Điều trị bệnh ung thư là một hành trình dài, cần sự kiên trì của bệnh nhân. Bên cạnh việc uống thuốc và luyện tập theo chế độ bác sĩ, bệnh nhân cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Hãy cùng tìm hiểu xem nhóm đối tượng này nên ăn gì và không nên ăn gì.

Những đồ ăn người bị ung thư nên ăn

Người bị ung thư cần phải bổ sung một số dưỡng chất cần thiết như chất xơ, protein… Dưới đây là nhóm các thực phẩm người bệnh nên bổ sung.

Ung thư do sự phát triển của tế bào tự do

Thực phẩm giàu protein

Các loại trứng, cá, phô mai tươi, đậu, thịt trắng… chứa hàm lượng lớn protein, axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein có tác dụng hồi phục tổn thương tế bào, tăng cường sức đề kháng và bổ sung năng lượng cho người bệnh. Vậy nên, bệnh nhân nên thường xuyên thêm thực phẩm này vào bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là sau mỗi đợt điều trị hóa chất.

Ngũ cốc nguyên hạt

Lúa mì, lúa mạch hay các loại ngũ cốc nguyên hạt khác cũng thuộc nhóm thực phẩm người bệnh ung thư nên sử dụng. Bạn nên bổ sung thực phẩm này vào các bữa ăn phụ hoặc ăn sáng. Điều này giúp cải thiện hệ tiêu hóa, bổ sung năng lượng và cải thiện sức khỏe người bệnh. Lưu ý, bạn cần chọn đúng các loại ngũ cốc được sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Ngũ cốc giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Rau củ

Nhóm rau củ chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa rất cần thiết cho việc bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư. Thành phần chất xơ có trong thực phẩm sẽ giúp tăng cường sức đề khác, hỗ trợ cải thiện sức khỏe, nhất là sau các đợt hóa trị, xạ trị. Một số loại rau người bệnh nên tăng cường ăn như cà chua, súp lơ, cải thìa…

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Vitamin C sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng tự nhiên. Vậy nên, người bệnh không nên bỏ qua nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, đu đủ, ớt đỏ, ớt chuông… Lưu ý, bạn nên chọn mua sản phẩm từ những nơi cung cấp có uy tín để đảm bảo chất lượng.

Thực phẩm giàu omega 3

Axit béo omega 3 có tác dụng làm chậm sự phát triển của ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Người bệnh nên bổ sung nguồn dưỡng chất này bằng các loại thực phẩm như cá (cá trích, cá thu, cá hồi…) và các nhóm thực phẩm khác như quả óc chó, hạt chia…

Axit béo omega-3 có thể làm chậm sự phát triển của ung thư vú và tuyến tiền liệt

Nhóm thực phẩm nên tránh khi điều trị ung thư

Đối với nhóm thực phẩm người bệnh ung thư nên tránh, người bệnh cần cân nhắc dựa trên thể trạng người bệnh, bệnh lý mắc phải, thời điểm và món ăn. Dưới đây là một vài quy tắc cần nhớ.

Kiêng cữ tùy theo thể trạng người bệnh

Mỗi nhóm người bệnh sẽ có chế độ ăn kiêng khác nhau:

  • Người thể hàn nên kiêng các loại đồ uống lạnh, hải sản và các loại rau, trái cây có tính lạnh.

  • Người thể nhiệt nên tránh các loại đồ ăn cay nóng, chứa nhiều chất béo như gừng, hành, ớt, đồ nướng, thịt chó, thịt dê…

  • Người thể hư nhược nên kiêng các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất báo như thịt mỡ, đồ ăn chiên rán…

  • Người thể thực cần hạn chế sử dụng thực phẩm như gà, thịt, cá.

Ung thư nên hạn chế thịt gà, bò, lợn...

Chế độ ăn kiêng theo bệnh

Tùy vào bệnh lý mà người bệnh mắc phải, dưới đây là thực phẩm cần kiêng kỹ:

  • Ung thư kèm theo bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng cần kiêng ăn chua, ăn đồ cay nóng và cần kiểm soát chế độ ăn không quá no hoặc quá đói.

  • Ung thư kèm triệu chứng cao huyết áp kiêng ăn mặn.

  • Ung thư kèm theo bệnh tiểu đường cần kiêng đường, glucid.

  • Ung thư kèm bệnh suy thận không nên sử dụng mỡ động vật, muối hoặc hoa quả chứa nhiều kali.

Thực phẩm cay nóng không tốt cho người bị ung thư

Kiêng thực phẩm

Đối với người mắc bệnh ung thư, nhóm thực phẩm sau không nên sử dụng:

  • Đồ uống chứa ga hoặc cồn;

  • Thủy hải sản;

  • Các loại đồ uống chế biến sẵn, thực phẩm lên men;

  • Cà phê, đồ nướng.

Chế độ ăn kiêng theo từng thời điểm

Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh, bệnh nhân cần phải kiêng một số thực phẩm sau:

  • Trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị: kiêng ăn nấm, lươn, baba và các loại đồ uống có cồn, đồ ăn cay nóng.

  • Sau khi điều trị: kiêng các loại đồ ăn có tính nhiệt như thịt chó, thịt dê…

  • Sau khi mổ: nên kiêng đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng và các loại hải sản tanh.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho người ung thư

Đối với người bệnh ung thư, việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý rất quan trọng. Người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

  • Xây dựng chế độ ăn uống đa dạng và cân đối dưỡng chất cần thiết. Không nên bồi bổ quá mức ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể bị gián đoạn. 

  • Nên chọn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa để ăn. Hạn chế đồ ăn khó tiêu vì dễ gây đầy hơi, khó chịu.

  • Bổ sung thêm bữa phụ để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

  • Bổ sung nhiều nước mỗi ngày, đặc biệt là nước lọc, nước ép trái cây, rau củ…

Thông tin trên đây đã giới thiệu với bạn những nhóm thực phẩm người bệnh ung thư nên và không nên ăn. Hy vọng với chia sẻ này, bạn có thể giúp bản thân và những người xung quanh chống chọi với bệnh lý này tốt hơn!

 >>> Đọc thêm: Thực hư việc uống nước ép dứa có thể ngừa bệnh ung thư?