Với sự phát triển của thế giới ngày nay, việc tiếp cận với nước uống và sử dụng nguồn nước sạch là hoàn toàn không khó. Hiện nay, chúng ta có thể tiếp cận với nguồn nước dễ dàng hơn trước kia rất nhiều. Do đó nhiều người đã quên đi sự quan trọng của nguồn nước và sử dụng nó một cách lãng phí. Hãy thử tưởng tượng, nếu có một ngày cơ thể của chúng ta không được cung cấp nước, không có nước để sinh hoạt, thì sẽ ra sao? Các bạn sẽ sống như thế nào nếu rơi vào tình trạng như vậy?

Hậu quả của việc thiếu nước

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cơ thể chúng ta có thể nhịn ăn vài tuần thậm chí là vài tháng nếu đảm bảo được việc tiêu thụ một lượng nước nhất định. Tuy nhiên, nếu sống thiếu nước uống, bạn sẽ không thể cầm cự được lâu. Chức năng thận của bạn sẽ suy giảm trong vòng vài ngày nếu không được cung cấp đủ nước.

Chóng mặt do thiếu nước

Nước giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động ổn định. Thiếu nước trong một thời gian dài, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, chóng mặt, da khô, và nhiều vấn đề nguy hiểm khác nữa. Nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu, cơ thể sẽ thiếu máu trầm trọng dẫn đến giảm huyết áp, tim đập nhanh, tiểu tiện ít, mất định hướng…

Không uống nước bạn chịu đựng được bao lâu?

Theo các chuyên gia, tùy vào thể trạng, sức khỏe, và những điều kiện ngoại cảnh khác, sẽ là yếu tố quyết định việc một người có thể sống sót bao lâu mà không cần uống nước.

Ở trong một môi trường có nhiệt độ cao, một người khỏe mạnh bình thường có thể mất khoảng từ 1 đến 1.5 lít mồ hôi mỗi giờ. Nếu thiếu nước, cơ thể bắt đầu bị mất nước. Máu lưu thông đến da giảm, từ đó ngăn chặn khả năng đổ mồ hôi. Nhiệt độ cơ thể bắt đầu nóng lên, dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ, chính vì vậy, cơ thể càng mất nước nhanh bao nhiêu, thời gian tồn tại của bạn sẽ ngắn đi bấy nhiêu.

Nhận biết cơ thể đang bị thiếu nước

Dấu hiệu của thiếu nước

Mất nước không chỉ biểu hiện ở việc cơ thể cảm thấy khát, nó còn được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Sau đây là những biểu hiện của việc cơ thể bạn đang bị thiếu nước:

- Đi tiểu ít: Nếu bạn đi tiểu dưới 2-3 lần trong ngày hoặc không đi tiểu được trong hàng giờ liền thì bạn nên uống bổ sung nước ngay...vì đây chính là dấu hiệu báo động cơ thể bạn đang thiếu nước, sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho thận.

- Da khô: Một trong những biểu hiện của việc mất nước là làn da bị khô. Lúc này bạn cần bổ sung đủ nước để có một làn da khỏe mạnh, mịn màng.

- Màu sắc của nước tiểu: Khi nước tiểu bạn có màu nâu sẫm, vàng sậm, đục... cũng là dấu hiệu bị thiếu nước. Bạn nên uống nhiều nước ngay, khi cơ thể đủ nước thì nước tiểu sẽ trong hoặc có màu vàng nhạt.

- Hoa mắt, chóng mặt: Thỉnh thoảng bạn hơi choáng, xây xẩm, đứng không vững, đừng quá lo lắng... vì có thể là biểu hiện thiếu nước. Uống nước nhiều giúp máu lưu thông dễ dàng, giúp cải thiện triệu chứng ù tai, choáng váng.

Tuyệt đối đừng để tình trạng này tiếp tục kéo dài cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng như thiếu oxy, suy thận và tử vong.

Kết luận

Nước là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của con người, nếu để cơ thể bạn mất hoặc thiếu nước trong thời gian dài, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề nguy hại tới sức khỏe. Chính vì vậy, hãy nhớ bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Chúng ta cũng có thể lấy nước từ thức ăn, hoa quả hoặc sữa, tuy nhiên nước uống vẫn là nguồn nước chính và tốt nhất. Hãy uống đủ nước mỗi ngày để giữ sức khỏe tốt nhất bạn nhé!

>>> Xem thêm: Cách tính lượng nước phù hợp với các đặc điểm của cơ thể