Cá hồi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng thiết yếu tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó cá hồi còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp và hỗ trợ làm giảm các nguy cơ mắc bệnh huyết áp, tim mạch. Với nhiều công dụng tuyệt vời như vậy, nên cá hồi là một trong những thực phẩm được nhiều người lựa chọn chế biến các món ăn phong phú đa dạng vừa ăn ngon vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe. Cùng The Water MAN tìm hiểu bí quyết nấu cháo cá hồi ngon, bổ dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Cháo cá hồi cà rốt cho bé

Cá hồi rất giàu dinh dưỡng nên rất tốt cho sự hình thành và phát triển của trẻ nhỏ. Loại cá này rất giàu DHA, axit amin, axit béo không bão hòa và omega-3, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ nhỏ, hạn chế tối đa các bệnh về tim mạch, thị lực và thần kinh.

Cháo cá hồi cà rốt

Nguyên liệu nấu cháo cá hồi cà rốt

  • Cá hồi phi lê: 300g

  • Gạo tẻ: 100g

  • Hành tím: 1 củ

  • Hành lá: 2 cọng

  • Cà rốt: 1 củ

  • Gia vị: (nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm,...)

Cách chế biến cháo cá hồi cà rốt 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch cá hồi với nước có pha giấm, sau đó dùng khăn thấm khô nước, rồi cắt làm đôi

- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu, đem luộc chín

- Ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng cho gạo mềm

- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ

- Hành tím rửa sạch băm nhuyễn

Bước 2: Luộc cá hồi

- Đun sôi khoảng 600ml nước với nửa muỗng cà phê muối rồi cho phi lê cá hồi vào luộc nhỏ lửa, khi cá chín gắp cá ra và giữ lại nước luộc cá.

- Tiếp theo, phi thơm hành tím băm cho vàng lên, rồi cho cá hồi vào xào cho đến khi cá săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo cá hồi cà rốt

Cho gạo vào nồi nước luộc cá để nấu đến khi gạo nở nhừ. Khi nước sôi thì cho lửa nhỏ và thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị sít đáy nồi. Sau đó cho phần cá hồi đã phi với hành tím vào nồi cháo rồi nêm nếm theo khẩu vị của mình. Đun nồi cháo thêm 5 phút nữa là có thể tắt bếp. Cuối cùng múc cháo ra tô, rắc hành lá vào và cho bé thưởng thức.

Cháo cá hồi bí đỏ cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên bổ sung chất sắt, omega-3, axit folic để tránh các nguy cơ bị suy dinh dưỡng cho bào thai, hoặc hiện tượng sinh non. Đồng thời cũng giúp bé tránh các bệnh về mắt và tim mạch. Món cháo sau đây sẽ giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong thời kỳ thai sản.

Cháo cá hồi bí đỏ

Nguyên liệu nấu cháo cá hồi bí đỏ thịt bằm

  • Gạo tẻ: 150g

  • Cá hồi: 250g

  • Bí đỏ:  200g

  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

  • Gừng: 1/2 củ

  • Hành lá: 2 cọng

  • Giấm: 1 muỗng canh

  • Gia vị: muối, nước mắm, đường,...

Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngâm miếng cá hồi phi lê vào sữa tươi khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước và dùng khăn thấm khô cá.

- Bí đỏ đem đi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó đem hấp chín rồi nghiền nát bí.

- Ngâm gạo khoảng 1 tiếng trước khi nấu để gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. 

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, phần đầu trắng của hành để nguyên.

- Gừng rửa sạch, bào vỏ, cắt sợi

Bước 2: Luộc cá hồi

- Đun sôi khoảng 600ml nước với nửa muỗng cà phê muối rồi cho phi lê cá hồi vào luộc nhỏ lửa, khi cá chín gắp cá ra và giữ lại nước luộc cá.

- Tiếp theo, phi thơm hành tím băm cho vàng lên, rồi cho cá hồi vào xào cho đến khi cá săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo cá hồi bí đỏ

- Bắc nồi lên bếp, phi thơm vàng tỏi băm. 

- Cho gạo đã ngâm vào nước luộc cá và thêm vào 1L nước lọc rồi bật bếp đun lên.

- Khi hạt gạo đã mềm thì cho gừng cắt sợi vào. Trong khi nấu cháo, bạn thỉnh thoảng nhớ khuấy đều cho cháo không bị dính đáy nồi.

- Đợi tất cả những nguyên liệu trong cháo chín mềm, bạn cho cá vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đến khi cháo sôi thì tắt bếp, cho hành tây và vài cọng hành trắng để giúp cháo ngọt và thơm.

- Cuối cùng bạn múc cháo ra tô, rắc hành lá và hành phi lên trên và thưởng thức.

>>> Xem thêm:

Cháo cá hồi đậu xanh cho người già

Đậu xanh vốn là món ăn thanh mát, có tác dụng giải độc cơ thể. Cháo đậu xanh cá hồi là một món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp cho người lớn tuổi dễ ăn, dễ tiêu hóa. 

Cháo cá hồi đậu xanh

Nguyên liệu nấu cháo cá hồi đậu xanh 

  • Cá hồi phi lê: 250gr.

  • Gạo dẻo: 150gr.

  • Đậu xanh: 50gr.

  • Gừng: 1 củ.

  • Hành lá: 3 nhánh

  • Hành tím: 2 củ.

  • Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay

Cách chế biến cháo cá hồi đậu xanh 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch đậu xanh và ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng để hạt đậu mềm. Sau đó vớt ra để ráo nước.

- Gạo cũng rửa sạch, đem ngâm khoảng 1 tiếng cho gạo nở mềm.

- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ phần lá, phần củ đập dập.

- Gừng bào vỏ, rửa sạch băm nhỏ

- Ướp cá với ít rượu trắng, muối và gừng băm nhỏ để khử mùi tanh của cá hồi.

Bước 2: Chế biến cá hồi

- Cho vào nồi 1L nước với ½ muỗng cà phê muối, rồi cho cá hồi phi lê vào luộc, đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút cho cá chín.

- Sau khi cá chín thì vớt cá ra đem nghiền nhỏ, giữ lại phần nước luộc.

- Tiếp tục phi thơm vàng hành lá, rồi cho cá vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn, xào cho đến khi cá săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo cá hồi đậu xanh

- Cho gạo đã ngâm vào nước luộc cá và thêm vào 500ml nước lọc rồi bật bếp đun lên.

- Sau đó, nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm nấu cho đến khi nước sôi lên.

- Khi nước đã sôi bạn cho đậu xanh vào đun trên lửa vừa, rồi cho cá hồi xào vào, đảo đều. Nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút là hoàn thành. Khi ăn bạn múc ra chén, rắc một ít hành lá, gừng để món ăn thêm hấp dẫn, và thưởng thức thôi.

Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Cà rốt

Chọn củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, vỏ có màu cam tươi sáng, cầm chắc tay, cứng và nặng. Tránh mua những củ cà rốt xuất hiện đốm li ti bất thường trên bề mặt vỏ.

Cà rốt

Cá hồi

- Nên chọn mua những con cá có mắt trong, không bị đục và ngả sang màu vàng thì đó là cá tươi, phần mắt cá phải hơi phồng lên, nếu mắt lõm là cá không ngon.

- Chọn cá có phần thân cá đảm bảo độ sáng và bóng. Da cá áp sát vào thân, không bị bong tróc, va đập hay trầy xước, thịt cá có độ đàn hồi tốt là cá tươi.

- Cá hồi tươi sẽ không có mùi hôi hay mùi hóa chất, không bị xỉn màu hoặc chuyển sang màu nhạt hơn

- Không nên mua những con cá có phần mang đã chuyển sang màu đỏ sẫm hay màu bị tái đi.

Cá hồi

Bí đỏ

- Nên chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.

- Không nên chọn những quả có các nốt, vết trên vỏ.

- Ngoài ra, bạn nên chọn những quả có cuống dài khoảng 2 - 5 cm vì những quả có cuống dài lâu bị thối rữa hơn những quả có cuống ngắn.

Bí đỏ

Đậu xanh

- Đậu xanh ngon, chất lượng phải có mùi thơm tự nhiên. Những hạt đậu giữ được mùi thơm tự nhiên là những loại đậu được sản xuất an toàn và được bảo quản tốt. 

- Không nên mua đậu xanh có lẫn mùi ẩm mốc hay hóa chất. Ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.

Đậu xanh

Mẹo sơ chế cá hồi không bị tanh

  • Bạn rửa sạch những miếng cá hồi phi lê với nước có pha 1 muỗng canh giấm, sau đó dùng khăn thấm khô nước, cắt cá làm đôi.

  • Ngâm miếng phi lê cá vào sữa tươi khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước và sau đó dùng khăn thấm khô cá.

  • Bạn có thể dùng lát chanh vừa lấy nước để chà và mát xa nhẹ nhàng lên phần thịt cá để cá sạch hơn. Sau cùng vẫn là rửa lại với nước sạch, rồi dùng khăn sạch lau khô bề mặt cá. Các axit trong chanh sẽ khử được mùi tanh của cá cực hiệu quả.

Kết Luận

Với công thức nấu cháo cá hồi mà The Water MAN chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp cho bạn có một bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng dành cho tất cả thành viên trong gia đình. Lưu lại ngay công thức này và thường xuyên vào bếp trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!