The Water MAN cho em hỏi: “Nước cứng tạm thời là gì? Tác hại và cách xử lý loại nước này thế nào?”

So với nước cứng toàn phần và vĩnh cửu thì nước cứng tạm thời là loại nước dễ xử lý hơn. Tất tần tật những thắc mắc trên của khách hàng sẽ được giải đáp thông qua bài viết này.

Nước cứng là gì?

Nhiều người cho rằng: “Nước cứng là nước không mềm”. Quan niệm này đúng. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ hơn về khái niệm của nước cứng như sau. 

Nước cứng là loại nước chứa chủ yếu ion Ca2+, Mg2+, HCO3-. Gọi là nước cứng tạm thời vì khi chúng ta đun chúng trên nhiệt lớn thì độ cứng đó bị loại bỏ, thay thế các ion ra khỏi dung dịch. Muối không tan (cặn trắng) bám ở thành hay đáy nồi xuất hiện cũng do những phản ứng trên gây ra.

Trong 3 loại nước cứng thì nước cứng tạm thời dễ xử lý nhất

Nguyên nhân gây ra nước cứng tạm thời

Khi các mạch nước chảy qua những vùng địa chất khác nhau. Những ion Ca2+, Mg2+...có trong lớp trầm tích bị dòng nước cuốn đi. Những thành phần đó càng nhiều thì độ cứng trong nước càng cao. Những vùng có khoáng và lượng canxi, magie lớn thì độ cứng của nước tỉ lệ thuận.

Ngoài nguyên nhân chủ yếu trên, nước cứng tạm thời có thể sinh ra trong quá trình cấp phát nước sinh hoạt từ đầu nguồn về gia đình và quá trình lưu trữ. Đường ống rỉ sét, bể chứa lâu ngày không vệ sinh cũng có thể là nguyên nhân làm cho nước cứng tạm thời. Thực tế, nguồn nước sinh hoạt của nhiều gia đình đang sử dụng là loại nước cứng tạm thời.

Nước cứng tạm thời thường do yếu tố tự nhiên gây ra

Một số dấu hiệu nhận biết nước cứng tạm thời

Nắm rõ những dấu hiệu dưới đây để chắc chắn gia đình bạn có đang sử dụng nước cứng tạm thời hay không. Nhận biết chính xác là cơ chế để chúng ta tìm ra những phương pháp thay thế phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe bản thân.

Thứ nhất, nước cứng tạm thời khi đun sôi sẽ xuất hiện vẩn đục CaCO3 và MgCO3. Mức độ gây hại của nguồn nước này không lớn, chúng có thể chỉ làm bạn khó chịu khi uống mà thôi.

Thứ hai, quan sát những thiết bị thường xuyên tiếp xúc với nước như vòi rửa, gương, cốc thủy tinh và phát hiện những đốm nhỏ. Những thiết bị tiếp xúc với nguồn nước bị rỉ sét sau một thời gian sử dụng. Bạn có thể khẳng định nguồn nước này cứng tự nhiên. 

Thứ ba, quan sát bình nóng lạnh hoạt động kém hiệu quả do tắc nghẽn, dòng nước không đều thì khả năng cao nguồn nước đầu vào cứng tạm thời.

Thứ tư, cơ thể có những triệu chứng bất thường khi tiếp xúc với nguồn nước cứng tạm thời: khô  căng da, tóc dễ gãy rụng, bột giặt ít bọt.

Thứ năm, nước cứng tạm thời làm giảm tuổi thọ của những máy móc, thiết bị tại những khu công nghệ, nhà máy.

Nước cứng tạm thời gây ra những mảng bám ở ly và các vật dụng khác

Tác hại của nước cứng tạm thời

Rút ngắn tuổi thọ của các thiết bị gia dụng: Khi đun nóng, các cặn bẩn sẽ xuất hiện và nhanh chóng bám vào có thiết bị làm hư hỏng chúng. Máy nóng lạnh, máy lọc nước hay bình đun sẽ giảm tuổi thọ.

Tăng chi phí sinh hoạt. Lớp cặn cẩn còn gọi là lớp muối cacbonat hình thành khi đun sẽ tạo ra một lớp cách nhiệt. Khi đun hay làm nóng, quá trình đó sẽ kéo dài hơn dẫn đến việc hao điện năng hơn thông thường.

Nước cứng ảnh hưởng tới hương vị món ăn. Khi dùng loại nước này để chế biến thực phẩm ít nhiều có ảnh hưởng tới hương vị món ăn. Tương tự như vậy, việc pha tra hay cafe bằng nước cứng tạm thời sẽ không ngon bằng việc dùng nước tinh khiết.

Ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ. Nước cứng tạm thời không chỉ làm da đầu bị khô, tóc chẻ ngọn và rụng. Nó còn ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe chúng ta. Ăn uống bằng nguồn nước này trong thời gian dài, muối cacbonat có thể kết tủa và tạo sỏi ở thận và nhiều hệ lụy nguy hiểm khác.

Tác hại của nước cứng tạm thời gây ra

Xử lý nước cứng tạm thời bằng cách nào?

Như đã nói ở trên, nước cứng tạm thời dễ xử lý hơn những loại nước cứng khác. Có vài phương pháp xử lý nhưng chúng sẽ có những ưu nhược điểm để bạn cân nhắc. Dưới đây là những phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời:

Đun sôi

Phương pháp xử lý này khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xử lý tại nhà. Khi đun sôi, kết tủa sẽ xuất hiện, loại bỏ kết tủa đó là bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ làm thiết bị đun nấu của bạn giảm tuổi thọ như đã trình bày ở trên.

Trao đổi Ion

Hiện nay, phương pháp này được khá nhiều gia đình áp dụng. Bằng cách cho hạt nhựa không hòa tan và chứa những ion như Natri và Kali vào nước. Chúng sẽ làm mềm nước cứng. Nhược điểm ở chỗ hàm lượng natri và kali có thể tăng lên và gây hại cho sức khỏe con người.

Kết tủa

Hai hóa chất là Na2CO3 hoặc Na3PO4 có khả năng làm mềm nước cứng. Khi thêm chúng vào nước, những phản ứng kết tủa sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng với nước uống. Hàm lượng hóa chất dư thừa trong nước là nguyên nhân của những bệnh lý nguy hiểm khác.

Vôi tôi

Khi cho vôi tôi vào nước sẽ xảy ra phản ứng với nước. Canxi hidroxit  là chất có tính kiềm mạnh nên khi cho vào nước cứng nó sẽ phản ứng với canxi và magie tạo thành kết tủa màu trắng có 2 thành phần chính là CaCO3 và Mg(OH)2. Cần một bước lọc bỏ những kết tủa này để có nước an toàn cho người sử dụng.

Máy lọc nước RO

Màng lọc RO có khả năng loại bỏ lên tới 99,9% vi sinh vật và những thành phần độc hại trong nước. Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ an toàn của nước. Vấn đề ở chỗ màng lọc RO loại bỏ khoáng chất trong nước. Vậy nên, bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu khoáng, uống nước khoáng để bù vào là xong.

Coway là thương hiệu máy lọc nước xuất sứ Hàn Quốc và được hơn 80 quốc gia tin dùng

Kết luận

Những phương pháp xử lý trên trừ máy lọc RO được xem là tạm thời. Việc đầu tư máy lọc nước RO hay mua nước đóng bình đóng chai vẫn đảm bảo hơn cho việc bảo vệ sức khỏe. Nếu như ưu điểm của nước bình là an toàn, tiện lợi thì với máy lọc nước bạn chỉ việc bỏ chi phí lần đầu để có nguồn nước chất lượng cho cả gia đình trong thời gian dài.

>>> Đọc thêm: Tác hại của nước cứng? Làm thế nào để “hô biến” nước cứng thành nước mềm?