Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi: “Uống nước ấm hay nước lạnh tốt hơn cho cơ thể”?. Thực sự chưa biết rõ câu trả lời, bạn nên đọc ngay bài viết này trước khi quá muộn nhé.

Bạn đang uống nước ấm hay nước lạnh mỗi ngày?

Nước chiếm hơn 70% trọng lượng của cơ thể. Chúng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể mỗi người. Và tất nhiên, việc chọn lựa nước ấm hay nước lạnh quyết định khá lớn hiệu quả của quá trình trên.

Chúng tôi khẳng định với bạn điều này nữa, nước uống dù ấm hay lạnh đều có những lợi ích riêng đối với cơ thể. Nên việc chọn lựa từng loại nước đúng với từng thời điểm cực kỳ quan trọng. Còn lợi ích riêng của chúng là gì, bạn có thể tham khảo thêm dưới đây.

Nước nóng hay nước lạnh đều có những lợiích riêng với cơ thể

Lợi ích của nước lạnh với cơ thể

loại nước này có tạo ra cảm giác sảng khoái, thanh mát, nhất là trong điều kiện nắng nóng. Nước mát thường có nhiệt độ dao động khoảng 8-19 độ C, nên nó có nhiều lợi ích cho cơ thể trong nhiều trường hợp

Uống sau chơi thể thao

Bạn mất khá nhiều muối và nước trong quá trình luyện tập. Việc đổ mồ hôi, mất nước cùng với chế độ luyện tập cường độ cao, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Nước mát chính là một chọn lựa hoàn hảo sau khi bạn kết thúc bài tập khoảng 5-7 phút. Hãy để cơ thể nghỉ ngơi một lát trước khi uống nước lạnh nha.

Nước mát phù hợp khi bạn vừa chơi thể thao xong

Ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Nhiệt lớn, mất nhiều nước, cơ thể rất dễ sinh ra tình trạng đột quỵ. Nước mát chính là giải pháp ngăn ngừa tình trạng trên.

Hiệu quả trong giảm cân

Nước mát làm tăng lượng calo đốt cháy, điều này đã được chứng minh. Ngoài ra, uống nước mát cũng giúp cơ thể loại bỏ độc tố, là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên của cơ thể. Nên việc người thừa cân ưu tiên nước mát mỗi ngày là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Uống nước lạnh giúp cơ thể đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả

Lợi ích của nước ấm

Trong nhiều trường hợp, nước ấm được xem như một vị “cứu tinh” cho cơ thể vậy. Nước ấm thường có nhiệt độ dao động từ 27-41 độ C. Dưới đây là những lợi ích “vàng” của nước ấm mà bạn nên nắm.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nước ấm giúp kích thích đường ruột nên trường hợp thường xuyên táo bón thì việc uống nước ấm là thói quen tốt

Cải thiện lưu thông máu

Nếu như nước lạnh làm hẹp mạch máu thì nước ấm sẽ có tác dụng ngược lại cho cơ thể. Khi cơ thể được bổ sung nước ấm, mạch máu bên trong bạn sẽ hoạt động tốt hơn. Và tất nhiên rồi, máu lưu thông tốt vì bệnh về tim mạch cũng bị hạn chế.

Nước ấm hỗ trợ thanh lọc, thải độc cơ thể

Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể

Bạn nghe nhiều lời khuyên về việc uống nước ấm vào buổi sáng rồi đúng không nào. Nó có cơ sở đấy. Một đêm dài cơ thể mất nước, độc tố tích tụ, nước ấm sẽ đi vào “khởi động” lại bộ máy và đưa những độc tố ra khỏi cơ thể. Bạn có thể thêm một chút chanh hay mật ong để nhiệm vụ giải độc mỗi sáng diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Giảm cơn đau

Đau đầu, đau bụng kinh...người ta sẽ tìm tới nước ấm thay vì nước lạnh. Nguyên nhân từ việc nước ấm làm tăng tuần hoàn máu, cải thiện lưu thông của máu, làm giảm những cơn co thắt khi chị em tới ngày “dâu rụng”.

Giảm cân, làm chậm tốc độ lão hóa

Nước ấm giúp cơ thể tăng nhiệt, tăng việc đốt cháy calo. Chị em muốn tuổi xuân của làn da kéo dài hơn thì việc uống nước ấm hoàn toàn hợp lý. Việc tăng đào thải độc tố của nước ấm sẽ khiến da dẻ căng mịn, sắc vóc thon gọn khỏe khoắn.

Nước ấm làm chậm quá trình lão hóa đối với cơ thể

Kết luận

Từ những phân tích trên, bạn đã tự trả lời được câu hỏi “Nước ấm hay nước lạnh tốt hơn cho cơ thể” chưa nào. Các chuyên gia đã khẳng định những lợi ích riêng của nước ấm hay nước mát đối với cơ thể. 

Vừa chơi thể thao xong, bạn không thể uống nước ấm tức thì. Tương tự như đến ngày “dâu” mà uống nước mát sẽ khiến cơn đau của chị em thêm tồi tệ mà thôi. Thời điểm uống nước chính là chìa khỏe cho sức khỏe của bạn, hãy lưu ý điều đó.

>>> Đọc thêm: Để bảo vệ cơ thể khi COVID trở lại, bạn phải uống nước theo cách này