Nấm và hạt sen là 2 nguyên liệu vừa tốt cho sức khỏe mà lại rất thơm ngon và dễ ăn. Nếu biết kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau thì giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang lại sẽ rất cao. Vì vậy bài viết này sẽ chia sẻ với bạn công thức làm món canh nấm hạt sen vừa bổ dưỡng, thơm ngon, thanh đạm ngày hè phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình bạn. Hương vị đậm đà của nước dùng, bùi bùi của hạt sen và ngọt thanh của nấm đã tạo nên một món ăn mà ai đã từng thử qua cũng khó có thể nào quên được. 

Công dụng của hạt sen

Chữa bệnh mất ngủ 

Hạt sen từ xa xưa đã được xem như một loại thực phẩm rất hiệu quả trong việc chữa bệnh mất ngủ. Đây là căn bệnh mà rất nhiều lứa tuổi gặp phải từ trẻ tới những người trung niên và những người cao tuổi. 

Tốt cho người bệnh tiểu đường 

Hạt sen có chứa lượng chất xơ dồi dào vì vậy có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy hạt sen được xem như một món ăn vặt vừa ngon lại vừa tốt đối với những người bệnh tiểu đường. Nếu bạn hoặc người mắc bệnh tiểu đường thì hãy bổ sung hạt sen vào thực đơn thường xuyên để duy trì sức khoẻ nhé.

Tốt cho thai nhi 

Hạt sen có chứa lượng protein dồi dào vì vậy rất tốt cho sự phát triển não bộ và thần kinh của thai nhi. Những phụ nữ mang thai thường được các bác sĩ khuyên rằng nên bổ sung hạt sen thường xuyên vào các bữa ăn để có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Tốt cho thai nhi

Giúp giảm mỡ máu 

Khi không thường xuyên tập thể thao mỡ sẽ tích tụ trong máu của bạn, đặc biệt khi gặp căng thẳng và lo lắng mỡ sẽ tích tụ vào gan của chúng ta. Hạt sen có tác dụng làm giảm lượng mỡ này và trị bệnh gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả.

Công thức làm canh nấm hạt sen

Nguyên liệu

100g hạt sen

100g nấm rơm

100g nấm hương tươi

1 củ cà rốt

3 củ hành tím

2 miếng đậu hũ trắng

1 ít rau ngò

Các loại gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, bột canh, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Cho hạt sen ra 1 cái tô rồi đổ nước vào ngập ½ tô, sau đó ngâm hạt sen trong vòng 7-8 tiếng cho hạt sen nở mềm rồi lấy ra rửa sạch, để ráo nước. 

  • Các loại nấm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và để ráo nước. 

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát.

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt bỏ cuống, thái khoanh tròn dày.

  • Đậu hũ rửa với nước cho sạch, để ráo nước và cắt miếng vuông vừa ăn.

  • Rau ngò cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ.

Xào hạt sen

Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho vào nồi hành tím đã cắt lát và phi lên cho thơm. Sau khi hành đã dậy mùi thì cho hạt sen vào xào khoảng 2 phút cho săn lại. 

Nấu canh hạt sen 

Sau khi xào hạt sen, bạn đổ nước lọc vào phân nửa nồi rồi đậy nắp nồi lại và nấu trong vòng 1 tiếng đồng hồ để hạt sen chín. Sau đó bạn cho cà rốt và đậu hũ trắng vào nồi cùng với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột canh rồi khuấy đều hỗn hợp. Tiếp theo bạn cho nấm hương và nấm rơm vào rồi đảo đều và nấu thêm 10 phút nữa cho nấm chín. Trong quá trình nấu nếu thấy bọt nổi lên thì dùng muỗng vớt bọt cho nước trong hơn. Cuối cùng bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Hoàn thành 

Cho canh ra tô và thưởng thức cùng cơm trắng. 

Canh nấm hạt sen

Đọc thêm:

Cách chọn nguyên liệu ngon

Hạt sen

Khi mua hạt sen tươi, bạn nên chọn những hạt sen có màu vàng đậm hoặc trắng ngà, chưa tách vỏ để giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng trong hạt sen. Nên mua hạt sen khi vừa được hái xong sẽ tươi và thơm ngon hơn. Nên mua những hạt sen có lớp ngoài căng tròn, còn tâm sen vì khi chế biến sẽ có mùi thơm đặc trưng và không bị sượng. 

Đối với hạt sen khô bạn nên chọn những hạt có màu trắng đục, đều và hạt nhỏ. Ngoài ra bạn nên chọn mua ở những nơi có cơ sở uy tín và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà bạn.

Cách chọn hạt sen ngon

Nấm hương

Khi mua nấm hương nên chọn những cây nấm có màu hơi vàng nâu, cúp chặt và phần cánh vừa phải. Nấm ngon là nấm có mùi thơm đặc trưng, phần mũ nấm có màu trắng hoặc vàng. Không nên chọn những cây nấm có màu nâu đậm vì đó có thể là nấm độc. Vì vậy bạn nên mua nấm ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình 

Nấm rơm

Khi mua nấm nên chọn những cây nấm có hình dạng nguyên vẹn, còn búp và có hình tròn có mùi thơm đặc trưng và đặc biệt không bị dập nát. Nên tránh chọn những cây nấm có phần mũ đã nở ra to vì nấm đó sẽ không ngon và nên mua những cây nấm có màu đen thường ăn sẽ ngon và thơm hơn. 

Cách bảo quản hạt sen

Hạt sen mua về bạn không được rửa với nước mà phải để cho thật ráo. Sau đó bỏ phần vỏ hạt sen màu xanh lấy phần nhân ở trong màu trắng ra rồi mang hạt sen đi phơi nắng khoảng 5 lần rồi đem đi sấy cho khô, bỏ vào lọ rồi đậy kín nắp hộp. Khi sử dụng, cách vài ngày bạn nên đem hạt sen ra phơi nắng để tránh hạt bị ẩm mốc và luôn giữ được độ tươi ngon. 

Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh bằng cách giữ hạt sen khô ráo rồi chia hạt sen thành từng phần nhỏ, cho vào hộp đựng thực phẩm rồi để vào ngăn đông tủ lạnh. Khi cần sử dụng thì chỉ cần đem ra rã đông dần là có thể sử dụng được.

Cách bảo quản hạt sen

Trên đây là công thức làm món canh nấm hạt sen mà bạn có thể tham khảo để nấu cho cả nhà vào trưa nay. Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa biết làm món gì để cả nhà cùng nhau thưởng thức và những bữa cơm sắp tới thì đừng lo lắng nhé, vì The Water MAN đã và đang giới thiệu rất nhiều  món ăn ngon độc đáo và hấp dẫn để bạn có thể tham khảo. Đừng quên cập nhật chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày thường xuyên để khám phá thêm nhiều món ăn ngon bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công. 

Đọc thêm: Công thức làm nấm bào ngư hấp sả thơm lừng tại nhà