Đối với người Á Đông trong đó có Việt Nam, trà xanh trở thành thức uống quá quen thuộc. Uống trà, đàm đạo trở thành một giá trị cao quý trong đời sống tinh thần Việt Nam. Hơn nữa, trà xanh có vô số những lợi ích đối với người sử dụng. Đừng bỏ qua bài viết để biết thêm những thông tin bổ ích liên quan đến trà xanh nhé.

Trong lá trà xanh có gì?

Thành phần của lá trà cần được làm rõ trước khi quan tâm đến những vấn đề khác. The Water MAN đã có quá trình nghiên cứu và tổng hợp để đưa ra kết quả này.

Trong trà chứa nhiều nước, tanin, cafein, khoáng chất, enzyme, protein, acid amin...Nước tạo môi trường cho những phản ứng giữa các nguyên liệu trong chà. Phản ứng thủy phân cũng nhờ thành phần quan trọng này. Tanin tạo ra hương vị và màu sắc đặc trưng của trà. Caffein tác dụng dược tính, thường thì thành phần này chiếm khoảng 3-4% tổng lượng chất khô trong lá chè tươi bạn hay sử dụng. Protein kết hợp trực tiếp với những thành phần như tanin, polyphenol cho ra những hợp chất làm đục nước trà khi uống. Qua nghiên cứu, người ta đã chỉ ra việc có tới 17 acid amin trong trà.

Lá trà xanh có thể uống tươi, phơi khô, sấy để xay mịn làm bột trà

Trà xanh có những loại nào?

Người ta chia ra 3 nhóm trà và chế phẩm của trà, cụ thể:

Lá trà tươi

Nghe đến cái tên chắc chắn không khó để hình dung ra đúng không nào. Trà xanh tươi được thu hoạt trực tiếp trên cây trà. Hiện nay loại này được bày bán khá nhiều ở chợ, siêu thị. Bạn có thể mua chúng và bảo quản trong tủ lạnh sử dụng dần trong tuần.

Với quy mô công nghiệp, người thu hoạt trà thường cần đến những công đoạn khác nữa. Thường thì phơi hay sấy khô để giúp trà lưu giữ những hoạt tính vốn có, thời gian bảo qua dài hơn.

Trà xanh khô

So với trà tươi thì trà xanh được làm khô phổ biến và dễ mua hơn. Thường trà được đóng gói, hộp theo nhiều trọng lượng khác nhau. Cách sử dụng cũng đơn giản, vì trà đã được sao chín nên chỉ cần hãm trong nước nóng, ủ một vài phút là đã có thể thưởng thức rồi. Loại trà này cũng dễ bảo quản hơn. Mẹo mà tôi áp dụng trong thời gian qua chính là cho trả túi zip kính miệng, bọc thêm báo cũ phía ngoài.

Trà xanh khô dễ bảo quản, dễ sử dụng nên trên thị trường hình thức trà khô cực phổ biến

Bột trà xanh

Lá trà non được sấy khô, nghiền mịn tạo thành bột. Ngoài sử dụng để hòa tan vào nước để uống, bột trà xanh được dùng để làm bánh, làm mặt nạ dưỡng da.

Nước trà xanh có công dụng gì?

Uống trà xanh đúng liều lượng, đều đặn mỗi ngày hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

Chống oxy hóa

EGCG là tinh chất có khả năng chống oxy hóa vượt trội có trong trà xanh. Thành phần này ức chế sự xâm nhập và gây bệnh của vi khuẩn, virus. Uống trà xanh cũng là giải pháp giúp ngăn ngừa những bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch...

EGCG là chất chống oay hóa có nhiều trong lá trà xanh

Ngừa bệnh tim mạch

Trà xanh có thể kiểm soát lượng cholesterol bên trong cơ thể. Chúng giúp ngăn ngừa các bệnh mỡ máu và tim mạch. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra việc đều đặn uống trà có thể hạn chế tối đa tình trạng đột quỵ.

Giảm cân hiệu quả

Nếu chị em mong muốn giảm cân an toàn, hiệu quả, thử chọn trà xanh. Trà kích thích quá trình trao đổi chất giúp loại bỏ những thành phần có hại ra ngoài cơ thể. 

Giúp da săn chắc, mịn màng

Hoạt chất trong trà giúp làn da của chị em đủ ẩm, căng mịn. Chất chống oxy hóa làm chậm lại quá trình lão hóa, chảy xệ, mụn nám hiệu quả.

Ngừa ung thư

Enzyme hoạt động mạnh mẽ nhờ những thành phần có trong trà xanh. Độc tố được loại bỏ, ức chế sự phát triển của các gốc tự do nên giúp hạn chế tối đa các bệnh như ung thư vú, tuyến tiền liệt, trực tràng.

Trà xanh chứa nhiều thành phần có lợi ức chế sự phát triển của các gốc tự do

Cách nấu nước trà xanh tươi thơm ngon

Trà ngon nhờ một phần ở khâu nấu trà. Đun hay ủ quá ngắn hay quá dài sẽ làm mất đi hoạt tính vốn có trong trà. Muốn vị trà đậm, nhạt bạn nên cân đối lượng trà trong mỗi lần pha. Mùa lạnh, bạn có thể uống chúng khi còn ấm. Còn về mùa hè, hãy cho trà vào ngăn mát để sảng khoái hơn khi thưởng thức.

The Water MAN giới thiệu cách nấu trà xanh tươi đơn giản lại ngon: 

Nguyên vật liệu

  • Lá trà xanh tươi

  • Nồi hay ấm đun

3 bước thực hiện trà xanh

Bước 1: Rửa sạch lá trà và vò nát lá trà. Nhớ vò nát để tất cả tinh chất trong trà tiết ra nước khi nấu hay ủ.

Bước 2: Cho lá trà và bước tinh khiết vào nồi đun. Nhớ đổ phần nước ngập trà.

Bước 3: Đun với lửa thật lớn, khi sôi thì giảm nhỏ lửa và cho trà sủi trong vòng 5 phút nữa. Tắt bếp thêm một tí gừng tươi và thường thức cho nó còn ấm thôi.

Ủ trà xanh hay nấu trà xanh cũng tương tự khi thực hiện những loại trà khác mà thôi

Lưu ý gì sử dụng nước trà?

Trà xanh có vô số những lợi ích đối với cơ thể nhưng không vì thế mà chúng ta có quyền uống bao nhiêu cũng được. Người bình thường không dùng quá 350ml nước trà mỗi ngày.

Với nhóm người có bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, người cao tuổi nên tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn.

Thông thường, trà nên sử dụng hết trong ngày, thời gian lý tưởng là không để trà quá 8h đồng hồ.

Kết luận

Tất tần tật những kiến thức về trà xanh, công năng, pha chế, thưởng thức đã được The Water MAN chia sẻ. Những kiến thức này thực sự cần thiết nhất là ở người cao tuổi. Trà xanh được yêu thích nhưng việc dùng đúng để bảo vệ sức khỏe cũng quan trọng không kém.

>>> Đọc thêm:Uống nước lá vối có tác dụng gì? Nước vối gây hại cho thận không?