The Water MAN đã quay lại với thật nhiều thông tin bổ ích về việc uống nước rồi đây!

Ở bài viết trước, chúng tôi và các bạn đã cùng tìm hiểu về các loại đồ uống và cách để phân biệt. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ đến bạn một chủ đề vô cùng thiết thực và thú vị, đó là cách tính lượng nước phù hợp với các đặc điểm của cơ thể. Để không làm mất nhiều thời gian của mọi người, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu ngay thôi nào!

Lượng nước theo cân nặng

Bạn thường đọc được rất nhiều thông tin về việc mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước là đủ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, lượng nước mỗi người cần nạp vào cơ thể mỗi ngày là không hề giống nhau? 

Nhu cầu về nước có tương quan với số cân nặng cơ thể. Mỗi người, với số cân nặng khác nhau, sẽ cần những lượng nước khác nhau. Uống quá nhiều hoặc quá ít nước so với mức cần thiết đều sẽ mang lại những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

cân nặng

Cân nặng khác nhau sẽ cần uống lượng nước khác nhau

Vậy, cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng như thế nào? Tờ US News & World Report đã đưa ra một công thức để giúp tính toán được nhu cầu nước của mỗi người dựa vào cân nặng. 

Dựa vào công thức này, chỉ cần biết mình nặng bao nhiêu, bạn hoàn toàn có thể tự tính được lượng nước hàng ngày mà cơ thể cần được bổ sung. 

Ví dụ, một người nặng 55kg thì nhu cầu nước mỗi ngày sẽ được tính như sau:

55kg x 2 = 110 (lbs) => Lượng nước cần uống: 110 lbs x 0.5 = 55 (oz) = 55 oz x 0.03 = 1,65 (lít). 

Tóm lại, từ quá trình phân tích chi tiết ở trên, bạn chỉ cần nắm công thức đơn giản, dễ nhớ để tính nhu cầu nước uống của bản thân:

Cân nặng cơ thể (kg) x 0.03 (lít)

Phép tính cũng không có gì quá phức tạp phải không nào? Bạn chỉ cần phải dành ra khoảng 5 phút để tính lượng nước mà mình cần. Từ việc nắm được công thức, bạn có thể ứng dụng kết quả đó trong một thời gian khá dài cho đến khi cơ thể thay đổi số cân nặng. Hơn nữa, chỉ mất 5 phút với những phép tính siêu đơn giản, bạn có thể  mang lại biết bao lợi ích cho sức khỏe cho chính bản thân mình. Thật đáng phải không nào?

>>> Đọc thêm: Phương pháp uống nước đúng cách cho từng đối tượng (Phần 9)

Lượng nước theo độ tuổi

Ngoài cách tính lượng nước cần thiết theo cân nặng, lượng nước mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày còn tùy theo thời tiết, điều kiện sinh hoạt, tình trạng lao động, tình trạng sinh lý… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến việc điều chỉnh lượng nước tùy thuộc các độ tuổi khác nhau. 

Trung bình mỗi ngày, một người trưởng thành sẽ cần khoảng 35g nước/1kg thể trọng của cơ thể. Trẻ em sẽ có nhu cầu về nước cao hơn gấp 3 đến 4 lần. Trong khi đó, những người cao tuổi sẽ có xu hướng cần ít nước hơn do những đặc điểm riêng về thể trạng và sức khỏe. 

Bạn có thể tham khảo nhu cầu về nước cụ thể cho từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ em có cân nặng trong khoảng từ 1kg đến 10kg sẽ cần lượng nước là 100ml/ kg
  • Trẻ em khoảng 11 - 20kg thì cần 1.000ml và thêm 50ml cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên
  • Với trẻ em nặng từ 21kg trở lên thì lượng nước cần thiết sẽ là 1.500ml và 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.
  • Nhu cầu về nước của trẻ vị thành niên (10 - 18 tuổi) là 40ml/kg cân nặng; 
  • Người trưởng thành từ 19 - 30 tuổi và có hoạt động thể lực nặng thì nhu cầu về nước là 40ml/kg cân nặng; 
  • Người lớn từ 19 đến 55 tuổi, hoạt động thể lực ở mức trung bình cần một lượng 35ml/kg cân nặng
  • Người trưởng thành trên 55 tuổi thì sẽ cần khoảng 30ml/kg cân nặng. Với người lớn ở độ tuổi trên 50, nhu cầu về nước sẽ cần thêm 15ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.

Mỗi độ tuổi sẽ cần phải bổ sung những lượng nước khác nhau. Do đó, trong gia đình, các thành viên đều sẽ có nhu cầu về nước riêng, không ai giống ai. Vì vậy, chúng ta cần chú ý để đảm bảo đáp ứng đủ lượng nước cần thiết cho bản thân và nhắc nhở người thân mình thực hiện đúng để cả nhà đều được khỏe mạnh.

Nhu cầu nước uống sẽ có sự khác nhau đối với từng lứa tuổi

Nhu cầu về nước theo giới tính

Bên cạnh những tiêu chí khác để xác định nhu cầu về nước của mỗi người, giới tính cũng là một yếu tố quan trọng. Nam và nữ có những điểm khác biệt lớn về tâm sinh lý, thể trạng… Do đó, lượng nước cần uống mỗi ngày cũng sẽ khác nhau giữa hai giới.

Thông thường, nam giới sẽ cần nhiều nước hơn nữ giới. Theo Mayo Clinic, nhìn chung, trong một ngày, phụ nữ nên uống khoảng 9 ly nước, trong khi con số này ở đàn ông là 12 ly. Tất nhiên, đây chỉ là một con số chung, thể hiện sự khác biệt về nhu cầu nước cần thiết giữa nam và nữ.

Để biết chính xác hơn lượng nước mình cần uống mỗi ngày, bạn nên dựa vào công thức tính lượng nước theo cân nặng cũng như những lưu ý theo độ tuổi để có thể rút ra được con số phù hợp với bản thân.

Nhu cầu nước uống ở người chơi thể thao

Theo bạn nghĩ, người chơi thể thao có cần uống nhiều nước hơn người bình thường không? Nếu có thì vì sao và ngược lại? Thử nghĩ xem rồi quay lại check đám án cùng The Water MAN nhé.

Lượng nước cần uống khi chơi thể thao

Đơn giản thế này để ai cũng hiểu, khi chơi thể thao cơ thể chúng ta thoát một lượng mồ hôi khá lớn. Mồ hôi cộng với việc tiểu tiện thì lượng nước mất đi càng cao. Để bù lại phần nước đã mất, tất nhiên bạn phải uống nhiều hơn người không chơi thể thao rồi.

Theo chia sẽ của American College of Sport Medicine, người tham gia những bộ môn thể thao nên uống thêm khoảng 350ml cho mỗi 30 phút luyện tập.
Như vậy, công thức nhu cầu nước của người chơi thể thao được xác định:
(Thời gian luyện tập/ 30 x 12) x 0.03

Tuy nhiên, lượng nước cần bổ sung còn ảnh hưởng vào các yêu tố khác như thể trạng, thời tiết, giới tính, chính vì thế bạn cần phải tự trải nghiệm, đo lường để có thể bổ sung đúng mức. Mục đích cuối cùng để cơ thể không mất nước với trọng lượng quá 2% cân nặng của cơ thể.

Theo giáo sư Michael N. Sawka công bố trong tập san Exercise and Fluid Replacement, lượng nước trung bình chúng ta mất đi cho mỗi giờ tập thể thao tại điều kiện thường, nhiệt độ khoảng 23-27 độ C là như sau (đơn vị tính: Lít):

Mất nước khi chơi thể thao

Nhu cầu nước uống ở mẹ bầu

Tương tự như người chơi thể thao vậy. Nhu cầu nước uống ở phụ nữ mang thai, cho con bú cũng cao hơn người bình thường. Đơn giản vì ngoài vai trò đảm bảo những hoạt động sống của cơ thể mẹ, nước còn đảm nhận việc vận chuyển, nuôi dưỡng bé con. 
Cách đơn giản để biết mẹ bầu đã uống đủ nước chưa chính là quan sát màu nước tiểu. Vàng đậm chứng tỏ cơ thể mẹ đang thiếu nước trầm trọng, nếu trong veo đồng nghĩa với việc mẹ không cần uống thêm, vàng nhạt biểu hiện cho việc đã và đang uống đủ nước.
Công thức tính lượng nước nạp vào cơ thể cho mẹ bầu sẽ là:
Cân nặng (kg) X 0.03 + 0,35 (lít)

Lượng nước cho phụ nữ có thai

Công cụ tính lượng nước tự động

Qua những chia sẻ ở trên, bạn cũng biết rằng lượng nước chúng ta cần bổ sung mỗi ngày khác nhau tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, cơ địa, tần suất vận động, mùa và cả khu vực sinh sống.

Chính vì vậy, The Water MAN chia sẻ công cụ tính lượng nước uống tự động được tham khảo từ các tài liệu uy tín trên thế giới, với mong muốn giúp bạn biết chính xác nhu cầu nước của cơ thể.

Kết luận

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những kiến thức hết sức thiết thực và cần thiết về cách tính lượng nước phù hợp với các đặc điểm của cơ thể. Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người có thể tự tính cho mình con số phù hợp, từ đó đáp ứng đúng và đủ nhu cầu nước của bản thân.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe những chia sẻ từ The Water MAN. Hãy tiếp tục đồng hành cùng tôi trong các bài viết sau nhé.

>>> Thời điểm phù hợp để uống nước (Phần 6)