Khi được hỏi lượng nước, cách mà họ uống khi đạp xe, không ít người tỏ ra luống cuống và không đưa được câu trả lời. Thực tế, nếu không uống nước đúng cách khi đạp xe, tính mạng của bạn có thể bị đe dọa do tình trạng giảm natri máu và gây rối loạn hệ thần kinh, tim mạch. Nếu không muốn điều tồi tệ đó xảy ra hãy tham khảo ngay bí quyết uống nước của những vận động viên đạp xe chuyên nghiệp.

Vì sao cần uống nước khi đạp xe?

Lượng nước trong cơ thể nam và nữ là khác nhau. Nhưng điều rõ ràng nhất, khi hai giới tham gia luyện tập thể thao với cường độ càng cao thì tốc độ mất nước càng lớn. Bạn biết rồi, nước chính là thành phần quan trọng nhất trong máu, ngoài chức năng điều hòa thân nhiệt, nước còn đảm đương vai trò vận chuyển dinh dưỡng, kiểm soát áp suất thẩm thấu, duy trì cân bằng môi trường chất lỏng bên trong.

Uống nước đúng, đủ lượng khi tham gia đạp xe mang lại vô số lợi ích cho người tham gia. The Water MAN sẽ cụ thể hóa những lợi ích đó:

Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Nước quan trọng trong mọi hoạt động sống, kể cả khi chúng ta chơi thể thao. Khi tập luyện với cường độ lớn, nước hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể và đưa nó về trạng thái cân bằng. Cơ chế làm việc của nước sẽ tập trung giảm nhiệt độ để đảm bảo cơ thể không rơi vào tình trạng quá nóng, ngăn ngừa sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa vật chất bên trong cơ thể.

Đạp xe sinh ra tình trạng mất nước, từ đó giảm lượng natri và những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe

Ngăn ngừa chuột rút

Cơ bắp của chúng ta chứa hơn 70% là nước. Khi vận động, khả năng mất nước tại khu vực này tăng cao. Vì vậy, việc uống nước sẽ khiến cơ bắp chúng ta được bổ sung lượng chất lỏng ổn định, giúp cơ bắp co giãn bình thường, tránh tình trạng chuột rút hay co cứng cơ.

Tránh mất nước

Nếu bạn thường xuyên duy trì thói quen uống nước khi thực sự khát, bạn rất dễ rơi vào tình trạng sưng tay chân. Bởi lẽ, việc uống quá ít nước vô tình phát ra tính hiệu tiêu cực lên não bộ. Lưu trữ lượng nước chính là phản ứng tự nhiên của các thành phần bên trong cơ thể. Tình trạng trên rất dễ dẫn đến việc sưng phù tay chân. Điều này khá phổ biến nhưng khá ít người quan tâm và tìm cách xử lý. Nếu kéo dài chúng, bạn và gia đình sẽ gặp những hậu quả đáng sợ.

Hỗ trợ chức năng các tạng

Mọi quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, loại bỏ độc tố đều có sự tham gia của nước. Thiếu nước rất dễ sinh ra táo bón, các tế bào bên trong dần suy giảm chức năng bảo vệ cơ thể. Nên việc uống đủ nước khi tham gia các bộ môn thể thao là điều cực kỳ quan trọng.  

Thường xuyên bổ sung nước khi đạp xe hỗ trợ làm tăng sự dẻo dai, bền bỉ của vận động viên

Tóm lại, khi đạp xe trong môi trong môi trường nhiệt lớn, nguy cơ mất nước có thể xảy ra với mọi đối tượng. Mất nước gây ra tình trạng giảm lưu lượng máu, giảm khả năng cung cấp oxy của máu, tim bắt đầu loạn nhịp và nhiều biểu hiện nguy hiểm khác.

Mất nước kéo dài có thể làm người tham gia đạp xe ngất xỉu, hôn mê. Hiệu quả buổi tập không có. Từ đó, bạn từ chối luôn việc tham gia đạp xe vào những buổi kế tiếp. Vậy nên, việc bù nước đều đặn là điều không chỉ riêng vận động viên đua xe đạp chú ý mà nó thật sự quan trọng đối với bất cứ ai tham gia luyện tập thể thao.

Nên uống nước gì khi đạp xe?

Đây là một trong những bí quyết chỉ vận động viên đua xe chuyên nghiệp biết. 

Uống nước mát nhưng không uống nước đá 

Cơ chế vận hành của cơ thể ưu tiên việc hấp thụ nước mát hơn nước ấm. Đây là nguyên cơ lý giải vì sao người chơi thể thao luôn uống nước mát khi tham gia luyện tập thể thao. Nước mát ở đây không gồm nước đá. Vì khi nước quá lạnh bất ngờ đi vào cơ thể rất dễ gây áp lực cho dạ dày. Chúng có thể làm gián đoạn quá trình vận chuyển và trao đổi chất bên trong cơ thể. 

Ưu tiên nước nước điện giải

Khi vận động với cường độ lớn, một phần năng lượng và khoáng chất thiết yếu bên trong sẽ giải phóng ra ngoài. Việc bổ sung nước kiềm vào thời điểm này hoàn toàn hợp lý. Nước Ion Life là một ví dụ điển hình vì chúng chứa những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như Kali, Natri, Canxi...Khi bạn uống loại nước này khi đạp xe sẽ hỗ trợ cân bằng, bổ sung khoáng chất và năng lượng thiết yếu, giúp duy trì sự vận động bền bỉ và dẻo dai. Buổi tập luyện của bạn theo đó cũng hiệu quả hơn.

Ion Life là loại nước điện giải hiệu quả cao trong việc bù khoáng cho cơ thể

Những loại nước uống khác

Nước cam hay nước chanh muối được xem là những gợi ý hay ho cho người chơi thể thao. Nước cam chứa lượng vitamin C và nguồn khoáng chất dồi dào. Chúng giúp tái tạo mức chất lỏng trong cơ thể. Sau khi luyện tập xong, nước cam chính là gợi ý “xịn sò” cho bạn.

Chanh muối cũng là một gợi ý không tệ chút nào. Đây là loại nước bù điện giải khá tốt khi chơi thể thao. Nhiều huấn luyện viên chuẩn bị loại nước này khi học trò mình luyện tập và thi đấu. Ngoài việc giải khát hiệu quả, nước chanh muối có thêm tác dụng giữ sức bền trong quá trình luyện tập.

Người đạp xe nên uống bao nhiêu nước?

Tham gia đạp xe hay bất cứ môn thể thao nào đều cần uống nước. Nó sẽ an toàn và hiệu quả hơn khi chúng ta bổ sung lượng nước hợp lý. Giới khoa học đã đều xuất con số lý tưởng: bạn nên uống khoảng 250ml nước sau khoảng 30 phút luyện tập thể thao. Dưới đây là gợi ý lượng nước bạn cần uống trước, trong và sau khi đạp xe.

Trước khi tập:

+ Uống khoảng 500-600 ml nước ít nhất 4 giờ trước khi chơi thể thao.

+ Uống 250-350 ml nước khoảng 10 đến 15 phút trước khi tập thể dục.

- Trong khi tập:

+ Nếu bạn tập luyện dưới một giờ, hãy uống 100-250 ml nước sau mỗi 15-20 phút.

+ Nếu thời gian tập luyện nhiều hơn một giờ, nên uống 100-250 ml thức uống thể thao (có chứa chất điện giải và carbohydrate) cứ sau 15-20 phút.

- Sau khi tập:

+ Cứ mỗi gram bị mất đi trong quá trình tập luyện với cường độ cao, bạn cần uống 600-700 ml nước giải khát thể thao hoặc nước tinh khiết, các vận động viên thường tự cân trước và sau khi tập luyện để xác định điều này.

+ Tuy nhiên, một điều quan trọng bạn phải nhớ là không nên uống quá nhiều nước (hơn 950 ml trong một giờ) trong khi tập luyện, vì điều đó vượt quá mức lượng nước cần thiết và có thể dẫn đến tác dụng phụ.

Uống đủ nước trước, trong và sau khi đạp xe giúp ngăn ngừa việc cơ thể mất nước, say sẩm mặt mày, thở gấp, ngất xỉu...

>>> Đọc thêm: Tập yoga không bị mất nước, bạn đang sai lầm <<<

Lưu ý khi uống nước cho người đạp xe

Thứ nhất, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ: Trước, trong và sau khi luyện tập đạp xe bạn cần uống nước. Nhưng việc uống ào ào từng ngụm lớn có thể là nguyên nhân gây nên sự mệt mỏi khi luyện tập. Việc uống chậm, uống từ tốn sẽ giúp lượng nước đi vào cơ thể chậm rãi. Cơ địa có thời gian thích ứng và dung nạp lượng nước mình uống. Việc uống nước kiểu này hạn chế áp lực lên thành dạ dày và các cơ quan khác như thận, gan…

Thứ hai, không đợi khát mới uống: Khi cơ thể xuất hiện biểu hiện khát nghĩa là trước đó cơ thể chúng ta đã mất nước. Tác hại của mất nước đã được The Water MAN đề cập khá nhiều ở trên rồi nha.

Thứ ba, không uống quá nhiều trong một lần uống: Uống nước khi đạp xe cần thiết nhưng việc uống quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ. Nước sẽ làm loãng máu, làm giảm lượng natri. Nếu không được bổ sung kịp thời, cơ thể vận động viên dễ rơi vào tình trạng rối loạn ý thức, mệt mỏi, co giật, ngất đi. Để ngăn ngừa giảm natri máu, ngoài việc bổ sung nước tinh khiết, bạn có thể bổ sung thêm nước kiềm để ngăn ngừa việc cơ thể giảm nồng độ natri đột ngột. 

Kết luận

Khi đạp xe hay tham gia những bộ môn thể thao khác, chất lỏng trong cơ thể chúng ta sẽ mất đi thông qua việc tiết mồ hôi. Để ngăn những hậu quả nghiêm trọng từ việc mất nước, bạn phải quan tâm chế độ nước uống của mình. Nước kiềm Ion Life là một trong những gợi ý đúng đắn cho những ai thường xuyên đạp xe. Bạn có thể tham khảo và mua nước ngày tại website: thewaterman.vn, chất lượng nước đảm bảo, giá tốt, nhiều ưu đãi.

Đọc thêm: Đi đâu cũng mang bình nước, chàng gymer khiến mọi người khó hiểu