Lượng nước uống hàng ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thời tiết, cường độ hoạt động,...Thông thường chúng ta đều biết rằng nên uống từ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày, tuy nhiên vẫn có người thắc mắc rằng nam giới có cần uống nhiều nước hơn phụ nữ hay không? 

Tại sao nam giới cần uống nhiều nước hơn?

Nam giới cũng giống như phụ nữ, cùng cần uống nước để khỏe mạnh nhưng về lượng nước tiêu thụ lại khác nhau. Sự khác nhau chủ yếu do thể chất của hai giới không giống nhau, khiến nam giới cần uống một lượng nước lớn hơn phái nữ, trung bình từ 2,5 - 3 lít. Tất nhiên đây cũng chỉ là con số trung bình, lượng nước cần uống còn tùy thuộc vào cân nặng, chiều cao và tình trạng tổng thể của bạn. 

Về giới tính, đàn ông cần nhiều nước hơn phụ nữ vì họ có mức tiêu hao năng lượng lớn, làm những công việc nặng nhọc hơn. Trong cơ thể nam giới có lượng chất béo cao hơn, vì vậy họ cần tiêu thụ nhiều chất lỏng hơn để đảm bảo hoạt động bình thường. 

Tại sao nam giới uống nhiều nước hơn phụ nữ?

Lưu ý quan trọng khi uống nước dành cho nam giới

Không uống nước quá nhiều sau khi tập luyện cường độ cao

Để có một sức khỏe tốt, không chỉ nam giới mà phụ nữ cũng cần tập luyện thể dục thể thao. Đặc biệt là trong quá trình tập luyện cần thường xuyên bổ sung nước để bù nước và điện giải. Tuy nhiên nhất là nam giới cần lưu ý, sau khi tập luyện cường độ cao, cơ thể đang mệt và hít thở mạnh tuyệt đối không uống nhiều nước một lúc. Điều này cực kì nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp, nhiệt độ cơ thể, dễ gây áp lực tim. 

Khi ăn không nên uống quá nhiều nước

Nhiều người vẫn thường có thói quen uống nước trong và sau khi ăn vì nghĩ rằng nước sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên đây lại là một quan niệm sai lầm, uống nước trong khi ăn có thể làm loãng dịch vị trong dạ dày, ảnh hưởng lớn đến chức năng tiêu hóa của dạ dày, gây nên sự tích tụ chất béo.

Đừng để khát mới uống nước

Cơ thể luôn luôn cần nước và nếu bạn cảm thấy khát thì cơ thể của bạn đang cực kì thiếu nước. Chính vì vậy đừng bao giờ đợi đến khi khát nước mới uống, bạn nên chia thời gian uống nước thành nhiều lần trong ngày và uống từ từ để đảm bảo luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Uống nước khi tập luyện

Uống nước gì là tốt nhất?

Tất cả các loại nước từ nước tinh khiết cho tới nước khoáng, nước trái cây,...đều góp phần vào việc cung cấp nước cho cơ thể, ngoại trừ bia rượu, nước ngọt,...Do đó ngoài uống nước, thỉnh thoảng bạn có thể bổ sung các loại nước ép trái cây, trà thảo mộc,...để thay đổi khẩu vị và bổ sung nhiều vitamin. Đồ uống có ga, nước ngọt, bia rượu cũng chứa nước nhưng chứa nhiều đường, cồn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, dễ dẫn tới béo phì, tiểu đường.


Nam giới hay nữ giới cũng đều cần cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày, tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà bạn có thể xác định mình cần uống bao nhiêu lít nước. Ngoài việc uống đủ nước, uống đúng cách bạn còn cần phải chọn cho mình nguồn nước sạch để sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Xem ngay về những tác hại mà nước uống không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng đến cơ thể bạn.

>> Xem thêm: 5+ điều mà loại "nước uống cỏ" bạn sử dụng hàng ngày không làm được