Nước tiểu giúp loại bỏ những thành phần không cần thiết trong máu. Từ nguyên lý đó việc không quan tâm màu sắc nước tiểu là sai lầm lớn mà nhiều người đang mắc phải. Màu sắc nước tiểu luôn có những thay đổi, điều đó cảnh báo tình hình sức khỏe của bạn. Hãy nằm lòng bảng màu nước tiểu và ý nghĩa của nó trước khi quá muộn.

Bảng màu nước tiểu (healthdirect.gov.au)

Cơ thể đủ nước

Nước tiểu vàng nhạt, không mùi cho thấy bạn đã và đang uống đủ lượng nước được khuyến khích mỗi ngày. Thói quen này cực kì tốt vì nó hỗ trợ việc cân bằng điện giải bên trong cơ thể. Nước tiểu có màu vàng nhạt nhờ nó chứa sắc tố gọi là urochrome, loại sắc tố cơ thể tự sản sinh khi hemoglobin bị phân hủy. Uống đủ nước sẽ khiến sắc tố này bị loãng ra, nước tiểu của bạn sẽ có màu vàng nhạt còn gọi là màu vàng hổ phách.

Việc của bạn là tiếp tục duy trì thói quen uống nước đủ, đều đặn vào các thời điểm trong ngày để đảm bảo lượng nước nạp vào phù hợp với nhu cầu của các bộ phận bên trong cơ thể.

Mất nước nhẹ

Nước tiểu có màu vàng sẫm hơn một chút là dấu hiệu của việc cơ thể bạn cần bổ sung thêm nước. Nói dễ hiểu hơn, màu vàng sẫm hơn một chút chính là báo hiệu cho việc mất nước mức độ nhẹ.

Điều này không đáng lo ngại lắm. Hãy bổ sung thêm nước uống trong chế độ nước uống của bạn mỗi ngày. Nhất là thời điểm bạn thất nước tiểu có màu sắc này, hãy uống luôn một cốc nước nhé. Nước tinh khiết chính là gợi ý hoàn hảo cho bạn đấy.

Mệt mỏi, khó tập trung là những dấu hiệu nhận biết việc cơ thể mất nước

Mất nước vừa

Khi thấy nước tiểu của bạn có vàng đậm nghĩa là mức độ mất nước bên trong cơ thể bạn tăng lên một mức nữa. Việc uống không đủ nước trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bạn có nguy cơ mắc phải những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến thận, tiết niệu…

Để xử lý tình trạng này bạn nên lên ngay một thời gian biểu uống nước phù hợp trong ngày. thời gian nào, lượng nước bao nhiêu, uống nước gì tốt nhất. Việc cho rằng uống nước không quan trọng và xem thường điều đó sẽ khiến bạn phải hối hận. Nhất định rồi, hãy uống liền 2-3 cốc nước khi bạn nhận thấy màu sắc này của nước tiểu nhé.

Mất nước nặng

Bạn thấy nước tiểu của mình có màu sắc đậm, mùi rất nồng, lượng nước tiểu ít trong một lần tiểu tiện, chia buồn với bạn vì đó là dấu hiệu của việc mất nước cấp độ nặng. Không đủ nước sẽ làm nước tiểu đặc hơn.

Nếu kéo dài tình trạng trên, thận, hệ bài tiết, đường tiết niệu và nhiều cơ quan khác sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc cần làm ngay thời điểm này là uống lượng nước nhiều hơn bình thường để làm loãng nồng độ Urochrome trong nước tiểu.

Mất nước kéo dài có thể là nguyên nhân gây ra sỏi thận

Biểu hiện của bệnh lý

Ngoài việc nhận biết việc cơ thể bổ sung đủ nước hay chưa, việc nằm lòng bảng màu nước tiểu có thể giúp bạn phát hiện được những bệnh lý nguy hiểm khác.

  • Nước tiểu vàng đục thường xuất hiện khi bị nhiễm trùng đường tiểu.

  • Nước tiểu màu vàng như trà có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng gan, soi thận.

  • Nước tiểu trắng đục là dấu hiệu của việc nhiễm trùng đường tiểu

  • Màu đỏ cảnh báo cơ thể bạn có thể đang bị viêm bàng quang, sỏi thận

  • Nước tiểu màu xanh có thể do một loại vi khuẩn gây hại nào đó

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Trường hợp bạn nhận thấy những bất thường từ màu sắc nước tiểu dù đã duy trì thói quen uống nước khoa học, đi kèm những triệu chứng khó chịu khác, hãy liên hệ ngay với bác sĩ có chuyên môn.

Nhận thấy những bất thường về màu sắc nước tiểu, hãy liên hệ được tư bác sĩ tư vấn

Máu xuất hiện, đau buốt khi đi tiểu tiện thậm chí là chảy máu nhưng không đau thì đây là những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng cho tình hình sức khỏe của bạn. Nước tiểu màu cam, xanh, trắng có thể bạn đang gặp những vấn đề nghiêm trọng trong sức khỏe.

Kết luận

Bảng màu sắc nước tiểu như một hướng dẫn hay sự gợi ý tham khảo mà thôi. Phát hiện những bất thường liên quan đến màu sắc nước tiểu, đừng ngần ngại mà hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn chính xác hơn.

Nguồn tham khảo: https://www.healthdirect.gov.au/urine-colour-chart

>>> Đọc thêm: Cách xử lý khi trường hợp F0 cách ly tại nhà