Cá hồi áp chảo là món ăn lạ miệng độc đáo, với hương vị ngon đậm đà, giàu chất dinh dưỡng. Cá hồi có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng nên được nhiều gia đình lựa chọn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món cá hồi áp chảo ngon chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà. Cùng xem nhé!

Cá hồi áp chảo sốt mật ong

Cá hồi áp chảo sốt mật ong

Nguyên liệu làm cá hồi áp chảo mật ong

- Cá hồi phi lê: 200g

- Mật ong: 1 muỗng cà phê

- Bơ: 1 muỗng cà phê

- Chanh: 1 trái

- Gia vị: nước tương, dầu ăn, muối, tiêu

Cách làm cá hồi áp chảo mật ong

Bước 1: Dùng chanh chà và mát xa nhẹ nhàng lên phần thịt cá để cá sạch hơn. Sau đó rửa lại với nước sạch, rồi dùng khăn sạch lau khô bề mặt cá. Tiếp theo ướp cá với nửa muỗng cà phê muối và 1 chút tiêu để trong khoảng 15 phút cho thấm.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho cá hồi vào áp chảo, áp đều 2 mặt khoảng 4 phút, khi thấy cá xém vàng 2 mặt là được.

Bước 3: Dùng một chảo khác, cho cho nước tương, mật ong, nước cốt chanh và một ít bơ vào đun với lửa vừa cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn. Bạn nhớ khuấy liên tục tới khi phần sốt hơi sánh lại thì cho cá hồi đã áp chảo vào. Sau đó múc nước sốt rưới lên cá hồi, đun tiếp với lửa nhỏ cho nước sốt thấm vào cá, khoảng 3 phút thấy nước sốt cạn là hoàn thành.

Bước 4: Cho cá ra dĩa, chan nước sốt lên cá, rồi trang trí thêm vài cọng ngò, là thưởng thức được rồi.

Cá hồi áp chảo sốt cam

Cá hồi áp chảo sốt cam

Nguyên liệu làm cá hồi áp chảo sốt cam

- Cá hồi phi lê: 350g

- Dầu ô liu: 1 muỗng cà phê

- Bơ: 1 muỗng cà phê

- Cam: 1 trái

- Tỏi: 1 củ

- Gia vị: đường, dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, bột bắp

Cách chế biến cá hồi áp chảo sốt cam

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

- Ngâm miếng phi lê cá vào sữa tươi khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước và sau đó dùng khăn thấm khô cá.

- Cam rửa sạch, gọt vỏ, bóc phần thịt cam cho vào tô. Phần vỏ gọt bỏ lớp trắng rồi cắt sợi vỏ cam (10 - 15 sợi). Sau đó cho sợi vỏ cam vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút.

Bước 2: Ướp cá hồi

Ướp cá với nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu xay, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Làm sốt cam

Vắt cam lấy nước cốt, cho vào nước cam một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê bột bắp, 1 chút muối. Phi vàng tỏi băm, rồi cho nước cam vào nấu, khuấy đều tay cho đến khi nước cam sánh lại là được.

Bước 4: Áp chảo cá hồi

Cho bơ và dầu ô liu vào chảo, đun cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn, cho cá hồi vào áp đều 2 mặt, mỗi mặt áp khoảng 4 phút.

Bước 5: Thành phẩm

Cho cá hồi đã áp chảo ra dĩa, sau đó rưới nước sốt cam lên, trang trí thêm vài cọng ngò, là bắt đầu thưởng thức được rồi.

Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi

Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi

Nguyên liệu làm cá hồi sốt bơ tỏi

- Cá hồi phi lê: 250g

- Bơ: 100g

- Chanh: 1 trái

- Tỏi: 1 củ (bóc vỏ và băm nhuyễn)

- Gia vị: đường, dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm.

Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi

Bước 1: Cá hồi sau khi mua về rửa sạch với nước có pha giấm, để khử mùi tanh. Sau đó, dùng giấy thấm đồ ăn chuyên dụng, thấm khô miếng cá. Ướp cá cùng 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, ướp trong 25 phút.

Bước 2: Khi cá đã ngấm gia vị, cho một chút dầu ăn vào chảo và đun nóng. Thả cá vừa ướp vào chiên vàng đều hai mặt, để lửa nhỏ vừa phải khoảng 3 -5 phút. Cá xém vàng 2 mặt là được.

Bước 3: Lấy một chiếc chảo khác, bỏ bơ vào đun cho đến khi bơ tan hoàn toàn, rồi cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cho vào nửa muỗng cà phê nước cốt chanh và khuấy đều. Khuấy đến khi sốt sánh lại là hoàn thành sốt bơ tỏi.

Bước 4: Cho cá hồi ra dĩa, rưới nước sốt bơ tỏi chanh lên, trang trí thêm vài lát chanh cho đẹp mắt. Vậy là xong rồi, thưởng thức thôi. 

>>> Xem thêm:

Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen

Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen

Nguyên liệu làm cá hồi áp chảo sốt tiêu đen

  • Cá hồi phi lê: 250g

  • Hành tây: 1 củ

  • Nấm linh chi: 100g

  • Tỏi: 1 củ

  • Tiêu xanh: 4 nhánh

  • Hành tím: 1 củ

  • Gừng: 1 củ

  • Bột năng: 50g

  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, giấm

Cách nấu cá hồi áp chảo sốt tiêu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá hồi sau khi mua về, ngâm vào thau nước có pha muối trong 10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại và dùng khăn thấm khô nước.

- Tiêu xanh rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn 1 nhánh tiêu, 2 nhánh còn lại tách hạt ra. 

-  Nấm linh chi rửa sạch, cắt làm đôi, để ráo.

-  Hành tây cắt múi cau.

-  Pha nước lạnh với bột năng vào chén.

Bước 2: Ướp cá hồi

Bạn cho phần tiêu xay vào chén cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước tương , 1 muỗng cà phê dầu ăn và trộn đều lên. Sau đó, thoa đều hỗn hợp này lên 2 mặt cá hồi để ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Áp chảo cá hồi

Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào, đun nóng dầu và cho cá hồi đã tẩm ướp vào áp chảo. Chiên lửa vừa trong khoảng 5 phút cho cả 2 mặt cá vừa chín tới là được. 

Bước 4: Làm sốt tiêu

Phi thơm vàng tỏi, hành tím, rồi cho gừng và phần tiêu xanh còn lại vào xào thơm. Tiếp theo, cho hành tây và nấm vào, đảo đều. Cho thêm vào nửa chén nước, sau đó nêm gia vị vào, nêm nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê giấm, với chén bột năng đã pha loãng, đảo đều cho hỗn hợp quyện lại với nhau. Đun khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Cho cá hồi áp chảo ra dĩa, rưới đều nước sốt tiêu lên miếng cá hồi áp chảo là hoàn thành món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Cá hồi áp chảo sốt nước tương

Cá hồi áp chảo sốt nước tương

Nguyên liệu chế biến cá hồi áp chảo sốt nước tương

- Cá hồi phi lê: 200g

- Gừng: 1 củ

- Ớt: 1 trái

- Tỏi: 4 tép

- Hành là: 2 nhánh    

- Gia vị: đường, dầu ăn, nước tương, hạt nêm

Cách nấu cá hồi áp chảo sốt nước tương

Bước 1: Ngâm miếng phi lê cá vào sữa tươi khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước và sau đó dùng khăn thấm khô cá.

Bước 2: Phi vàng tỏi, rồi cho cá hồi vào áp chảo, mỗi mặt chiên khoảng 3 - 5 phút.

Bước 3: Cho vào chén 2 muỗng canh nước tương, 100ml nước lọc, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều.

Bước 4: Tiếp tục phi thơm gừng với 1 chảo khác, sau đó cho hỗn hợp nước tương vừa pha vào, đun sôi trong 3 phút thì cho hành lá, ớt vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Để cá hồi đã áp chảo lên dĩa, sau đó rưới phần nước sốt xì dầu lên cá, vậy là hoàn thành.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Nấm linh chi

  • Nên chọn nấm có màu sắc tươi sáng, phần cuống nấm có màu trắng ngà, chắc chắn.

  • Không chọn mua nấm khi thấy phần thân nấm đã bị mềm nhũn, phần chốp nấm bị đen, có mùi lạ.

Nấm linh chi

Cá hồi

  • Đối với cá hồi tươi, phần mang phải có màu đỏ, không bị thâm hoặc đen, lớp vảy, da của cá cần đảm bảo độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vẩy cá không bị bong tróc.

  • Chọn cá có mắt sáng, trong, không bị đục hay ngả vàng là cá còn tươi.

  • Đối với cá hồi đã được phi lê: thịt cá có màu cam tự nhiên, không bị nhạt màu, không có dấu hiệu thâm đen, không bị đục mờ.

Cá hồi tươi ngon

Mẹo sơ chế cá hồi không tanh

  • Cách 1: Giã nhuyễn gừng tươi ra trộn đều với một ít rượu trắng, sau đó cho cá hồi vào bóp đều, ướp khoảng 7 phút thì rửa sạch với nước. Sẽ khử được mùi hôi của cá hiệu quả.

  • Cách 2: Dùng nước chanh tươi pha với nước lọc bỏ thêm một ít muối hạt. Cho cá hồi vào ngâm,sau đó rửa sạch lại với nước, cũng khử được mùi tanh rất tốt.

  • Cách 3: Ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch, cá sẽ không còn mùi tanh nữa.

Kết Luận

Trên đây là 5 cách chế biến cá hồi áp chảo thơm ngon lạ miệng và vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể chế biến món này ngay tại nhà với công thức mà The Water MAN đã chia sẻ. Hãy lưu ngay món ăn mới này vào thực đơn hằng ngày của gia đình bạn để bữa ăn thêm đa dạng, phong phú hơn nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!