Cá hồi chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe, là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều gia đình chế biến thành các món ăn ngon cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, lạ miệng. Ruốc cá hồi là món ăn bổ dưỡng, đơn giản dễ làm, được nhiều em nhỏ yêu thích, cùng The Water MAN vào bếp thực hiện món này nhé!

Nguyên liệu làm ruốc cá hồi

  • Cá hồi: 400g

  • Gừng: 1 củ

  • Sữa tươi không đường: 250ml

  • Xả: 2 cây

  • Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn.

Nguyên liệu làm ruốc cá hồi

Cách làm ruốc cá hồi đơn giản siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho muối và chanh vào 1 tô nước, rồi ngâm cá hồi vào khoảng 10 phút để khử mùi tanh, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo và lấy khăn khô lau sạch.

  • Sả đem rửa sạch, đập dập.

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái lát.

Bước 2: Hấp cá hồi

  • Cho cá hồi vào vỉ hấp rồi cho gừng, sả vừa sơ chế lên trên, để vỉ cá hồi vào xửng hấp, đậy nắp và hấp trong khoảng 20 phút. Sau đó gắp ra và để nguội.

  • Tiếp theo loại bỏ hết xương và xé tơi cá hồi. Việc xé tơi cá này sẽ giúp chúng ta rang ruốc nhanh chín hơn.

Hấp cá hồi

Bước 3: Rang cá hồi

Cho hỗn hợp cá hồi vừa làm tơi vào chảo và rang đều trong khoảng 20 phút cho đến khi ruốc cá tơi và khô đều. Khi rang, nhớ nêm nếm gia vị sao cho vừa  khẩu vị, và đảo đều liên tục để cá không bị cháy.

Rang cá hồi

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi rang xong, chờ cá hồi nguội rồi cho vào hộp để dùng dần. Vậy là đã hoàn thành xong món ruốc cá hồi rồi. Món này có thể ăn cùng với cơm hoặc cháo trắng đều được nhé.

Ruốc cá hồi

Dinh dưỡng có trong cá hồi

Dưới đây là những vitamin có trong cá hồi cực kỳ tốt cho cơ thể:

  • Vitamin B: Cá hồi chứa hàm lượng vitamin B rất cao gồm B1, B2, B3, B5, B6, B9. B12. Các vitamin B phối hợp với nhau để duy trì hoạt động tối ưu của não và hệ thần kinh.

  • Axit béo Omega-3: Đây là thành phần giúp giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh về thị lực, xương khớp;

  • Vitamin và khoáng chất: Các protein từ cá hồi đều dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, cá hồi còn rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, photpho, canxi, selen, vitamin A, D, K,... Selen trong cá hồi giúp kiểm soát lượng insulin, hỗ trợ hạ thấp đường huyết.

  • Astaxanthin: là một hợp chất liên quan đến chất chống oxy hóa carotene, astaxanthin cung cấp cho cá hồi sắc tố đỏ của nó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm quá trình oxy hóa. Ngoài ra, astaxanthin có tác dụng với axit béo omega-3 của cá hồi để bảo vệ não và hệ thần kinh khỏi bị viêm. 

>>> Xem thêm: 

Cách bảo quản ruốc cá hồi 

- Để ruốc cá hồi không bị ôi thiu, nấm mốc và hư hỏng thì các bạn cần chuẩn bị một cái hũ sạch, khô ráo, đợi ruốc hoàn toàn nguội thì cho ruốc vào hũ đậy kín nắp, đem để ở ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được trong vòng 2 tuần.

- Tránh mở nắp thường xuyên sẽ làm cho ruốc nhanh hư, lấy ruốc ra thì đóng nắp lại ngay, để tránh không khí vào sẽ làm ẩm ruốc, ruốc dễ bị mốc và nhanh hư hơn. khi lấy ruốc ra nhớ dùng đũa hoặc muỗng khô để lấy.

Cách bảo quản ruốc cá hồi

Những điều cần lưu ý khi rang cá hồi

  • Khi rang cá hồi bạn nên vặn nhỏ lửa, vì ở nhiệt độ cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong ruốc cá.

  • Trong lúc rang nhớ phải đảo đều tay.

  • Không nên rang ruốc quá khô vì sẽ làm mất đi độ ngọt của cá hồi

Cách chọn cá hồi tươi ngon

  • Nên chọn thịt cá hồi có màu cam tươi. Không chọn thịt cá có màu đậm hay nhợt nhạt.

  • Khi ấn tay vào phần thịt cá để kiểm tra độ đàn hồi, nếu ấn vào có vết lõm sau đó trở lại trạng thái ban đầu nhanh là thịt cá còn tươi nên chọn. Các vân mỡ trên mình cá đều màu, không bị xỉn màu.

  • Không nên chọn cá hồi có dấu hiệu bị ẩm ướt hoặc chảy dịch, có đốm nâu, có mùi hôi lạ bất thường.

Lợi ích của cá hồi

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp chống lại bệnh tim. Điều này phần lớn là do hàm lượng omega-3 có trong cá hồi. 

  • Giảm cân hiệu quả: nghiên cứu cho thấy rằng chất béo omega-3 trong cá hồi có thể thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng ở những người thừa cân. DHA, omega-3 có trong cá hồi giúp giảm đáng kể lượng mỡ trong gan và mỡ bụng.

  • Cá hồi giúp kháng viêm hiệu quả: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cá hồi giúp giảm các dấu hiệu viêm ở những người có nguy cơ mắc các bệnh này và các bệnh khác.

  • Dầu cá giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ, giảm lo lắng, giảm trí nhớ do tuổi già và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Kết Luận

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món ruốc cá hồi thơm ngon dinh dưỡng rồi. Các chất dinh dưỡng từ cá hồi giúp tăng cường trí thông minh, hệ miễn dịch cho bé phát triển tốt nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn bổ dưỡng này nhé!