Canh chua cá lóc là món ăn truyền thống của người Nam bộ, món này có vị chua ngọt thanh từ cá và rau củ, ăn với cơm nóng thì ngon hết sẩy, nên được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Hãy cùng vào bếp với The Water MAN và làm ngay món canh chua cá lóc thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu để nấu canh chua cá lóc

Sau đây là các nguyên liệu đơn giản dễ tìm mà các bạn cần chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt tay vào thực hiện:

  • Cá lóc: 1 con khoảng 600g 
  • Thơm: ¼ trái
  • Cà chua: 2 trái
  • Đậu bắp: 5 trái
  • Bạc hà: 2 nhánh
  • Giá đậu: 60g
  • Me chín: 30g
  • Rau om, ngò gai
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi

Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

Cách chế biến canh chua cá lóc thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa cá lóc qua với muối để không bị nhớt và tanh, sau đó rửa sạch lại với nước, và cắt khúc vừa ăn.

- Ướp cá với một ít muối, tiêu ớt, nước mắm, hành băm nhuyễn, để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.

- Đậu bắp, bạc hà tước bỏ xơ, rửa sạch, cắt xéo. Cà chua cắt múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ.

- Rau om, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. 

- Cho me vắt cùng 1 muỗng canh nước ấm khoảng 60 độ C vào chén sau đó dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra, thêm nước sôi vào lấy khoảng nửa chén nước me là được.

Nguyên liệu nấu canh chua

Bước 2: Nấu canh

- Phi thơm hành đã băm nhuyễn, rồi cho cá vào đảo sơ qua cho thịt cá săn lại và không bị tanh. Tiếp tục cho cà chua vào đảo đều, tránh làm nát cá, đảo khoảng 3 phút, bạn cho nước lọc vào nồi, sau đó cho chén nước me vào nấu, khi nước sôi lên thì cho thơm, đậu bắp, bạc hà và giá vào. (Lưu ý: trong khi nấu bạn nhớ vớt bọt liên tục để nước trong và ngon hơn nhé).

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc vào tô, rắc thêm 1 ít rau om và ngò gai lên trên là hoàn tất.

Nấu canh chua cá lóc

Bước 3:Thành phẩm

Canh chua cá lóc sau khi nấu xong sẽ vô cùng hấp dẫn bởi mùi thơm, và vị thanh ngọt của món ăn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được các hương vị hòa quyện lại với nhau cùng với phần thịt cá chắc, ngọt thơm, ngon không thể cưỡng, chấm với một chén mắm ớt nữa thì thôi rồi, ngon ngất ngây, đảm bảo sẽ hao cơm lắm đấy.

Canh chua cá lóc thơm ngon

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cách làm món cơm tấm sườn bì chả ngon như ngoài tiệm

Cách làm món sườn xào chua ngọt thơm ngon khó cưỡng

Công thức sinh tố sapoche vạn người mê ngay tại nhà

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Nên chọn cá lóc nhỏ có thân thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất. Nên lựa chọn mua cá lóc còn sống để thịt được thơm ngon đậm đà hơn khi nấu nhé.

  • Đối với thơm thì bạn nên chọn những quả có màu vàng bắt mắt, thơm chín vừa ăn thì sẽ có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng. Dùng tay chạm vào bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải, vỏ hơi nhăn. Nếu quả có màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng có màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá lâu, sắp bị hư thối.

  • Khi chọn mua cà chua bạn nên chọn những quả cà chua có phần cuống vẫn còn tươi, dính chặt vào thân, không bị héo. Lớp vỏ ngoài có màu đỏ tươi, đều màu, không có vết trầy xước.

Chọn nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

Cách sơ chế cá lóc sạch, không tanh

  • Cách 1: Dùng muối và chanh cắt lát chà đều lên hai mặt cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Cách 2: Ngâm cá trong nước vo gạo từ 15 - 20 phút rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi tanh của cá.
  • Cách 3: Lấy gừng đã đập dập, chà xát lên cá, cách này giúp cá khử mùi tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Kết Luận

Hy vọng với công thức mà The Water MAN chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn thực hiện thành công món canh chua cá lóc đậm đà hương vị để chiêu đãi gia đình mình. Với nguyên liệu dễ kiếm, cùng với các bước thực hiện đơn giản, chúc các bạn thành công nhé!