Nước khoáng chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, thậm chí nó còn hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc “thần thánh” hóa tác dụng của loại nước này là điều không nên và không phải đối tượng nào cũng phù hợp với việc uống nước khoáng mỗi ngày.

Hãy dành ra 3 phút để cùng The Water MAN biết rõ điều đó.

Nước khoáng có tốt không?

Nước khoáng là loại nước chứa hàm lượng cho phép những khoáng chất có lợi như Canxi, magie, Natri, Kali...Chủng loại và hàm lượng khoáng chất phụ thuộc nhiều vào nguồn nước. Mỗi nguồn khoáng cho ra một hương vị cũng như lợi ích của nó có sự khác nhau. 

Nguồn khoáng có hàm lượng chất rắn hòa tan gồm khoáng chất và hợp chất tự nhiên cao được ứng dụng trong y học để chữa bệnh. Còn nước khoáng đóng chai đại chúng chứa hàm lượng khoáng ổn định, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Nói như vậy để biết rằng, bản chất nước khoáng là tốt, nhiều công năng. Nhưng điều duy nhất bạn nên lưu ý chính là việc không phải bất kì ai cũng được khuyến khích uống nước khoáng mỗi ngày.

Nước khoáng chứa hàm lượng khoáng ổn định, phù hợp với nhu cầu cơ thể

Ai nên uống nước khoáng?

Do thành phần khoáng chất và hợp chất hữu cơ độc đáo nước khoáng thiên nhiên có lợi ích cho sức khỏe. Những đối tượng dưới đây nên uống nước khoáng:

Thứ nhất, nhóm người mắc bệnh loãng xương. Thành phần chính quyết định độ chắc chắn của xương khớp đó là Canxi. Thiếu nguyên tố này ở một mức độ nhất định, bệnh lý về xương sẽ xuất hiện đi kèm những triệu chứng cực kỳ khó chịu. Nước khoáng được khuyến khích sử dụng ở những đối tượng này. Chúng hỗ trợ ngăn ngừa cũng như làm nhẹ tình trạng đau đớn của loãng xương.

Thứ hai, nhóm người thường xuyên chơi thể thao. Khi chúng ta chơi thể thao, muối khoáng mất đi thông qua việc đổ mồ hôi. Vận động càng nhiều, muối khoáng sẽ mất đi với hàm lượng tỉ lệ thuận. Trường hợp không bù khoáng trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ suy kiệt, mệt mỏi, chóng mặt. Nên nước khoáng được khuyến khích sử dụng đối với những người thường xuyên lao động nặng, tham gia thể thao nhiều.

Thứ ba, nhóm người gặp vấn đề về tiêu hóa. Bạn hay những thành viên trong nhà thường xuyên gặp những triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, viêm loét dạ dày cho thừa axit gây ra nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng nước khoáng. Khá dễ hiểu, nước khoáng chứa hàm lượng Bicarbonate trong loại nước này có khả năng trung hòa axit dư thừa. Những triệu chứng trên sẽ giảm dần nếu bạn thường xuyên sử dụng nước khoáng.

Người chơi thể thao nên uống nước khoáng để bù lại lượng khoáng đã mất theo mồ hôi

Ai không nên uống nước khoáng?

Trái ngược với nhóm người khuyến khích uống nước khoáng thì dưới đây là nhóm người không nên sử dụng loại nước này đều đặn.

Nhóm người cao tuổi và trẻ nhỏ. So với người trưởng thành, hai nhóm này là đối tượng không được khuyến khích sử dụng nước khoáng nhiều. Nguyên nhân từ việc chức năng thận suy giảm hoặc phát triển chưa toàn diện. Nếu uống nước khoáng đều đặn, thận có thể không đào thảo độc tố ra ngoài hết mà tích tụ lại dẫn đến sỏi thận.

Nhóm người bị bệnh huyết áp, tiểu đường, phù nền, ăn kiêng. Chế độ dinh dưỡng của nhóm này thường được bác sĩ khuyên không nên dùng thực phẩm nhiều muối. Tuy nhiên, trong nước khoáng lại chứa hàm lượng muối ổn định nên việc uống nước khoáng mỗi ngày có thể làm cho bệnh lý trở nên nguy hiểm hơn.

Người già không nên uống nước khoáng vì chức năng thận suy giảm

Có nên thay thế nước tinh khiết bằng nước khoáng không?

Uống quá nhiều nước khoáng có thể dẫn đến việc thừa khoáng và những bệnh lý nguy hiểm đi kèm.

Nên việc thay thế nước tinh khiết bằng nước khoáng là điều không nên. Ví dụ như việc uống quá nhiều nước khoáng có nhiều canxi có thể gây ức chế hấp thu vi khoáng và gây ra những bệnh lý nguy hiểm như sỏi thận. Uống nhiều nước khoáng chứa kẽm có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính với những biểu hiện dễ nhận thấy như nôn ói, chóng mặt, co giật…

Kết luận

Suy cho cùng, nước khoáng chính là một trong những món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Mặc dù nước khoáng được coi là an toàn với nhiều người nhưng hàm lượng khoáng trong nước cũng mang lại một số lo ngại cho một vài nhóm người. Việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng đến với những người có bệnh nền là điều cần thiết.

>>> Đọc thêm: Tại sao không nên uống nước đóng chai giá rẻ?