Vào những ngày hè nóng bức, chúng ta thường tìm đến chè để làm mát cơ thể. Chè là một trong những món ăn vặt khá nổi tiếng của Việt Nam và khiến nhiều khách du lịch mê đắm ngay từ lần thử đầu tiên. Một trong số đó phải nhắc đến loại chè thơm ngon, bổ rẻ, dễ chế biến đó là chè bưởi. Để làm nên những chén chè bưởi hấp dẫn bạn có thể tham khảo 3 công thức sau mà The Water MAN chia sẻ và thực hiện nhé !

Công thức làm chè bưởi miền Tây hương dứa

Nguyên liệu

  • 300g cùi bưởi

  • 70g đậu xanh

  • 250ml nước cốt dừa

  • 30g nấm mèo

  • 300g bột năng

  • 200g đường

  • Lá dứa

  • Gia vị: đường, muối.

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh với nước thường trong 3-4 tiếng trước khi nấu, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

  • Rửa sạch và bó thành 2 bó nhỏ.

  • Nấm mèo rửa sạch và cắt sợi nhỏ.

Nguyên liệu nấu chè bưởi

Làm phần bưởi

  • Cắt cùi bưởi thành sợi vừa ăn.

  • Cho một ít muối vào phần đã cắt và bóp cho ra hết nước đắng.

  • Rửa qua phần cùi với nước lạnh.

  • Bóp khô nước và để ráo phần cùi bưởi.

  • Sau khi ráo nước thì cho vào một cái tô và đổ từ từ bột năng để áo qua cho cùi bưởi có lớp bột vừa phải.

  • Bắc nồi nước lên bếp và đợi nước sôi thì cho phần bưởi vào luộc.

  • Khi thấy chín tới thì vớt ra để vào thau nước lạnh để phần bưởi được giòn.

Cùi bưởi cắt sợi vừa ăn.

Làm phần nước cốt dừa

  • Cho một ít nước lạnh vào chén và khuấy đều với  2 muỗng bột năng.

  • Bắc nồi lên bếp và cho nước cốt dừa và lá dứa vào nấu.

  • Cho vào nồi 2-3 muỗng canh đường, có thể thêm nếu thích.

  • Sau khi sôi thì cho phần bột năng vừa nãy vào đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Nấu nước cốt dừa

Làm phần chè

  • Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi, cho thêm 3-4 muỗng canh đường và bó lá dứa còn lại vào nồi cho thơm.

  • Trong khi đợi nước sôi thì ta cũng khuấy một chén bột năng như trên.

  • Khi nước sôi thì cho phần bột năng vào đảo đều cho sệt lại.

  • Sau đó cho phần nấm mèo, đậu xanh vào nấu chín.

  • Đậu xanh đã mềm thì cho phần bưởi luộc vừa nãy vào và đợi sôi thêm vài phút thì tắt bếp.

Làm phần chè

Thành phẩm

Múc chè ra chén và cho vào phần nước cốt dừa thơm thơm mùi lá dứa và thưởng thức thôi.

Chè bưởi hương dứa

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn làm chè bưởi hạt sen

Nguyên liệu

  • 300g cùi bưởi

  • 100g đậu xanh

  • 130g đường thốt nốt

  • 50g đường cát

  • 250g bột năng

  • Muối

  • Lá dứa

  • 300ml nước cốt dừa

  • 100g hạt sen

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh, hạt sen 3-4 tiếng trước khi nấu.

  • Rửa sạch lá dứa và bó lại.

Rửa sạch lá dứa và cột thành bó

Làm phần bưởi

  • Cắt phần cùi bưởi thành hạt lựu vừa ăn.

  • Nấu nồi nước sôi cho 2 muỗng canh muối vào. Tắt bếp và bỏ nồi xuống sau đó mới thả cùi bưởi vào ngâm trong 10 phút.

  • Sau đó vớt cùi bưởi ra rửa sạch với nước thường. Bóp cùi bưởi trong 2-3 phút/lần nước. Cứ làm như vậy nhiều lần đến khi thấy nước trong hoặc có thể nếm thử nếu thấy vị đắng không còn thì dừng.

  • Bóp khô cùi bưởi và để ráo.

  • Nấu nồi nước đường thốt nốt sau đó để nguội. Đợi nước đường nguội hẳn thì cho 2-3 muỗng canh bột năng vào khuấy đều, sau đó đổ phần cùi bưởi vào trộn đều.

  • Chắt hết nước hỗn hợp trên và cho từ từ bột năng vào trộn đến khi cùi bưởi được áo lớp bột dày.

  • Cuối cùng là nấu sôi và luộc chín cùi bưởi và vớt ra để vào thau nước đá cho cùi bưởi được dai và giòn.

Luộc cùi bưởi

Làm nước cốt dừa

Đun sôi 300ml nước cốt dừa cho thêm vào lá dứa cho thơm. Có thể nêm nếm thêm với đường cát. Sau đó cho bột năng được trộn đều với nước vào từ từ đến khi độ sệt như ý muốn.

Làm nước cốt dừa

Làm chè

  • Cho 1,5 lít nước, lá dứa vào nồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho hạt sen vào hầm chín.

  • Trong lúc đợi thì pha 2 muỗng canh bột năng với nước rồi cho vào nồi khuấy đều đến khi nước sệt lại.

  • Sau đó cho đậu xanh vào nồi đợi cho chín thì vớt cùi bưởi từ thau nước vào nồi đun thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp.

Hoàn thành

Có thể ăn chè nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích nhưng chỉ cần cho chè ra chén/ly và rưới lên trên một lớp nước cốt dừa thơm, béo ngậy là có thể thưởng thức được.

Chè bưởi hạt sen

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm chè bưởi cốm non

Nguyên liệu

  • 200-300g cùi bưởi

  • 200g cốm khô

  • 300-350g đường phèn

  • 100g đường thốt nốt

  • Đường, muối

  • Lá dứa

  • Hương lá dứa

  • 80-100g bột năng

  • Dừa khô, dừa tươi bào sợi.

  • 200ml nước cốt dừa

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch phần cốm và để ráo.

  • Rửa sạch lá dứa và cuộn gọn lại thành bó.

Làm phần bưởi

  • Cùi bưởi sau khi được gọt thì đem cắt hạt lựu.

  • Cho 1 lít nước và 2 muỗng canh muối vào nồi khuấy đều. Bật bếp lên đến khi nước sôi thì tắt bếp. Sau đó cho phần cùi bưởi vào ngâm trong vòng 10 phút.

  • Trong khi đợi thì cho 100ml nước, 100g đường thốt nốt vào nồi khác và nấu cho đến khi đường tan thì tắt bếp để nguội hẳn.

  • Sau khi ngâm bưởi thì lọc bỏ nước đi và cho nước vào bóp 2-3 phút thì lại thay nước 1 lần.

  • Sau 7-10 lần thấy nước trong thì thử cùi bưởi hết đắng thì dừng và bóp khô nước và để ráo.

  • Cho 1 muỗng canh bột năng vào phần đường để nguội khuấy đều. Sau đó cho phần bưởi đã sơ chế vào và trộn đều để trong vòng 30 phút cho đường ngấm.

  • Sau đó lọc phần bưởi qua rây để loại bỏ phần đường thừa.

  • Cho phần bưởi vào 1 cái tô và trộn cùng với bột năng đến khi thấy cùi bưởi được áo một lớp bột dày và không dính nhau thì dừng.

  • Nấu nồi nước sôi để luộc bưởi. Khi cho bưởi vào thì đợi sôi và cùi bưởi nổi lên trên thì đợi thêm 2-3 phút nữa thì vớt ra 1 tô nước đá.

Nấu cùi bưởi

Làm phần nước

  • Cho 1,5 lít nước cùng 300-350g đường phèn, lá dứa vào đun sôi.

  • Cho 100g bột năng và 150ml nước vào chén khuấy đều cho bột tan.

  • Khi nước sôi thì mở nhỏ lửa và cho phần bột năng vào khuấy đều cho đến khi sánh đặc như ý muốn.

  • Nấu thêm trên bếp vài phút để cho phần bột chín. Sau khi bột chín trong thì cho phần cốm khô đã rửa sạch vào khuấy đều, sau đó cho vài giọt hương lá dứa để tạo màu và tạo hương thơm.

  • Đun thêm 3 phút thì vớt phần cùi bưởi cho vào nồi nấu thêm 1 phút thì tắt bếp.

Làm nước dừa

Cho nước dừa, một ít đường vào nồi đun sôi. Quậy một ít bột năng ra chén sau đó đổ vào nồi nước cốt dừa và khuấy đều cho hỗn hợp đặc lại.

Làm nồi nước dừa

Thành phẩm

Múc chè ra ly cho thêm phần nước cốt dừa và dừa khô, dừa sợi, có thể cho thêm đá vào ăn kèm nếu muốn. Vậy là ta đã hoàn thành một ly chè bưởi cốm thơm ngon.

Chè bưởi cốm non

Cách chọn bưởi ngon để nấu chè

  • Nên chọn loại bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi vì chúng vừa rẻ mà lại vừa ngon rất thích hợp nấu chè. Bưởi ngon là bưởi có vẻ ngoài vỏ căng, ít sần sùi, vỏ có màu xanh hơi ngả vàng, lá và cuống còn tươi. 

  • Không nên chọn những quả bưởi có vết thâm, quá non hoặc quá già vì bưởi non sẽ còn đắng, bưởi già sẽ còn nhiều xơ. 

Bưởi ngon nấu chè

Kết luận

Chè bưởi là một món chè có vẻ tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng một hương vị vô cùng đặc biệt. Mùi thơm của bưởi hòa vào vị bùi bùi của đậu xanh và một chút béo béo của nước cốt dừa. Chỉ cần ăn một miếng sẽ khiến ta không thể dứt ra được. Vậy sao bạn không thử tham khảo các công thức trên để nấu ra nồi chè siêu ngon, siêu hấp dẫn để giải nóng cho mùa hè oi bức này. Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm: Vì sao uống nhiều nước có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu?