Chúng ta đừng bao giờ nghĩ rằng nguồn nước là vô tận. Ngày nay với hiện tượng nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu thì nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm.  Các quốc gia Châu Phi không có đủ nguồn nước sạch để dùng. Các tỉnh thành dọc Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam đang đối mặt với tình trạng xâm nhập mặn, nước bị nhiễm phèn. Những điều này sẽ dẫn đến một hệ quả là chúng ta sẽ không có nước sạch để sử dụng nếu không biết cách tiết kiệm. Hãy cùng The Water Man tìm hiểu 5 cách tiết kiệm nước cho gia đình nhé.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng rò rỉ nước

Các thiết bị đường ống dẫn nước trong gia đình sau một thời gian sử dụng sẽ bị hao mòn hoặc xảy ra hư hỏng. Các thiết bị vệ sinh, bồn rửa, vòi nước dùng nhiều lần sẽ có tình trạng lờn van, rò rỉ nước. Đối với lượng nước bị hao hụt nhiều khi không thể nhìn thấy bằng mắt thường và đo lường được. Nhưng khi cầm hóa đơn tiền nước trên tay thì lúc đó bạn mới “hết hồn”. Thông thường những nguồn nước rò rỉ như vậy mà không khắc phục sớm thì bạn sẽ lãng phí một nguồn nước rất lớn. 

Kiểm tra các vòi nước bị rò rỉ để kịp thời xử lý

Cách khắc phục vấn đề này là bạn phải thường xuyên kiểm tra đồng hồ nước, kiểm tra các đường dẫn và các thiết bị. Nếu những thiết hư hỏng đơn giản bạn có thể mua thiết bị mới và tự thay ở nhà. Nhưng nếu phát hiện thấy điều gì bất thường thì hãy gọi cho công ty cung cấp nước để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Mách nhỏ là bạn có thể lắp đồng hồ nước và theo dõi lượng nước sinh hoạt của gia đình. Từ đó sẽ nắm rõ tình hình và sẽ dễ dàng phát hiện nếu có rò rỉ nước xảy ra. Với cách làm này mỗi tháng gia đình bạn sẽ tiết kiệm được từ 20-30 lít nước. 

Sử dụng bình chứa nước

Thông thường các hộ gia đình nên có một bể chứa hoặc thùng đựng nước cỡ lớn. Nước ở trong bể chứa, thùng chứa có thể là nước sạch sinh hoạt hoặc nước mưa. Bởi vì khi có một bình chứa nước trong nhà như thế này, bạn có thể tận dụng để tưới cây, rửa dọn nhà cửa, rửa xe,...Những lúc có sự cố mất nước hay là đường dẫn nước có vấn đề, thì bạn vẫn có thể có "cầm cự" được với lượng nước trong bể chứa này.

Bên cạnh đó, còn có những hộ gia đình còn tận dụng nước từ máy điều hòa để tưới cây nữa. Những việc làm này sẽ làm giảm tối ưu lượng nước gia đình bạn tiêu thụ đó. Bằng cách này bạn có thể tiết kiệm tầm 50 lít nước mỗi tháng đó. 

Sử dụng máy giặt đúng công suất

Việc chúng ta sử dụng máy giặt với tối đa trọng tải của máy sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm nước. Bạn thử nghĩ xem với một chiếc máy giặt có công suất 8kg. Mà bạn chỉ giặt mỗi lần 5kg quần áo. Thì lượng nước và điện tiêu thụ mỗi lần giặt là như nhau. Tại sao chúng ta không bỏ thêm nhiều quần áo hơn nữa để tiết kiệm số điện và nước đó. 

Nếu bạn cho quá ít đồ vào máy giặt thì lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Cho nên việc sử dụng máy giặt hợp lý cũng là cách chúng ta tiết kiệm nước, tiết kiệm tiền. Với cách này, mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được tầm 60 lít nước và thêm 1 khoản tiền điện nữa.

Sử dụng máy giặt tối đa giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm điện năng

Xem thêm: Nước vô giá nhưng không vô tận

Tắt vòi nước khi không hoặc chưa sử dụng

Nhiều người có thói quen luôn mở vòi nước chảy lúc đánh răng. Điều này làm lãng phí một lượng nước không hề nhỏ. Vì ngày nào chúng ta cũng đánh răng. Ngày nào cũng mở vòi nước như vậy quả thật là một thói quen không được tốt. 

Nếu bạn hay gia đình đang có thói quen này hãy tập ngay từ hôm nay, tắt vòi nước khi đánh răng nhé. Mỗi ngày nếu bạn tiết kiệm được 1 lít nước thì 1 tháng bạn sẽ tiết kiệm được 30 lít nước rồi. 

Bên cạnh đó những bạn có thói quen luôn mở nước ào ào lúc đi tắm, rửa chén bát,...Những trường hợp mở vòi nước rồi quên khóa để nước chảy tràn làn cũng ảnh hưởng rất lớn đến số lượng nước mà mỗi tháng gia đình phải chi trả. Những lúc cần dùng đến nước, nhớ mở nước chảy chậm, không dùng nữa hoặc chưa dùng đến thì nên khóa vòi nước lại.

Tắt vòi nước khi không sử dụng

Sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm nước

Ưu tiên lựa chọn những sản phẩm, vật dụng có tính năng tiết kiệm nước. Ví dụ như là máy rửa chén tiết kiệm nước, máy giặt có chế độ tiết kiệm nước, tủ lạnh làm đá có tính năng tiết kiệm nước,... Trong các thiết bị vệ sinh có thể kể đến như là bồn cầu có lực nước xả mạnh, vòi xịt nhà vệ sinh, bình nóng lạnh phòng tắm,...

Sử dụng tối đa các sản phẩm tiết kiệm năng lượng như vậy là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm nước sinh hoạt tại nhà.

Kết luận

The Water Man đã đưa ra cho bạn một số cách để bạn có thể tiết kiệm nước tại nhà. Bên cạnh đó bạn cũng phải nhắc nhở những người xung quanh chung tay tiết kiệm nguồn nước nữa nhé. Giáo dục các em nhỏ, con cháu trong gia đình về tầm quan trọng của nguồn nước và cùng nhau gìn giữ nguồn nước. Tiết kiệm nước - Hành động nhỏ - Ý nghĩa lớn. 

Xem thêm: Lý do chúng ta phải nên tiết kiệm nước mỗi ngày