-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Công thức làm sữa hạt sen tăng đề kháng mùa dịch
05/09/2021
Hạt sen được biết tới là nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, sữa hạt sen chính là sự chọn lựa hoàn hảo để làm thức uống tăng sức đề kháng cho cả gia đình mùa dịch. Thay vì chi tiền để mua những loại sữa đóng gói được bày bán tràn lan ngoài thị trường, chị em nội trợ nên tham khảo và làm theo công thức để có món sữa chất lượng, an toàn lại tiết kiệm chi phí sinh hoạt.
Tại sao nên uống sữa hạt sen trong mùa dịch
Sữa hạt sen là thức uống bổ dưỡng, điều này đã được chứng minh rõ ràng bởi những chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài khả năng chống lão hóa, duy trì vóc dáng, món đồ uống này còn có vô vàn những lợi ích khác đối với cơ thể. Hạt sen được ví như “thần dược” vì nó có khả năng chữa bệnh mất ngủ, stress, suy nhược cơ thể.
Cứ 100gr hạt sen chứa khoảng 350 calo, 65 gr carbohydrate, 17gr protein…Enzyme L-isoaspartyl methyltransferase trong hạt sen sẽ giúp chống lão hóa, giúp cải tạo các protein bị hỏng, cải thiện chức năng miễn dịch, tăng đề kháng để cơ thể chống chọi lại sự tấn công của virus.
Nguyên liệu làm sữa hạt sen
- 250gr hạt sen
- 500ml sữa tươi
- 200ml sữa đặc
- 100gr đường cát
- 1,5 lít nước
- Dụng cụ khác như máy xay, ly, tô…
4 bước thực hiện sữa hạt sen tại nhà
Để làm sữa hạt sen, bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hay khô đều được. Hạt sen khô thường được sơ chế sẵn nhưng hạt sen tươi lại khác. Sau khi mua đài sen, bạn tách hạt, bỏ vỏ và tim sen để khi làm sữa không bị đắng. Hãy khoan vứt bỏ tim sen, thay vì đó hãy phơi khô, sao vàng và làm trà. Trà tim sen thật sự phù hợp với những người cao tuổi, người bị bệnh mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.
Sau khi sơ chế hạt sen, bạn chỉ việc thực hiện theo những bước dưới đây thôi.
Bước 1: Rửa hạt sen, để ráo và xay cùng nước tinh khiết. Nhớ là dùng nước tinh khiết cả nhà nhé vì nó không làm mất hay biến đổi hương thơm tự nhiên của hạt sen.
Bước 2: Lọc nước cốt và bỏ phần bã đi. Bạn có thể dùng rây hay vải gạt sạch tùy ý nha.
Bước 3: Cho phần hỗn hợp được bỏ sạch bã lên bếp đun với lửa vừa. Khi chúng sôi thì hạ nhỏ lửa khuấy nhẹ tay. Đun tiếp sữa trong vòng 2 phút rồi cho thêm sữa tươi, sữa đặc hay đường bạn đã chuẩn bị ở trên. Đợi các nguyên liệu tan hết và hòa quyện vào nhau là món sữa hoàn thành rồi, tắt bếp thôi.
Bước 4: Cho sữa ra ly hay chai thủy tinh để sử dụng thôi nào. Tùy sở thích các thành viên trong gia đình, bạn có thể uống khi sữa còn ấm hoặc đợi nguội và thêm vào một chút đá. Trường hợp uống không hết, hãy mang chúng bảo quản trong chai thủy tinh kín nắp, bỏ ngăn mát và uống dần.
Mẹo nhỏ để có sữa hạt sen ngon
Muốn sữa ngon, đầu tiên hãy đầu tư vào khâu chọn hạt sen thật kỹ lưỡng, làm sạch và loại bỏ những thành phần hư hỏng. Nếu mua hạt sen phơi khô, bạn có thể ngâm nước ấm trước đó khoảng 2h đồng hồ để tiết kiệm thời gian sơ chế.
Nếu ra đình có đường phèn, hay đường thốt nốt thì quá tuyệt vời. Bạn hãy thay thế chúng cho đường trắng thông đường. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt khi thưởng thức, sữa ngọt thanh hơn, thơm hơn là điều chắc chắn.
Gia đình bạn có sẵn lá dứa trong nhà có thể thêm vào khi nấu để sữa hạt sen có mùi thơm đặc trưng hơn nhé. Còn không có vẫn không sao, sữa vẫn thơm ngon nên bạn đừng quá chú tâm nguyên liệu này nha.
Kết luận
Sữa hạt sen được xếp vào nhóm đồ uống bổ, nhiều dưỡng chất, phù hợp với mọi đối tượng kể cả trẻ nhỏ và phụ nữ mới sinh xong. Hơn nữa, việc làm sữa tại nhà thì việc đảm bảo vệ sinh hơn, tiết kiệm chi phí sinh hoạt, bố mẹ hoàn toàn yên tâm khi con trẻ sử dụng loại sữa này.
>>> Đọc thêm: Công thức làm Tart trứng bằng nồi chiên không dầu tại nhà