Gout là bệnh lí xuất hiện khi cơ thể tích tụ quá nhiều axit uric. Ở diễn biến nguy hiểm, bệnh này sẽ gây nên những biến chứng vô cùng nặng nề như thoái hóa khớp, viêm màng tim, tai biến tim mạch thậm chí là tử vong. Hiểu được cơ chế hình thành bệnh nên việc loại bỏ lượng axit uric thừa là mấu chốt để kiểm soát bênh Gout. Một trong những “ứng cử viên sáng giá” trong ngăn ngừa và điều trị bệnh Gout được nhiều bác sĩ khuyên dùng đó là nước ion kiềm.

Liệu nước kiềm có những chức năng thần kì đến? Hãy cùng The Water MAN tìm hiểu thông qua bài viết dưới.

Tìm hiểu về bệnh Gout

Bệnh Gout là gì?

Theo Hiệp hội chống các bệnh về thấp khớp Châu Âu: “Gout là căn bệnh do sự lắng động tinh thể urate natri trong cơ thể”.

Hiểu một cách đơn giản nhất, Gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa chất đạm bên trong cơ thể. Chất đạm khi vào, tế bào sẽ chuyển hóa chúng để nuôi sống cấu trúc bên trong. Nhưng không hẳn tất cả lượng đạm chúng ta ăn vào đều được chuyển hóa thành năng lượng. Một số loại axit sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Ở môi trường bên trong, thành phần axit này tồn tại dưới dạng tinh thể hay còn gọi là urat, khi chúng lắng động lại trong khớp, thận sẽ gây nên bệnh Gout.

Gout sinh ra do tăng lượng axit uric trong máu

Nguyên nhân gây nên bệnh Gout?

Nếu trước đây, người ta gọi Gout là “bệnh nhà giàu” nghĩa là chỉ có người ăn sung sướng, khi dinh dưỡng không được thể lực hấp thụ, khả năng cao gây nên bệnh này. Thực tế ngày này, nhiều bác sĩ nội tiết đã cảnh báo “sự trẻ hóa, đa dạng hóa” của bệnh.

Tăng axit uric máu là yếu tố đặc trưng của bệnh Gout. Người bị bệnh sẽ tăng lên quá trình tăng sinh axit uric, đồng thời giảm bài tiết axit uric qua thận. Các nguyên nhân chính gây nên bệnh:

  • Bẩm sinh: do thiếu hụt men HGPRT (Hypoxanthin-guanin-phosphoribosyl-transferasse) hoặc tăng hoạt tính của men PRPP (phosphoribosyl-pyrophosphat synthetase). Thường thì yếu tố này khả năng di truyền lớn.
  • Gout dạng nguyên phát: bệnh này là do cơ địa, yếu tố gia đình, quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng nhiều gây tăng zxit uric.
  • Gout dạng thứ phát: do nền bệnh đã có trước, ví như suy thận mãn tính gây giảm thải axit uric. Dạng thứ phát còn do ăn quá nhiều thức ăn chứa purin, uống nhiều chất cồn.

Uống quá nhiều bia rượu có thể bị Gout

Vì sao nước kiềm có thể điều trị bệnh Gout?

Hiện tại, phương pháp điều trị bệnh này tập trung vào chống viêm, giảm đau, tăng đào thải, giảm tổng hợp axit uric để hạn chế Gout tái phát. Ngoài chế độ ăn uống chuyên biệt cho người bị Gout, bạn nên kết hợp uống nước ion kiềm để có tác dụng tốt nhất trong điều trị. Sử dụng nước kiềm mỗi ngày là phương pháp được nhiều nhà nghiên cứu chứng nhận,các bác sĩ khuyên dùng để ngăn ngừa và điều trị bệnh Gout.

Nước ion kiềm hay còn gọi là nước kiềm, nước điện giải, nước hydrogen...Nước này chứa nhiều phần tử hydro, có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, chứa nhiều vi khoáng. Các ion kiềm trong nước sẽ trung hòa và loại bỏ lượng axit dư thừa, giúp kiểm soát và đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Uống nước kiềm chính là liệu pháp tự nhiên và đơn giản.

Vai trò của nước kiềm với cơ thể

Người bị Gout nên uống nước kiềm thế nào?

Khi có những biểu hiện bệnh Gout, bạn nên thăm khám để nắm tình trạng bênh và biết mình nên bắt đầu điều trị từ đâu, áp dụng phác đồ điều trị thế nào. Một vài lưu ý mà người bệnh nên biết: giữ trọng lượng cơ thể bằng cách giảm lượng đạm, tăng cường ăn rau xanh, tránh xa bia rượu, chế độ dinh dưỡng khoa học, luyện tập hợp lí. Bạn nên bổ dung nước kiềm vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Bác sĩ Yến Phi,Trưởng bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM đã khuyến khích người bệnh nên uống khoảng 60% nước lọc (1-1,2 lít mỗi ngày) và 40% còn lại (400-500 ml) có thể dùng nước ion kiềm để giảm lượng kết tủa tinh thể muối urat trong thận, tránh tình trạng tiến triển thành bệnh gout.

Bệnh nhân nên uống nước kiềm mỗi ngày

Kết luận

Nước ion kiềm là nguồn dinh dưỡng giúp kiềm hóa cơ thể, cân bằng môi trường axit. Để không bị những triệu chứng của Gout làm phiền, bạn hãy bổ sung nước kiềm đều đặn mỗi ngày để ngăn chặn Gout xuất hiện. Công thức vàng 40% nước kiềm và 60% nước tinh khiết mỗi ngày sẽ giúp bạn xua tan nỗi đau bệnh Gout đấy.

>>> Xem thêm: Tập yoga không bị mất nước, bạn đang sai lầm