Ở điều kiện sinh hoạt bình thường, nhu cầu nước uống của người cao tuổi, người trưởng thành và trẻ em đã có những khác nhau cơ bản. Trường hợp họ mắc dương tính thì nhu cầu nước uống có thay đổi không?. F0 nên tăng hay giảm lượng nước uống hàng ngày? Có khuyến cáo gì trong quá trình điều trị không? 

Cùng The Water MAN giải mã nhu cầu nước uống của từng đối tượng F0 nhé.

F0 nên uống nhiều nước mỗi ngày

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Thị Ngọc Châu (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM), uống đủ nước rất quan trọng với người dị dương tính với Covid. Hiểu đơn giản thế này, ở điều kiện sinh hoạt và thể trạng bình thường, nước trong cơ thể của chúng ta cũng sẽ giảm theo thời gian. Bằng đường mồ hôi, tiểu tiện. Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể có xu hướng tăng. Tương đương với khả năng mất nước cũng tăng lên. Vậy nên, thói quen uống nhiều nước khi nhiễm Covid nên được duy trì đều đặn tới khi âm tính trở lại.

Nhưng nói như vậy không đồng nghĩa với việc uống càng nhiều càng tốt. Thiếu hay thừa đều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe bản thân mình. Uống đúng và đủ sẽ giúp duy trì sự tươi trẻ cho làn da, cải thiện cảm xúc, tăng khả năng tập trung và vô vàn những lợi ích khác.

Không ít bệnh nhân tin rằng việc uống nhiều nước có tác dụng đẩy trôi virus xuống dạ dày. Tuy nhiên, lý luận này hoàn toàn thiếu cơ sở khoa học. Bởi, virus corona xâm nhập cơ thể chúng ta qua đường thở, nhất là việc hút phải giọt bắn của người dương tính với virus này.

Sốt là biểu hiện phổ biến đối với nhóm bệnh nhân vị dương tính. Uống nước nhiều hơn bình thường là cách để bù lại lượng nước đã mất. Ngoài sốt gây mất nước ra thì những biểu hiện như tiêu chảy, nôn ói, thở gấp cũng tiêu hao một lượng nước không nhỏ trong cơ thể người bệnh.

Để tránh mất nước, f0 nên uống nhiều hơn mức bình thường

F0 nên uống nước gì?

Nước không phải là dinh dưỡng. Song, vai trò của nó quan trọng không kém khi đặt lên bàn cân với dinh dưỡng. Người bệnh bị dương tính nên uống nước ấm, tuyệt đối không uống nước lạnh. Cứ sau 10-20 phút, người bệnh nên uống một vài ngụm. Thời gian uống nước có thể chia nhỏ trong ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân nên hạn chế đối đa tình trạng đợi khát mới tìm tới nước uống.

Bạn nên nhớ rằng, virus phát triển nhanh chóng nhất là trên những tế bào mất hay tiết nước. Vậy nên, muốn giảm sự nhân lên số lượng của virus, nên uống đủ nước.

Đủ lượng rồi thì cần chọn loại nước cần uống nữa là ổn. Nước tinh khiết được làm ấm chính là chọn lựa hoàn hảo cho người dương tính. Khi uống loại nước này, các tế bào máu trắng cũng thực hiện việc loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn có thể uống đan xen thêm nước gừng sả. Loại nước này góp phần nhỏ vào việc tăng thông thoáng đường hô hấp. Tuy nhiên, uống nhiều nước gừng sẽ sẽ khiến cơ địa trở nên nhạy cảm, ruột có thể bị kích thích, thần kinh thực vật, bệnh về gan, thận và những cơ quan khác.

Những loại nước kích thích hệ thần kinh như cafe, trà sữa, trà xanh…không phù hợp trong quá trình điều trị của F0. Nếu được, bạn nên cắt giảm toàn bộ những loại nước này cho tới khi cơ thể quay trở về trạng thái bình thường.

Nước tinh khiết chính là chọn lựa F0 nên ưu tiên

Nhu cầu nước uống của F0 là người già, người trưởng thành và trẻ em

Bạn còn nhớ công thức tính lượng nước The Water MAN gợi ý. Hãy áp dụng chứng, tất nhiên đúng tương đối. Lấy số lượng cân nặng x 0.03 là ra lượng nước cần uống mỗi ngày. Đấy là lượng nước trong điều kiện cơ thể bình thường. Vậy khi sốt thì sao?

Ngoài công thức của The Water MAN, bạn có thể tham khảo thêm lượng nước cần bổ sung được Viện dinh dưỡng khuyến cáo:

  • Trẻ em dưới 10 tuổi nhu cầu nước uống là 30ml/kg; 

  • Trẻ vị thành niên từ 10 - 18 tuổi nhu cầu nước là 40ml/kg

  • Người từ 19 - 30 tuổi hoạt động thể lực nặng nhu cầu nước là 40ml/kg

  • Người từ 19 đến 55 tuổi hoạt động thể lực trung bình nhu cầu nước là 35ml/kg

  • Người trưởng thành trên 55 tuổi nhu cầu nước là 30ml/kg.

Trên đây là lượng nước cần bổ sung trong điều kiện bình thường đối với từng nhóm người. Theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng, F0 nên uống nhiều nước hơn mức bình thường. Cứ tăng lên 1 độ thì cần cộng thêm 200ml. Lượng nước có thể nhiều hơn nếu nhiệt độ môi trường cao.

Trẻ em có nguy cơ mất nước cao, ba mẹ nên lưu tâm khi con bị dương tính

F0 cần làm để theo dõi sức khỏe hàng ngày

Ngoài việc uống đúng và đủ nước, F0 nên lưu ý những vấn đề sau: 

  • Theo dõi chỉ số nhịp thở, spo2, huyết áp đều đặn mỗi ngày, khi có những thay đổi bất thường trong cơ thể.

  • Ngay khi có những dấu hiệu khó thở, hụt hơi, nhịp thở thay đổi thất thường hãy liên hệ ngay với bộ phận y tế để được hỗ trợ kịp thời.

  • Luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng, ăn đủ số lượng, đa dạng thực phẩm để cơ thể được bổ sung đủ năng lượng mỗi ngày. Ưu tiên những món mềm, loãng khi chế biến.

  • Xây dựng lối sống, lối sinh hoạt lành mạnh. Vận động thường xuyên sẽ giúp làm nhẹ những cơn mệt mỏi trong cơ thể, ngủ đủ giấc, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, rửa tay sát khuẩn thường xuyên.

F0 nên theo dõi tình hình sức khỏe mỗi ngày để kịp thời thông báo y tế trong trường hợp khẩn

Tiểu kết

Mong rằng những kiến thức nằm trong series “Uống Đúng Mùa Dịch” sẽ giúp bạn luôn vui khỏe trong thời điểm sống chung với dịch bệnh.

>>> Đọc thêm: Bạn đã biết Uống nước đúng cách trong mùa dịch?