Vợ chồng em đang tranh luận về việc đun sôi nước uống đóng bình có an toàn hơn trong sử dụng không? The Water MAN trả lời giúp em với ạ!

Thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh, mọi người bắt đầu quan tâm hơn về vấn đề nước uống và sức khỏe. Những thắc mắc chúng tôi nhận được là ví dụ để chứng minh cho điều đó. “Nước uống đóng bình có cần đun sôi lại không” sẽ được giải đáp dưới đây.

Lợi ích của nước uống đóng bình

Nhờ những lợi ích vượt trội, nước đóng bình được đông đảo khách hàng nhất là dân cư vùng đô thị lớn chọn lựa. Nếu so sánh nước đóng bình từ các thương hiệu lớn với việc đun sôi nước nước máy tại nhà thì ưu điểm thuộc về nước bình. Nếu như nước máy khó đánh giá được chất lượng trong thời gian ngắn thì nước đóng bình được sản xuất và đóng chai theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Chất lượng nước được kiểm định trước khi đưa ra thị trường nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi uống nó. Tất nhiên, chúng ta có thể uống trực tiếp mà không cần khâu xử lý rườm rà khác.

Lợi ích nữa của nước đóng bình chắc chắn là sự tiện lợi. Bạn có thể tính toán lượng nước gia đình bạn sử dụng để đặt số lượng bình nước theo tuần/tháng. Hiện tại, nhiều chuỗi cung ứng có dịch vụ giao nước tận nơi, giao nước định kỳ. Khách hàng chỉ chạm để chuyển khoản là đã có ngay nước uống chất lượng cho gia đình sử dụng.

Ngoài chất lượng và tiện lợi, khách hàng sử dụng nước bình cũng được chủ động hơn trong việc mua nước tinh khiết, nước khoáng hay nước kiềm. Bạn cũng không cần tốn thời gian để đun nấu trong khi cơn khát đang gây khó chịu.

Nước đóng bình tạo tiện lợi trong quá trình sử dụng

Phân loại nước uống đóng bình

Ngoài những lợi ích trên, điều quan trọng mà bạn cần nắm trước khi trả lời cho câu hỏi “Có nên đun nước bình không?” chính là phân loại nước. Vợ chồng bạn nên cùng nhau nắm rõ thông tin rằng thị trường nước uống đóng bình hiện nay chia làm 3 nhóm sau:

  • Nước tinh khiết chỉ chứa chủ yếu oxy và hydro. Phân tử của nó là H20. Hầu như không chứa khoáng chất và những yếu tố vi lượng.

  • Nước khoáng lấy từ các mạch nước ngầm. Thành phần của nước khoáng có nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể nưu canxi, kali, magie…

  • Nước kiềm được tạo ra từ máy tạo kiềm. Nước kiềm cũng chứa các khoáng chất kiềm và khả năng khử oxy hóa âm (ORP).

Những kiến thức chuyên sâu về ba loại nước này để được The Water MAN. Chúng tôi nhắc lại để lấy đó làm cơ sở giải quyết vấn đề đang gây tranh cãi mà thôi.

Nước tinh khiết có thể đun sôi mà không gây ra tác dụng phụ với cơ thể

Có nên đun sôi nước đóng bình không?

Nước đóng bình hoàn toàn an toàn đối cho việc uống trực tiếp. Sản xuất trên công nghệ hiện đại, chất lượng nước được kiểm định, công tác bảo quản, vận chuyển đảm bảo nên đun sôi nước hoàn toàn không cần thiết. Gia đình bạn nên chọn lựa những đơn vị cung cấp nước uy tín và chất lượng.

Vậy trong trường hợp muốn đun sôi để pha trà, pha mì hay nấu nướng thì sao. Tất nhiên, đun sôi nước bình hoàn toàn được chỉ cần lưu ý một vài điểm. Nếu là nước tinh khiết, bạn hoàn toàn yên tâm khi đun nấu. Ngược lại, với nước khoáng hay nước kiềm thì việc đun sôi là không nên.  

Thành phần của nước khoáng, nước kiềm chứa những khoáng chất như Canxi, Magie, Kali...Khi đun sôi, quá trình thủy phân có thể làm bản chất khoáng chất thay đổi, cặn hay váng sẽ xuất hiện. Kéo dài thói quen này thì người sử dụng có thể mắc phải những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa hoặc sỏi thận...

Vậy chốt lại vấn đề như sau: Nước tinh khiết có thể đun nấu bình thường, còn nước kiềm và nước khoáng thì không nên.

Nên sử dụng nước tinh khiết đóng bình để đun

Chọn nước tinh khiết nào để đun?

Nước đóng bình có những ưu điểm nhất định nên được đông đảo khách hàng tin dùng. Cũng vì lý do này mà ngày có nhiều hơn những đơn vị sản xuất nước đóng bình kém chất lượng. Nguồn nước và quy trình không đảm bảo nên nước tại những cơ sở “chui” không an toàn cho người sử dụng. Khách hàng thông thái nên chọn lựa những cơ sở uy tín.

PETAL, Aquafina, Bidrico, Sapuwa, Wami, Satori, Lavie Viva, Vihawa...là những thương hiệu nước tinh khiết chất lượng, an toàn tuyệt đối khi đun nấu. Nếu không tự phân loại nước 3 loại nước tinh khiết, nước khoáng và nước kiềm, hãy mang giấy note liệt kê những thương hiệu trên để tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng nhé.

Các thương hiệu nước uống bán chạy nhất hiện nay

Kết luận

Nước bình có đun sôi được không? Câu trả lời là có nhưng vợ chồng bạn chỉ nên đun sôi nước tinh khiết. 

Chúc gia đình bạn luôn vui khỏe trong mùa giãn cách này!

>>> Đọc thêm: Bí quyết gắn kết tình cảm gia đình trong mùa giãn cách xã hội