Những phân tích dưới đây của The Water MAN chắc chắn khiến bạn phải tự vấn lại thói quen uống bia sau khi chơi thể thao của mình. Vậy uống bia sau chơi thể thao là tốt hay xấu trong khi có quá nhiều ý kiến trái chiều liên quan tới nó.

Cuộc sống hiện đại hóa hơn, con người bắt đầu quan tâm hơn tới sức khỏe của bản thân và gia đình. Ngoài ăn uống thì luyện tập hay tham gia những môn thể thao vừa là cách rèn luyện cơ thể, nâng cao đề kháng và đó cũng là phương pháp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, không ít người duy trì thói quen uống bia sau khi luyện tập. Đơn giản bởi họ cho rằng bia giải khát tốt, vô hại thậm chí là có lợi cho sức khỏe. Thực hư câu chuyện này thế nào?

Ưu điểm của uống bia sau khi chơi thể thao 

Bất cứ cái gì cũng có hai mặt của nó, chắc chắn bạn đã nghe điều này. Thực tế, uống bia sau chơi thể thao cũng vậy. Nó có một số lợi ích nhất định cho người tập.

Sau khi chơi thể thao xong, cơ thể chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt sức lực vì năng lượng tiêu hao vào luyện tập khá lớn. Trong bia lại có thành phần carbon dioxide giúp xua tan cơn khát hiệu quả sau luyện tập. Thành phần này sẽ lấp vào khoảng trống do lượng calo đã tiêu tốn cho quá trình luyện tập.

Chơi thể thao dưới môi trường nóng nực, nước và điện giải mất cân bằng do việc tiết nhiều mồ hôi. Uống bia lạnh ngay sau khi luyện tập mang lại cảm giác sảng khoái cho người chơi.

Xét về thành phần của bia, dù chứa không nhiều khoáng chất nhưng chức năng của nó có thể so sánh với các loại đồ uống thể thao phổ biến khác. Bia cũng là đồ uống có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nữa chứ.

Bia giải khát hiệu quả nhưng tăng khả năng mất nước

Nhược điểm của uống bia sau khi chơi thể thao

Mặc dù thói quen uống bia sau luyện tập mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể. Tuy nhiên, thói quen trên cũng có thể trở thành “hung thủ giết người” trong thầm lặng.

Bia chứa lượng cồn cao, thường thì lượng cồn đó có thể cao tới 5% trong mỗi lon bia. Khi cơ thể mất nhiều năng lượng trong luyện tập, lượng cồn hấp thụ khi chúng ta uống sẽ đẩy nhanh quá trình bài tiết, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Mục đích uống bia ban đầu là giải khát, bù nước và điện giải coi như là mất.

Theo thông tin trên Daily mail, các hoạt động thể thao nặng sẽ tạo những tổn thương nhất định. Bởi vậy bạn thường thấy cơ thể nhức mỏi sau luyện tập. Chưa kể việc lưu lượng máu giảm xuống, oxy vận chuyển lên cơ bắp và các cơ quan khác ít lại. Do đó, rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng tới tốc độ phục hồi cơ thể.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra xu hướng cơ thể ít nạp những thực phẩm bổ dưỡng sau khi uống bia. Giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu người tập duy trì thói quen uống lượng lớnđồ uống chứa cồn sau khi luyện tập thể thao kéo dài.

Bia rượu làm tăng quá trình mất nước khi chơi thể thao

Nên hay không nên uống bia sau khi tập thể thao?

Khi tập luyện xong, bạn nên có thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và cân bằng, thói quen uống bia ngay khi luyện tập xong không tốt chút nào.

Lạm dụng bia rượu như một đồ giải khát sau tập hoàn toàn không nên. Uống lượng lớn bia sau tập cũng không nên. Người chơi thể thao được khuyến cáo chỉ nên sử dụng 250-500ml bia trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.

Để tránh những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể, bạn nên cân nhắc và điều chỉnh lượng bia phù hợp. Tuy nhiên, The Water MAN nhắc lại lần nữa, uống bia ngay khi vừa tập xong hoàn toàn sai. Chưa kể giá trị dinh dưỡng của nó tạo ra thì nhiều người xem đó là thói quen có lợi và có duy trì quả thật tai hại. 

Bia kích thích và cản trở giấc ngủ

Kết luận

Tương tự như những đối tượng khác, bia vừa có mặt tích cực lẫn tiêu cực. Tuy nhiên, thói quen uống bia ngay sau khi chơi thể thao không tốt cho cơ thể. Thay vì tìm bia để giải khát, bạn nên thay thế chúng bằng nước khoáng hay nước kiềm chẳng hạn. Và nhớ nhé, hãy để cơ thể nghỉ ngơi sau khi luyện tập rồi mới bổ sung nước vào cơ thể.

>>> Đọc thêm: Tập yoga không bị mất nước, bạn đang sai lầm