Khổ qua là một loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam vì rất có lợi cho sức khỏe như giúp giải độc, thanh nhiệt, giảm mỡ máu, giải cảm, tăng cường sức đề kháng,... Hôm nay The Water MN sẽ giới thiệu với bạn đọc công thức làm món khổ qua xào chay vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà ai đã thưởng thức qua sẽ khó mà quên được hương vị tuyệt vời ấy.

Cách làm khổ qua xào chay

Nguyên liệu

1kg khổ qua

1 nhánh hành baro

2 miếng đậu hũ 

300g cà rốt

400g chả chay

1 chén nước dừa xiêm

20g nấm đông cô

Các loại gia vị: hạt nêm chay, bột ngọt, muối, đường

Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua rửa sạch với nước muối, xả lại với nước sạch rồi cắt làm đôi. Dùng muỗng cạo bỏ phần hạt và phần thịt bên trong cho thật sạch rồi thái lát vừa ăn.

  • Đậu hũ rửa sạch, nhớ rửa nhẹ tay để đậu hũ không bị bể. Sau đó dùng dao cắt đậu thành từng miếng vừa ăn.

  • Hành baro cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước muối rồi thái lát.

  • Chả chay rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.

  • Nấm đông cô rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh cho mềm sau đó cắt làm đôi.

Nguyên liệu làm khổ qua xào chay

Chiên chả chay và đậu hũ

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho chả chay và đậu hũ vào chiên. Nhớ trở đều 2 mặt để chả và đậu hũ vàng và chín đều. 

Xào khổ qua

Đầu tiên bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu sôi thì cho hành baro vào phi lên cho thơm rồi cho nấm vào xào. Sau đó cho khổ qua và cà rốt vào xào đều tay khoảng 2 phút cho chín rồi nêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối rồi đảo đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị. 

Sau đó cho 1 chén nước dừa xiêm vào chảo, xào sơ rồi đậy nắp lại khoảng 3 phút cho cà rốt và khổ qua chín mềm. Cuối cùng, cho đậu hũ và chả chay vào xào cùng khoảng 1-2 phút, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. 

Thành phẩm

Cho tất cả ra đĩa rồi thưởng thức cùng cơm trắng. 

Hoàn thành món khổ qua xào chay

Hướng dẫn làm khổ qua xào nấm

Nguyên liệu

1 trái khổ qua khoảng 300g

100g nấm mỡ

1 tép tỏi

1 nhánh hành lá

1 muỗng canh hạt nêm chay

1 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng cà phê tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mỡ mua về cắt bỏ phần gốc và những phần bị hư, rửa sạch với nước muối sau đó xả lại với nước sạch rồi thái lát vừa ăn.

  • Khổ qua rửa sạch với nước muối, cắt bỏ 2 phần đầu, cạo bỏ sạch phần ruột và phần hạt sau đó thái lát không quá dày hoặc quá mỏng. 

  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Tỏi đập dập, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.

Luộc khổ qua

Chuẩn bị 1 cái nồi khoảng 300ml nước, vặn lửa to cho nước sôi sau đó bạn cho khổ qua vào luộc khoảng 2 phút cho chín sơ. Sau đó vớt khổ qua ra một cái thau nước đá lạnh cho chúng giữ được độ giòn, để đến khi khổ qua nguội hoàn toàn rồi vớt ra một cái rổ để cho ráo nước.

Luộc khổ qua

Xào khổ qua và nấm

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu sôi bạn cho tỏi vào phi lên cho thơm. Sau đó cho nấm mỡ vào xào ở lửa vừa cho chín sơ khoảng 2 phút rồi cho vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước lọc rồi đảo đều cho nấm thấm gia vị. Tiếp theo bạn cho khổ qua vào xào chung ở lửa lớn trong 5 phút để khổ qua chín và thấm đều gia vị rồi nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Hoàn thành

Cho khổ qua và nấm mỡ ra đĩa, rắc một ít tiêu xay và thưởng thức cùng cơm trắng.

Thành phẩm món khổ qua xào nấm

Xem thêm:

Cách chọn khổ qua ngon

Khi chọn khổ qua bạn nên lưu ý quan sát những đặc điểm sau để mua được khổ qua ngon:

  • Nên quan sát những đường vân ở vỏ ngoài và những vết sần vì đây là cách giúp bạn nhận biết khổ qua ngon hay không, đặc biệt nên chọn những quả có vỏ ngoài chứa đường vân rộng, vết sần nhỏ ít vì những quả đó có phần thịt bên trong ít đắng và dày. Ngược lại nếu vỏ ngoài có đường vân dày đặc, vết sần nhiều thì thịt sẽ mỏng hơn, vị đắng nhiều và ăn sẽ cứng hơn.

  • Khi mua bạn nên quan sát phần đầu của trái khổ qua, nếu bạn thích ăn đắng hãy chọn những quả có đầu nhỏ, mảng còn nếu bạn không thích ăn khổ qua đắng thì chọn những quả có phần đầu to, những quả này khi xào ăn rất ngon.

  • Muốn biết được khổ qua ngon hay không bạn cũng có thể quan sát qua màu sắc của lớp vỏ, quả có vị đắng càng gắt là quả càng non và có màu xanh càng đậm. Những quả già thường có màu đỏ nhạt hoặc màu vàng, vị đắng ít nhưng phần thịt bên trong không còn nhiều dinh dưỡng và không còn giòn. Nên chọn những quả khổ qua có lớp vỏ ngoài màu xanh nhạt, kích thước vừa phải ăn sẽ có ít vị đắng hơn và vẫn giữ được chất dinh dưỡng. 

Ăn khổ qua có tốt không?

Khổ qua rất tốt cho sức khoẻ vì có công dụng giải mát, cung cấp vitamin cho cơ thể. Trong khổ qua có chứa vitamin C giúp kháng viêm, tăng sức đề kháng và giúp ngăn ngừa mắc các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, ăn khổ qua còn giúp kích thích gan, giúp thanh lọc cơ thể, giảm cholesterol trong máu và giúp cân bằng lượng đường trong máu. 
Tuy nhiên bạn cũng cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý để không quá lạm dụng khổ qua. Sử dụng khổ qua hằng ngày sẽ không tốt đối với những người bệnh men gan cao, bên cạnh đó những người có huyết áp thấp hay thiếu máu không nên ăn quá nhiều khổ qua vì sẽ gây hạ huyết áp, chóng mặt. Không nên cho trẻ em còn nhỏ ăn khổ qua vì hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh sẽ gây khó tiêu, chướng bụng.

Trên đây là 2 công thức làm khổ qua xào chay mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn nhà bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn và đừng quên cập nhật thêm nhiều món ngon trên chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của The Water MAN để không bị đau đầu khi phải suy nghĩ nên làm món gì cho cả nhà hằng ngày nhé.