Pha nước ngọt với bia rượu...trào lưu hay là sự coi thường sức khỏe?

13/02/2021
Pha nước ngọt với bia rượu...trào lưu hay là sự coi thường sức khỏe?

Trào lưu pha rượu bia với nước ngọt cho dễ uống trở nên phổ biến, nhất là ở giới trẻ. Cách làm này trở thành một thói quen của nhiều người trong khi họ không biết thậm chí là mặc kệ những tác hại từ thói quen trên.

Dưới đây là tổng hợp những tác hại vô cùng nghiêm trọng nếu bạn tiếp tục ngoan cố pha nước ngọt và bia rượu khi uống.

Nên hay không pha rượu bia và nước ngọt?

Trên trang Boldsky đã chỉ ra những hệ quả khôn lường của việc trộn rượu, bia với nước ngọt. Nghiên cứu của Audra Roemer, Đại học Victoria, Canada, Audra Roemer cho biết: “Tác dụng kích thích của cafein trong loại thức uống này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cơ thể.” Người uống rượu bia pha lẫn với nước ngọt có ga sẽ dễ gây ẩu đả, tai nạn. Bởi caffeine khiến cho họ ở trong trạng thái “tỉnh mà say” nên không thể kiểm soát được hành vi và dễ kích động".

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chúng ta không nên pha rượu với bia hoặc nước ngọt có gas. Bởi lượng gas có trong đồ uống khi kết hợp với cồn có trong bia, rượu sẽ làm cồn tỏa đi khắp cơ thể nhanh chóng, tăng khả năng hấp thụ cồn vào trong máu. Đồng thời làm sản sinh lượng CO2 gây nguy hại cho gan, thận dạ dày, đường ruột …

Vốn dĩ rượu khá độc hại, khi kết hợp với bia vô tình làm mức độ nguy hại nó nhân lên nhiều lần, độc tính hấp thụ vào người sẽ càng tăng.

Pha bia rượu với nước ngọt sẽ làm cơn say đến nhanh hơn gấp nhiều lần

Tác hại của bia rượu kết hợp nước ngọt

Các nhà nghiên của trường Đại học Bắc Kentucky đã có một cuộc thí nghiệm với sự tham gia của 56 sinh viên (28 nam, 28 nữ), ở độ tuổi từ 21 đến 33 được chia làm các nhóm khác nhau, mỗi nhóm được uống một loại chất kích thích khác nhau như rượu thông thường tương đương 0,65g/kg thể trọng, đồ uống năng lượng 3,57ml/kg thể trọng, đồ uống năng lượng trộn lẫn với rượu. Sau đó quan sát xem hành vi của họ đối với một nhiệm vụ được giao. 

Kết quả thật bất ngờ, tất cả những người uống rượu pha với đồ uống năng lượng đều có chung cảm nhận, họ cảm thấy bị kích thích nhiều hơn, hưng phấn và bốc đồng hơn so với người chỉ uống rượu.

Các nhà khoa học nhận thấy, đồ uống tăng lực khi pha lẫn rượu có khả năng làm thay đổi phản ứng của cơ thể, tạo ra những tình huống nguy hiểm hơn cho người uống, nhất là khi bị kích động. Đây như một hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn không ngờ trong việc pha trộn các loại đồ uống khác nhau.

Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi

Rượu pha với nước ngọt và hoa quả có thể tạo cho bạn cảm thấy ngon miệng và mới lạ. Và đây cũng là một “chiêu” được sử dụng phổ biến ở các quán bar để nhằm “tiết kiệm” rượu. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Mỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát và nhận thấy rằng: khi kết hợp đồ uống có cồn với các loại nước ngọt, đặc biệt là đồ uống ga thì sự chuyển hóa chất cồn lên não sẽ diễn ra nhanh hơn. Và đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị đau đầu, chóng mặt sau mỗi cuộc nhậu.

Hòa lẫn bia rượu cùng nước ngọt sẽ làm cơn đau đầu đến nhanh hơn

Xơ vữa gan

Theo nghiên cứu, 90% lượng rượu hấp thu vào máu sẽ được chuyển hóa ở gan. Vì vậy, đây sẽ là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Việc kết hợp thêm các loại nước uống có ga, nước hoa quả sẽ khiến tế bào gan bị thoái hóa mỡ và hoại tử nhanh chóng. Về lâu dài sẽ còn xuất hiện tình trạng xơ gan cùng triệu chứng suy gan khiến khả năng tái tạo tế bào gan không còn.

Giảm chức năng hệ tiêu hóa

Sử dụng đồ uống hỗn hợp là rượu pha hoa quả và nước ngọt sẽ khiến dạ dày của bạn phải tiết nhiều chất nhờn hơn nhưng lại không tiết ra axit clohydric. Về lâu dài, tình trạng này sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày. Thêm vào đó, việc pha chế nếu không theo một tỉ lệ khoa học sẽ khiến đồ uống này trở thành “liều thuốc độc” công kích dạ dày, gây đau đớn các bộ phận tiêu hóa và tạo ra cảm giác biếng ăn, bụng đầy hơi.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Rượu sẽ thấm vào hồng cầu, làm cho hồng cầu trương nở, khiến dòng máu lưu thông kém hơn, dễ gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim. Đồng thời, hàm lượng đường cao trong nước ngọt, nước tăng lực sẽ khiến bạn dễ bị cao huyết áp hơn. Nguy hiểm hơn là đã có những người tử vong vì có tiền sử bị cao huyết áp, bị bệnh tim mạch nhưng vẫn uống các loại rượu pha với các thành phần khác.

Có thể thấy rằng, việc uống rượu, bia hay nước ngọt đều ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn đến nhiều nguy cơ khác. Vậy nên, đừng vì chạy theo trào lưu khi chưa hiểu rõ lợi hại của thức uống mà trở nên coi thường tính mạng của chính mình.

Uống bia rượu hòa nước ngọt làm tăng nguy cơ tim mạch

Có thể gây nghiện

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo tình trạng “xỉn thức” (người uống thức/tỉnh ngủ trong khi đã say rượu) của người uống rượu bia pha với các loại nước ngọt, nước tăng lực,…có thể dẫn tới nhiều tai nạn, ẩu đả,…

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Victoria đã dẫn ra 13 nghiên cứu (được công bố trong khoảng từ năm 1981-2016), cho thấy có sự liên quan giữa việc lạm dụng uống rượu bia pha đồ uống có cafein với nguy cơ… tai nạn, ẩu đả.

Theo giải thích của các nhà khoa học, dưới tác động của rượu bia, não bị ức chế, không thể kiểm soát hành vi, ý thức và dễ bị kích động. Trong khi, đồng thời với tác động của cafein, người say này cứ “thức trắng mắt”, không chịu đi ngủ cho yên. Các chuyên gia đánh giá, khi người say cứ thức hoạt động không kiểm soát thì rõ ràng…có nhiều nguy hiểm.

Khi say, não đã không thể kiểm soát, cơ thể mệt mỏi thì tốt nhất là người say rượu cần được…đi ngủ sẽ an toàn.

Thế nào là uống rượu bia đúng cách?

Nếu uống lượng nhỏ, rượu bia mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bạn. Dưới đây là tổng hợp những khuyến nghị về việc sử dụng rượu bia đúng.

Thứ nhất, tuyệt đối tránh việc hòa lẫn nước ngọt với bia rượu vì nó sản sinh ra những thành phần gây hại sức khỏe của bạn. Đồng thời, việc sử dụng bia rượu với trà, hút thuốc đều là những hành động không lành mạnh.

Thứ hai, rượu bia chứa nhiều nước nhưng những thành phần đó làm nặng hơn tình trạng mất nước bên trong cơ thể bạn. Vì vậy, đừng lầm tưởng uống nước gì cúng được, bia rượu cũng là nước.

Thứ ba, lượng bia rượu hấp thụ vào cơ thể cần có sự phân bổ và đo lường. Nghĩa là việc dung tập một lượng lớn bia rượu vào cơ thể sẽ gây áp lực cho gan, thận, dạ dày. Mỗi ngày, người dùng chỉ nên uống đúng một lon bia 330ml tức là khoảng 5% alcohol hoặc 100ml rượu vang tức là khoảng 12%, 30ml whisky tức là khoảng 40% alcohol.

Thứ tư, để giảm nguy cơ ngộ độc, làm cơn say chậm lại, hãy ăn thực phẩm trước đó. Trong quá trình uống bia rượu, bạn có thể uống đan xen nước tinh khiết để làm loãng nồng độ cồn đi vào cơ thể.

Thứ năm, khi uống rượu nên ăn rau xanh để làm loãng nồng độ cồn trong rượu. Nên uống nước lọc trước khi uống rượu. Đồ ăn có nhiều protein sẽ làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu.

Biết giới hạn bản thân và biết từ chối bia rượu đúng lúc sẽ giúp bản bảo vệ sức khỏe chính mình

Kết luận

Với những tác hại từ việc rượu bia hòa với nước ngọt có gas mang lại, chắc chắn bạn đã tự cho mình câu trả lời rằng có nên uống rượu pha bia, nước ngọt hay không rồi. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, mọi người tốt nhất không nên kết hợp rượu, bia với  bất kỳ thức uống khác nha. Trong dịp Tết này, hãy ưu tiên những thức uống lành mạnh như nước tinh khiết, nước khoáng, nước ép trái cây nha mọi người.
>>> Đọc thêm: Nước ngọt không đường...gây ung thư và tiểu đường

Viết bình luận của bạn:

Doanh Nghiệp Đồng Hành