Nhiều mẹ bầu “nghiện” đồ ngọt, nhất là nước ngọt có gas suốt thai kỳ. Đằng sau sự thỏa mãn sở thích đó là hệ lụy tai hại không phải ai cũng biết. Theo bác sĩ khoa sản, để bảo vệ thai nhi các bà mẹ cần tránh những chất kích thích, nhất là nước ngọt có gas.

Dưới đây là tổng hợp 5 mối nguy hại khi mẹ bầu “nghiện” nước ngọt trong thai kỳ.

Caffeine trong nước ngọt

Trung bình một chai nước chứa khoảng 50-80mg cafein. Lượng cafein nạp vào cơ thể với lượng lớn thường gây ra những tác hại khôn lường. Khi mẹ bầu uống nước ngọt có gá, máu sẽ nhanh chóng hấp thu và truyền đến các bộ phận khác bên trong cơ thể. 

Ngoài tác dụng phụ là tạo ra sự hưng phấn và tỉnh táo mẹ bầu có thể bị tăng nhịp thở, mất ngủ, ù tai. Không ít mẹ rơi vào lo âu, mệt mỏi kéo dài, tình trạng này không tốt cho bé một chút nào. Cafein có thể kích thích niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa.

Thời gian nước ngọt lưu lại trong cơ thể khá lâu, điều này đồng nghĩa với việc thai nhi cũng bị những thành phần trong nước ngọt ảnh hưởng. Lượng cafein thấp hơn 200mg có thể an toàn với mẹ, nhưng con số này tăng cao tới 300mg và duy trì trong thời gian dài thì nguy cơ sảy thai hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy, để bảo vệ mẹ và bé, trong thai kỳ tuyệt đối không nên uống đồ uống chứa lượng cafein cao như nước ngọt, cafe...

Chuyên gia khuyến khích mẹ bầu không nên sử dụng nước ngọt có gas trong thai kì

Chất làm ngọt nhân tạo và chất bảo quản

Nước ngọt có khả năng “mê hoặc” lòng người một phần nhờ tới chất làm ngọt, chất tạo màu, tạo mùi. Đối với cơ thể mẹ bầu thì những thành phần trên không tốt chút nào. Chất tạo ngọt là nguyên nhân gây nên béo phì, tăng cân đột ngột mà mẹ khó kiểm soát được. Tương tự, chất tạo màu có thể sinh ra những hiện tượng dị ứng cả mẹ và bé. Chất tạo ngọt có thể truyền sang và tích tụ trong cơ thể bé, từ đó gây ra những bệnh lý nguy hiểm.

Mẹ bầu có tiền sử bị huyết áp, tiểu đường hoàn toàn không nên duy trì thói quen uống nước ngọt. Việc duy trì lượng lớn, kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Trong một nghiên cứu mới đây của Đại học Y khoa Mỹ khẳng định rằng: mẹ bầu có lượng đường trong máu càng cao thì khả năng em bé sinh ra phải đối mặt với những bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, béo phì, tiểu đường…

Tóm lại, các tổ chức y tế không khuyến cáo bà bầu sử dụng nhiều thực phẩm chứa lượng đường cao trong suốt thai kỳ. Tất nhiên, nước ngọt có gas là một trong nhóm thực phẩm không lành mạnh đối với mẹ bầu rồi.

Chất tạo ngọt có thể gây bệnh tiểu đường, huyết áp ở bé sơ sinh

Nước ngọt có gas được ướp lạnh

Đồ uống có gas được bảo quản và sử dụng trong điều kiện bình thường có vẻ hiếm. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc thêm đá hay ướp lạnh sẽ tăng cảm giác hưng phấn, kích thích vị giác khi thưởng thức. Ngon miệng có thật những những tai họa khi mẹ bầu uống nước ngọt làm lạnh không nhỏ chút nào cả.

Đá hay đồ uống hạnh là môi trường lý tưởng của một loại vi khuẩn có tên listeria monocytogenes. Vi khuẩn là nguyên nhân gây ra chán ăn, khó tiêu, khó chịu ở mẹ bầu. Chưa kể tới việc uống nước lạnh khiến chức năng tiêu hóa của mẹ sẽ giảm đi, hệ hô hấp yếu hơn.

Mẹ bầu có tiền sử dị ứng càng không nên uống nước đá. Trong trường hợp xấu nhất, chúng sẽ gây ra hiện tượng co thắt tử cung quá mức, thậm chí ảnh hưởng tiêu cực tới em bé trong bụng.

Nước lạnh, nước đá có thể làm cho dạ dày trở nên nhạy cảm hơn thông thường

Gas trong nước ngọt có ga

Những ai đã từng uống nước ngọt chắc chắn biết điều này. Khi thực hiện động tác bật lon, bọt khí màu trắng sẽ bay ra ngoài. Nó được gọi là axit cacbonic (CO2). Thành phần này có vai trò không nhỏ trong thành phần cấu thành nước ngọt. 

CO2 tạo ra vị chua nhẹ trong nước ngọt có gas. Khi thiếu nó, bản thân nước ngọt có gas sẽ vô cùng nhạt nhẽo, kém hấp dẫn, kém lôi cuốn người sử dụng.

CO2 kích thích lên thành dạ dày, tăng tiết dịch vị nên việc uống một lượng nhỏ không vấn đề gì. Ngược lại, uống nhiều, uống liên tục trong thời gian dài thì chất này có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh cột sống, đau dạ dày, viêm loét ruột.

CO2 tạo bọt khí và vị chua trong nước ngọt có gas

Chất tạo mùi trong nước ngọt

Axit phosphoric, một chất có thể lọc canxi từ xương và gây thiếu canxi thường xuyên xuất hiện trong nước ngọt. Nghiên cứu chỉ ra những tác hại nghiêm trọng của nó trong việc làm cho xương giòn và tăng nguy cơ loãng xương cao.

Nhiều người không biết rằng có mối liên hệ giữa sự lão hóa với nước ngọt. Photphat và axit phosphoric có trong nước ngọt để kéo dài hạn sử dụng và tạo mùi hương là những loại chất góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa. Lượng axit photphoric vào cơ thể quá mức cho phép có thể ảnh hưởng đến tim và gây ra các vấn đề về thận, nhão cơ, loãng xương.

Nước tinh khiết nên là sự chọn lựa hoàn hảo cho mẹ bầu suốt thai kì

Kết luận

Thai kì là khoảng thời gian hạnh phúc của vợ chồng khi họ cùng nhau chứng kiến cảnh con trẻ lớn lên trong bụng mỗi ngày. Và chẳng có niềm vui nào lớn lao hơn việc mẹ tròn con vuông sau vượt cạn. Mẹ bầu đừng chiều chuộng sở thích hay thói quen uống nhiều nước ngọt mỗi ngày nha. Chúng không tốt cho cả mẹ và bé một chút nào!

>>> Đọc thêm: Nước ngọt giả và những hệ lụy khiến bạn “sợ đến già”