị gồm: tiêu, tỏi băm nhuyễn, dầu hào, dầu ăn và bột năng. Trộn đều lên rồi cho thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 phút để thịt thấm đều gia vị.

Ướp thịt bò

Bước 3: Chiên khoai tây và thịt bò

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc bơ vào, đợi chảo nóng thì cho thịt vào rồi tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn nữa. Chiên chín hai mặt thịt bò với lửa vừa trong khoảng 6 phút rồi gắp ra đĩa.

- Cho thêm dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho khoai tây vào chiên khoảng 10 phút, cho lượng dầu ngập bề mặt khoai tây rồi chiên cho đến khi khoai tây chín vàng giòn đều. Khi khoai đã chín thì vớt ra để lên dĩa có lót giấy thấm dầu.

Chiên khoai tây và thịt bò

Bước 4: Làm nước sốt

Dằm nhuyễn 2 miếng phô mai con bò cười vào chén. Cho bơ lạt vào chảo nóng, khi bơ tan hoàn toàn cho 150 ml sữa tươi, 1 muỗng canh bột năng vào rồi đảo đều, đến khi hỗn hợp nước sệt lại thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Trang trí dưa leo, cà chua, salad lên dĩa, sau đó cho miếng thịt bò ở phần còn lại của dĩa rồi rưới nước sốt phô mai lên bề mặt thịt bò, rắc thêm một ít hạt tiêu xay. Sau đó, thưởng thức món bò bít tết phô mai kèm với tương ớt và nước tương.

Beefsteak

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cách làm gà rán giòn ngon cực dễ ngay tại nhà

Hướng dẫn cách làm Takoyaki ngon chuẩn Nhật

Công dụng của nước gạo rang gừng có thần thánh như đồn đoán

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

- Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm. Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.

  • Thịt thăn nội: Đây là phần thịt ngon nhất ở bò, nằm ở phần lưng và thắt lưng của nó. phần thịt này thơm, mềm, ngọt nhất, thích hợp với kiểu ăn tái.
  • Thịt thăn ngoại: khá giống philê nhưng đậm vị hơn, phù hợp với kiểu ăn tái vừa.
  • Thịt thăn vai: thăn vai gồm thăn phi lê có xương hình chữ T, phần thịt này có thể lựa chọn ăn từ mức chín tới trở lại.
  • Không mua những miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán.

Chọn thịt bò tươi ngon

Một số lưu ý khi làm Bò bít tết (Beefsteak)

  • Bạn có thể dùng vỉ nướng, chảo, lò nướng,... để nướng thịt. Chú ý vệ sinh sạch sẽ dụng cụ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ chín của miếng thịt bò. 

  • Áp chảo không cần quá lâu, khoảng 3 phút, đợi xém vàng là lật, khi miếng thịt ngả vàng thì hạ nhiệt để thịt chín kĩ từ bên trong. 

  • Khi trở miếng thịt, không nên trở mạnh tay, cũng không nên ấn lên bề mặt miếng thịt, tránh cho nước trong thịt chảy ra ngoài, làm mất độ ngọt tự nhiên. 

  • Không nên cắt miếng thịt khi vừa lấy nó ra khỏi lò, việc này sẽ làm nước thịt bên trong chảy hết ra ngoài. Hãy để miếng thịt ra ngoài khoảng 2 phút cho nước ngấm ngược trở lại bên trong miếng thịt, món ăn của bạn sẽ trở nên hoàn hảo.

Thời gian áp chảo khi làm beefsteak

Với số phút khác nhau sẽ cho từng mức độ chín khác nhau:

  • Tái toàn phần: Mỗi mặt được áp chảo khoảng 30 giây – 1 phút
  • Tái: Mỗi mặt được áp chảo khoảng 2 – 2,5 phút, bên trong thịt vẫn giữ màu đỏ tươi.
  • Tái vừa: áp chảo khoảng 3 phút (mỗi mặt), bên trong thịt có màu đỏ hồng.
  • Tái chín: áp chảo khoảng 4 phút (mỗi mặt)
  • Chín vừa: áp chảo khoảng 5 phút
  • Chín hoàn toàn: áp chảo khoảng 6 phút

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với công thức làm bò bít tết này nhé!