Ẩm thực Việt Nam được nhiều người biết đến qua các đặc sản của các vùng miền. Đi đến đâu ai đều cũng tấm tắc khen bởi sự đa dạng và phong phú của các món ăn. Có nhiều món đặc sản mà phải một lần thử trong đời, chẳng hạn như phở, bún chả, bún đậu,.... nhưng thật thiếu sót khi không nhắc đến món vịt om sấu. Một món ăn mang hương vị mới lạ, với sự kết hợp độc đáo của thịt vịt và những quả sấu chua chua, tùy theo vùng miền mà ta có thể kết hợp với các loại nguyên liệu khác nữa. Đặc biệt nhất vẫn là món vịt om sấu mang hương vị đặc trưng của miền Bắc. Món ăn này vừa có nguyên liệu dễ tìm kiếm, vừa hợp túi tiền, bên cạnh đó cũng có đủ chất dinh dưỡng trong các bữa cơm gia đình. Hãy tham khảo công thức nấu vịt dưới đây để cho ra một thành phẩm vô cùng tuyệt vời gửi đến những người bạn yêu thương nhé!

Dinh dưỡng trong món ăn

Thịt vịt vốn cung cấp nhiều chất cho cơ thể, vì thế lựa chọn ăn thịt vịt là một quyết định đúng đắn. Theo các chuyên dinh dưỡng về mặt năng lượng thì cứ trung bình 100g thịt vịt chứa khoảng 267 calo, trong đó chứa 17,8g đạm, 900mg tro, 13mg canxi, 1,8mg sắt, 59,3g nước, 21,8g chất béo, 145mg photpho và cùng đa dạng các loại vitamin như vitamin A, PP, B1, B2,....

Vịt om sấu

Nguyên liệu

  • 1 con vịt vừa

  • Quả sấu

  • 500g khoai sọ

  • Hành tím

  • Tỏi

  • Ớt

  • Hành lá, mùi tàu, ngò ôm.

  • Gừng

  • Sả

  • Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, sa tế tôm.

Tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu vịt còn sống thì trụng qua nước sôi để nhặt lông. Còn nếu đã được xử lí sẵn thì đem rửa với nước và chặt khúc vừa ăn.

  • Gọt vỏ khoai sọ, lưu ý sử dụng bao tay khi gọt để tránh nhựa khoai chảy ra gây cảm giác ngứa. Nếu củ quá to thì cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó ngâm khoai trong nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước thịt.

  • Gọt vỏ các củ và rửa sạch. Băm nhỏ hành tím, tỏi.

  • Rửa sạch và cắt khúc hành lá, mùi tàu, ngò ôm.

  • Sả cây cắt đôi và đập dập.

  • Gọt vỏ sấu và rửa sạch.

Gọt vỏ sấu

Bước 2: Sơ chế phần thịt vịt

  • Sau khi chặt miếng vừa ăn thì cho vịt vào một cái thau lớn, cho nước vào khuấy cùng 1 muỗng canh muối. Đập dập 1 củ gừng nhỏ cho vào.

  • Bóp đều thịt vịt trong nước muối trong vòng 5-10 phút để khử đi mùi hôi của vịt.

  • Sau khi ngâm thì vớt ra rửa sạch với nước thường và để ráo chuẩn bị đem ướp.

Bước 3: Ướp thịt

  • Cho thịt vịt vào một cái thau vừa, bỏ vào đó ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm. Cho thêm vào đó phần hành tỏi băm, xả, ớt, gừng vào và để lại một nửa để phi thơm xào thịt vịt.

  • Đảo đều hỗn hợp trên và ướp trong vòng 20 phút cho thịt được ngấm đều gia vị.

Ướp thịt vịt

>>>Xem thêm:

Bước 4: Om thịt

  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo lớn. Đợi dầu sôi thì cho phần hành tỏi, xả, gừng còn lại vào phi cho thơm và vàng đều.

  • Khi hành tỏi chuyển màu hơi ngả vàng thì cho phần thịt vịt đã ướp vào xào.

  • Xào đến khi thịt gần săn thì đậy vung lại cho đến khi thịt săn hẳn.

  • Khi thịt săn lại thì đổ nước vào đến khi ngập mặt thịt vịt.

  • Đồng thời cho 6-7 quả sấu vào cùng om với vịt.

  • Đậy nắp vung lại và om trong vòng 20 phút.

  • Sau 20 phút thì mở nắp và lấy sấu ra dằm náp và cho lại vào nồi để tạo độ chua cho nước dùng thêm ngon.

  • Sau đó cho phần khoai sọ vào om trong vòng 7-10 phút đến khi khoai mềm.

  • Sau đó vớt bớt phần váng mỡ màu vàng ra cho đỡ ngấy.

  • Khi khoai sắp chín thì cho vào 2 muỗng cafe sa tế tôm để vừa tạo màu sắc cho món ăn, vừa tăng thêm vị cay của món ăn thêm đậm đà.

  • Kiểm tra khoai chín chưa. Nếu chín rồi thì trước khi tắt bếp thì thả phần rau thơm còn lại vào để làm tăng mùi vị, màu sắc cho món ăn.

Bước 5: Thành phẩm

Múc phần thịt om ra một nồi nhỏ đặt lên bếp từ hay bếp ga nhỏ. Sau đó, cả nhà cùng bên nhau thưởng thức món vịt om sấu cùng với những bát bún thơm ngon, siêu hấp dẫn.

Món vịt om sấu

Cách chọn thịt vịt

  • Đối với vịt sống: nên chọn những con vịt đã mọc đủ lông, lông thì phải mềm, mượt để dễ dàng trong việc chế biến, tiết kiệm nhiều thời gian khi nhặt lông.

  • Ức vịt tròn, sờ vào phần da cổ và bụng phải dày.

  • Ưu tiên chọn vịt đực hơn vịt cái vì sẽ cho thịt chắc, dày, ít mỡ hơn. Chú ý phần mỏ vịt nếu thấy nhỏ và cứng là vịt già - loại thịt dày, chắc và ăn thơm hơn nhiều so với vịt còn non.

  • Đối với vịt đã làm sẵn: Dùng ngón tay ấn vào về mặt của thịt nếu thấy thịt còn tươi, rắn chắc thì chọn, nếu thấy bùng nhùng thì là thịt đã được bơm nước không nên mua.

Cách chọn thịt vịt ngon

Kết luận

Một món ăn mang đậm hương vị của người dân miền Bắc với hương vị khó tả nổi. Vịt om sấu là món ăn khá xa lạ nhưng thật sự phải một lần nếm thử sẽ cảm thấy dần ghiền món ăn này. Giữa tiết trời se lạnh, cùng nhau làm một bát bún cùng với nước dùng, cắn một miếng thịt vịt mềm mại, mọng nước, húp một miếng nước vừa chua chua, cay cay là khỏi phải chê. Thật sự mà nói món này là chân ái khiến bạn không thể nào bỏ qua được. Hãy thử nấu ngay cho mình một nồi thịt vịt om sấu cùng với những củ khoai sọ bùi bùi, béo béo bởi lẽ món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bồi bổ cơ thể sau những giờ học tập và làm việc thật mệt mỏi. Chúc bạn thành công nhé!