Hành trình của nước trong cơ thể và những bí mật sắp được bật mí

31/12/2020
Hành trình của nước trong cơ thể và những bí mật sắp được bật mí

Thực phẩm sau khi cho vào miệng nó sẽ đi thẳng vào dạ dày thông qua ống dẫn thức ăn và kết thúc chu trình bằng việc đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể. Vậy khi uống nước và các chất lỏng khác như cà phê, rượu, trà thì quá trình tiêu thụ có gì khác biệt không? Chúng sẽ đi theo con đường giống thực phẩm hay một quá trình khác. The Water MAN sẽ bật mí cho bạn những thống thông tin thú vị liên quan đến chủ đề này nha.

Cơ thể người có bao nhiêu nước

Khi một người uống nước, cơ thể sẽ hấp thụ lượng chất lỏng đó và lưu trữ trong những bộ phận chuyên biệt. Chẳng hạn như cơ thể càng cơ bắp thì lượng nước càng lớn, ngược lại cơ thể nhiều mỡ thì lượng nước ít vì rõ ràng thành phần của chất béo rất ít mỡ. 

Trung bình, nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể và phân bố không đồng đều ở các cơ quan, tổ chức khác nhau. Tổng lượng nước trong cơ thể sẽ giảm dần theo độ tuổi. Đối với các bé sơ sinh, nước chiếm 75-80% trọng lượng cơ thể, từ 1 tuổi cho đến trung niên lượng nước còn khoảng 55-60% trọng lượng cơ thể, sau trung niêm lượng nước giảm xuống còn khoảng 50% trọng lượng cơ thể.

Nước có mặt trong mọi bộ phận của cơ thể

Cân bằng nước bên trong cơ thể là gì?

Cân bằng nước là việc cân bằng giữa lượng nước bên trong và lượng nước đào thải ra bên ngoài. Cơ thể mỗi người được cung cấp nước bằng nguồn nước nội sinh, thực phẩm và chắc chắn không thể thiếu một nguồn nữa chính từ việc uống nước. Trung bình mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2000-2500ml, trong đó đường uống chiếm tới 1000-1200ml, đường ăn khoảng 800-1000ml và từ quá trình chuyển hóa chất khoảng 200-300ml. 

Lượng nước trong cơ thể trẻ em lớn hơn người cao tuổi nên bù nước thật sự quan trọng

Lượng nước từ nguồn chuyển hóa là không thể điều hòa cơ thể vì nó phụ thuộc vào nhu cầu ATP trong tế bào. Vì vậy, hành động uống nước và nguồn nước bổ sung từ chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong điều hòa môi trường chất lỏng bên trong cơ thể. Mất cân bằng nước thường có những biểu hiện khác nhau, trong đó có tình trạng khát nước. Sự mất nước thường xảy ra trước khi cơ thể cảm thấy khát. Những đối tượng như trẻ em, người cao tuổi càng khó khăn trong việc nhận ra dấu hiệu không điều hòa lượng nước trong cơ thể, nên việc bổ sung nước thường xuyên cho những đối tượng này vô cùng cần thiết.

Từ những phân tích trên, bạn đã thấy rõ tầm quan trọng của việc uống đúng và uống đủ nước chưa? Đơn giản nhất bạn có thể hiểu thế này, cơ thể bạn cần nước để tồn tại, nhưng lượng nước bổ sung từ nguồn thực phẩm chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cơ thể nên bạn phải bắt buộc phải uống thêm nước mỗi ngày.

Nước chính là nhu cầu thiết yếu mỗi ngày của cơ thể

Hành trình của nước trong cơ thể bạn

Thật ra, nước cũng đi theo con đường của thức ăn nhưng chu trình chuyển hóa nước có những khác biệt. Chúng được cụ thể:

  • Nước được đưa vào cơ thể bằng nguồn nước uống hay từ các thực phẩm có chứa nhiều nước khác thì tất cả sẽ được trộn lẫn với nhau trong dạ dày.
  • Chúng sẽ được hấp thụ trực tiếp qua các tế bào biểu mô bao phủ đường ruột của cơ thể chúng ta. Ruột non sẽ chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ của hầu hết lượng nước được cung cấp vào trong cơ thể. con người. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần được cung cấp từ 1,5 đến 02 lít nước uống thì mới đảm bảo đủ lượng nước cho các tế bào và các cơ quan luôn hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài nước uống thì bên trong ruột của chúng ta còn có 08 – 10 lít nước được xử lý và hấp thụ. Mặc dù lượng nước cần được xử lý không hề nhỏ nhưng ruột non là một cơ quan có diện tích bề mặt khá lớn nên quá trình hấp thụ sẽ được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.
  • Khi nước đến ruột non, 90% sẽ được hấp thụ còn lại 10% sẽ được chuyển đến ruột già. Lượng nước này sẽ được ruột già hấp thụ nhiều nhất có thể còn lại bao nhiêu sẽ được cơ quan bài tiết xử lý và thải ra ngoài cơ thể thông qua tiểu tiện, đại tiện.

Một phần nước uống sau khi hấp thụ sẽ đường bài tiết ra ngoài

Như vậy có thể thấy nước đi vào cơ thể được hấp thụ nhiều hơn là tiêu hóa. Uống đủ nước mỗi ngày giúp các cơ quan trong cơ thể được cung cấp đủ nước để luôn hoạt động hiệu quả. Ngược lại, nếu bạn uống quá nhiều nước mỗi ngày thì các cơ quan hấp thụ nước sẽ phải làm việc rất vất vả. 

Kết luận

Không quan trọng bạn ăn một bữa thịnh soạn hay uống một ly nước tinh khiết thì mọi thứ vẫn được xử lý theo cùng một chu trình được lập trình sẵn vậy. Trong đó, nước chiếm phần lớn và có tác động lớn trong chu trình đó. Nước được lưu trữ cả trong và ngoài tế bào giúp chuyển hóa dinh dưỡng, lọc chất thải, điều hòa nhiệt độ cơ thể, gửi thông điệp lên não và bôi trơn các bộ phận bên trong cơ thể. Từ việc hiểu rõ về chu trình của nước, bạn nên rèn luyện thói quen uống nước đúng cách để không tạo thêm áp lực cho những bộ phận khác bên trong cơ thể nhé. Còn uống nước thế nào là đúng cách thì The Water MAN đã chuyển tải thông qua series 12 bài, bạn có thể bắt đầu bằng bài viết: “3 phút để hiểu về Nhà đồng hành của bạn”.

>>> Xem thêm: 3 phút để hiểu về Người đồng hành của bạn (Mở đầu)

Viết bình luận của bạn:

Doanh Nghiệp Đồng Hành