Nước là phương tiện, là dung môi giúp hòa tan, vận chuyển thuốc đi vào cơ thể. Vậy nên, ngoài những trường hợp đặc biệt, khi uống thuốc chúng ta cần một lượng nước nhất định. Vậy bao nhiêu nước cho một lần uống thuốc là đúng và đủ? Cùng The Water MAN khám phá điều này nha.

Nước uống và thuốc

Chúng ta luôn đinh ninh với việc uống nước khi dùng thuốc. Nhưng uống thế nào thì không được nhiều người quan tâm. Thường thì uống theo quán tính. Tuy nhiên, điều này không nên một chút nào vì uống quá ít hay quá nhiều đều ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc đối với cơ thể người sử dụng. Uống sai có thể gây vô hiệu hóa những tác dụng của thuốc đối với người bệnh.

Cứ theo thói quen mà thực hiện. Một ngụm, hai ngụm cho đến khi uống xong nước thì thôi. Họ hầu như quên rằng lượng nước ít ỏi kia có thể đẩy trôi thuốc vào bụng. Tuy nhiên, chúng có thể làm cho liều thuốc giảm hoặc không được hiệu quả tối đa. Trong một số trường hợp, những phản ứng hay những tác dụng phụ của thuốc sẽ khiến người bệnh rơi vào nguy hiểm.

Nước là dung môi hoàn tan vận chuyển thuốc phổ biến

Khi uống thuốc thì nên uống càng nhiều nước càng tốt? 

Dùng thuốc một mình, thật khó để đẩy trôi nước vào bụng. Người ta sẽ tìm tới nước. Vấn đề ở đây chính là: Có phải loại thuốc nào cũng nên uống thật nhiều nước?. Bạn nên nhìn nhận lại thói quen uống thuốc của mình và những thành viên trong gia đình. Sau khi kiểm tra, hãy đánh giá đúng/sai dựa trên những phân tích chúng tôi đưa ra dưới đây nhé.

Tùy từng loại thuốc, chúng ta sẽ uống chung với bao nhiêu nước là hợp lý:

Đối với thuốc tiêu chảy: Uống quá nhiều nước khi sử dụng loại thuốc này là điều không cần thiết. Nhiều nước được bổ sung vào cơ thể một lần ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự cố định và ức chế vi sinh đường ruột. Nếu bạn là người tinh tế, việc sử dụng bao nhiêu nước cho bao nhiêu thuốc sẽ được hướng dẫn một cách bài bản. Ví dụ như thuốc biosmectite chẳng hạn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: “Mỗi bịt biosmectite cần uống chung với 50ml nước là đủ”. Chưa dừng lại ở đó. Nếu muốn thuốc phát huy hết tác dụng trong thời gian ngắn thì người bệnh nên hạn chế việc bổ sung nước trong vòng 1h đồng hồ. Nghĩa là nên uống nước sau 1h đồng hồ sử dụng thuốc.

Thuốc dạ dày: Việc uống quá nhiều nước khi dùng thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày hoàn toàn không nên. Thói quen này vô tình làm tan lớp gel bảo vệ dạ dày do thuốc sinh ra. Để hạn chế sự phân tán acid, người bệnh nên uống càng ít nước càng tốt trong trường hợp này.

Nên uống ít nước sau khi dùng thuốc dạ dày

Thuốc đông y: Thường thì với những bệnh nhẹ như khô, ngứa rát cổ họng chẳng hạn. Người bệnh thay vì tìm tới thuốc tây ngay, họ sẽ tìm tới thuốc đông y. Một trong những thành phần chính làm dịu cơ ngứa rát cổ họng là mật ong. Thành phần này đẩy nhanh những tác dụng của thuốc đối với cơ thể. Vậy nên, bạn cũng không nên uống quá nhiều nước khi sử dụng những loại siro đông y.

Thuốc chỉ định cho người đau thắt ngực: Đối với những dạng thuốc này, các chuyên gia khuyến khích việc ngậm trực tiếp viên thuốc vào miệng. Những thành phần trong thuốc sẽ nhanh chóng ta ra, thẩm thấu trong khoáng miệng và tới những bộ phận khác. Khi sử dụng thuốc này, bạn không nên uống nước trong vòng 30 phút sử dụng thuốc. 

Các loại thuốc khác nhau thì lượng nước uống kèm cũng sẽ khác nhau

Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về lượng nước phù hợp cho từng loại thuốc. Nắm rõ những thông tin cơ bản này là cách giúp bạn tăng tác dụng của thuốc đối với cơ thể trong thời gian ngắn nhất.

Thuốc tán và thuốc hoàn của đông y truyền thống

Lượng nước cần dùng: 150 đến 200ml

Thuốc dạng viên nén đang thịnh hành tại nước ta. Bản thân những loại nước này cần uống chung với nước ấm. Nếu là thuốc tán, bạn nên kết hợp chung với 150ml nước là đủ. sau khi uống xong, bạn có thể nhấp môi thêm một ngụm để rửa sạch khoang miệng của mình. Đối với thuốc đông y. Thầy thuốc sẽ hướng dẫn bạn cách sắc. Thường thì một thang thuốc đông y, chúng ta đồ khoảng 1l nước và sắc đến khi còn khoảng 200ml là đủ. Chúng không quá đặc hay loãng với người sử dụng.

Thuốc đông y thường được sắc theo tỉ lệ 5:1

Thuốc dạng viên nang

Lượng nước cần dùng: ít nhất 300ml

Khi uống thuốc dạng viên nang kết hợp với nước. Những thành phần trong thuốc sẽ nhanh chóng thay đổi, Đầu tiên, thuốc sẽ mềm đi và được nước đẩy trôi vào sâu bên trong cơ thể. Nếu uống quá ít nước, thuốc rất dễ ứ đọng lại ở cổ họng, ở thực quản. Trường hợp hi hữu, tình trạng ứ đọng như vậy có thể gây kích ứng cho niêm mạc. Lâu dần, chúng sẽ gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là ung thư thực quản.

Thuốc dạng viên nén

Lượng nước cần dùng: 150 đến 200ml

Thuốc dạng viên nén nên uống chung với khoảng 200ml cho mỗi lần. Thói quen uống quá ít nước thì chỉ cần 1 ngụm có thể đẩy trôi thuốc vào dạ dày là không nên. Ít nước đồng nghĩa với việc thiếu môi trường để thuốc phân hủy nhanh. Ngược lại, uống quá nhiều vô tình làm loãng dịch vị dạ dày. Thao tác này làm giảm tác dụng thuốc cũng như làm chậm quá trình hấp thu thuốc.

Thuốc dạng viên nén nên kết hợp cùng 200ml nước tinh khiết

Thuốc dễ gây kích ứng

Lượng nước cần dùng: hơn 500ml

Những loại thuốc dễ kích ứng cần nhiều nước. Nguyên nhân được lý giải rằng, một số thành phần trong thuốc kích ứng cần nhiều nước để pha loãng trong dạ dày. Trường hợp uống quá ít nước tạo điều kiện hình thành các hạt nhỏ. Những hạt này sẽ kích ứng niêm mạch dạ dày và gây viêm loét. Vậy nên, khi sử dụng những loại thuốc dạng này, người bệnh nên uống nhiều nước. 

Thuốc đặc trị cho quá trình trao đổi chất

Lượng nước cần dùng: 1500ml trở lên

Nếu uống không đủ nước khi uống thuốc đặc trị có thể làm tăng quá trình tích tụ axit uric trong nước tiểu. Muốn ngăn ngừa những tình trạng không mong muốn như vậy, bạn nên uống nhiều nước khi sử dụng những loại thuốc dạng này. Khi uống những loại như Benzbromarone, Sulfamethoxazole, Sulfasalazine…bạn nên uống nhiều nước. Thậm chí là uống thêm nước sau khi uống thuốc xong.

Thuốc đặc trị nên uống chung cùng nhiều nước

Một số loại thuốc khi uống còn cần phải đúng tư thế

Ngoài liều lượng, lượng nước khi uống thuốc thì tu thế thuốc cũng không nên bỏ qua. Nhiều loại nước quy định tư thế uống để thuốc phát huy hết những tác dụng của mình. Bạn nên nghe kĩ những hướng dẫn của bác sĩ.

Một ví dụ nhỏ khi dùng Axit alendronic: thuốc này nên uống khi bụng rỗng. Sau khi uống, người bệnh không nên ăn/uống để tránh làm giảm sự hấp thu axit alendronic. Điểm cần lưu ý nữa, sau khi uống thuốc này, bạn nên nằm nghỉ ngơi trong vòng 30 phút. Thói quen nằm nghỉ sau khi uống thuốc này sẽ làm giảm kích ứng thực quản. Chúng sẽ làm cơ thể bạn đỡ khó chịu hơn.

Uống thuốc đúng tư thế

Kết luận

Bạn đã biết uống đủ, đúng nước để thuốc phát huy hết tác dụng trong cơ thể rồi đúng không. Nếu trước đây, bạn uống thuốc không hoặc đúng cách, hãy thay đổi nó ngay từ thời điểm này.

<Nguồn: cafebiz.vn>

>>> Đọc thêm: Tuyệt đối không uống thuốc cùng những loại nước này nếu không muốn bệnh càng thêm bệnh