Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra, nước bẩn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Nghe tới đây, bạn bắt đầu hình thành nỗi lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt hay bạn tự tin hoàn toàn vì từ trước đến nay mọi người đều dùng, đều khỏe.

Đâu là cách nhận biết nguồn nước sinh hoạt gia đình bạn không đảm bảo?

Nước nhiễm chì

Uống nước nhiễm chì lượng lớn là nguyên nhân gây nên tình trạng nôn, hôn mê, co giật, tổn thương não bộ...Lâu ngày, chì tích tụ sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thần kinh khiến mọi hoạt động của con người thay đổi. Đặc biệt với trẻ nhỏ, nước nhiễm chì là nguyên nhân lớn gây nên tình trạng trẻ tăng động, giảm trí nhớ.

Nước nhiễm chì hầu như không phát hiện bằng mắt thường. Nếm hay ngửi chúng đều không thể phát hiện ra sự khác biệt. Cách duy nhất để kiểm tra nước sinh hoạt gia đình bạn đang dùng có nhiễm chì hay không chính là việc đưa mẫu nước đi thử nghiệm.

Chì hòa lẫn trong nước sinh hoạt hoàn toàn không thể nhận biết bằng mắt thường

Nhất là những khu dân cư sinh sống gần những khu công nghiệp, khu khai khoáng, ngoài việc xét nghiệm mẫu nước có nhiễm chì hay không, mọi người cũng nên thường xuyên tới cơ sở y tế để đo nồng độ chì trong máu.

Nước nhiễm sắt

Lượng sắt lớn hòa lẫn trong nước sinh hoạt có thể ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống thường ngày và sức khỏe người sử dụng. Ngoài việc làm ố vàng, đóng cặn, ăn mòn vật dụng, khi chúng ta ăn uống nguồn nước này sẽ làm cho da bị khô, bong tróc, bị bệnh đường ruột thậm chí là ung thư.

Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường này, bạn hãy nghĩ ngay đến việc nước đang nhiễm phèn và ngừng ngay việc sử dụng chúng. Thứ nhất, khi ngửi nước có mùi tanh và bị vẩn đục, có màu vàng đậm hơn bình thường. Thứ hai, nước nhiễm sắt thường làm vật dụng nhanh hoen ố và gỉ. Thứ ba, khi sử dụng nước nhiễm sắt để nấu ăn, món ăn sẽ bị biến đổi hương vị, cơm có màu cảm, khó ăn,...

Nước sinh hoạt nhiễm sắt thường có màu đỏ, mùi tanh

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách sau để chắn chắn nước sinh hoạt bạn đang sử dụng có bị nhiễm sắt không nhé. Lấy 1 mẫu nước sinh hoạt và một mẫu nước trà. Khi hòa chung hai mẫu nước này, dung dịch chuyển sang màu tím thẫm thì chia buồn với bạn rằng: nước sinh hoạt bạn dùng bị nhiễm sắt. Hãy dừng việc trực tiếp sử dụng chúng để không bị ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe mọi thành viên trong gia đình. 

Nước nhiễm Mangan

Lượng Mangan quá cao liên tục được cơ thể hấp thụ có thể gây ra bệnh phổi, hệ thần kinh, thận...Nước nhiễm Mangan có thể làm giảm khả năng nói, khả năng tập trung, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ là hai đối tượng tuyệt đối không nên sử dụng nguồn nước nhiễm Mangan. Cơ thể mẹ bầu và trẻ nhỏ rất dễ hấp thu thành phần này. Về lâu dài, chúng sẽ tích tụ và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Nước nhiễm Mangan thường xuất hiện mùi tanh, đục, có cặn đen bám quanh vật dụng đựng nước. Ngoài ra, khi sử dụng nước nhiễm Mangan để nấu ăn, bạn sẽ nhận thấy chúng chín lâu hơn so với bình thường.

Nước nhiễm Mangan thường xuất hiện cặn đen đáy thành thành bình chứa

Nước nhiễm Asen

Tổ chức y tế khuyến cáo mọi người nên sử dụng nguồn nước sinh hoạt có nồng độ Asen dưới 10ppb. Nhưng nhiều vùng dân cư không quan tâm tới chỉ số này. Việc họ sử dụng thường xuyên nước nhiễm Asen lâu dần sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Chúng ta không thể nhận biết Asen trong nước bằng mắt thường vì chúng hầu như không có những dấu hiệu nhận biết nổi bật. Thậm chí, việc đun nấu thông thường cũng không thể loại bỏ Asen ra khỏi nước.

Vì vậy, việc bạn phải làm chính là mang mẫu nước tới Viện công nghệ môi trường hoặc các Trung tâm công nghệ môi trường để tiến hành phân tích mẫu nước.

Nước sinh hoạt nhiễm Asen không biểu hiện sự bất thường ra bên ngoài

Nước nhiễm Amoni

Amoni đứng riêng lẻ hầu như không ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người. Nhưng khi chúng tồn tại trong nước, chúng sẽ nhanh chóng kết hợp với thành phần khác để tạo nên chất gây hại có tên Nitric. Khi thành phần này đi vào cơ thể thường xuyên với lượng lớn, chúng sẽ phá vỡ chức năng khử và tẩy rửa dạ dày, phá vỡ cấu trúc tế bào máu, phá vỡ tính đàn hồi của da…

Nhận biết Amoni trong nước chính là việc bạn ngửi thất mùi khai giống nước tiểu vậy. Còn việc quan sát bằng mắt thường hầu như không nhận biết được điều đó. 

Nước nhiễm Amoni thường có mùi khai giống như nước tiểu

>>> Dị ứng nước và những điều bạn tuyệt đối không nên bỏ qua <<<

Nước nhiễm Canxi

Nước nhiễm Canxi thường được gọi với cái tên dễ hiểu là nước cứng. Khi uống nguồn nước có lượng Canxi với, cơ thể không thể hấp thu. Nên việc lắng cặn ở thận sẽ diễn ra. Đây chính là nguyên nhân gây nên những bệnh lý nguy hiểm như sỏi thận, sỏi mật…

Bên cạnh ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người sử dụng, nước cứng còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Khi Canxi bám chặt vào máy móc và hệ thống vòi rửa sẽ gây mất thẩm mĩ, áo quần nhanh hư hỏng, đường ống nước nhanh gỉ và nhiều những ảnh hưởng khác.

Bằng mắt thường, bạn hoàn toàn không xác định được nguồn nước nhiễm Canxi hay không vì chúng không làm biến đổi nước. Tuy nhiên, trong quá trình đun nấu, Canxi sẽ đóng cặn ở ấm hoặc nồi. 

Để ngăn ngừa việc phải sử dụng nước cứng, bạn nên kiểm tra mẫu nước định kỳ. Trường hợp đã xác định được nguồn nước bị nhiễm Canxi, bạn hãy tìm ngày những giải pháp thay thế như mua nước bình, chai hoặc mua máy lọc nước.

Nước nhiễm Canxi còn gọi là nước cứng, khi sử dụng nước này để nấu ăn sẽ xuất hiện cặn bẩn đáy nổi hoặc vật chứa

Kết luận

The Water MAN đã chỉ ra những mẹo giúp bạn xác định được nguồn nước sinh hoạt gia đình đang sử dụng có ô nhiễm hay không. Trường hợp bạn đã xác định được thành phần độc hại trong nước, chúng tôi khuyến khích bạn ngừng ngay việc tiếp tục sử dụng nước “bẩn” và tìm ngày giải pháp thay thế.

Trong đó, máy lọc nước Coway là chọn lựa hoàn hảo dành cho bạn. Công nghệ đỉnh cao, được sản xuất trực tiếp tại Hàn Quốc, máy lọc nước Coway trở thành chọn lựa của khách hàng trên 80 quốc gia trên toàn thế giới. Bạn có thể tham khảo thông tin của sản phẩm này trên website của chúng tôi.

>>> Đọc thêm: Giật mình về 10 căn bệnh nguy hiểm do sử dụng nguồn nước kém chất lượng