Tác hại khôn lường từ nước nhiễm phèn, bạn đã biết?

21/10/2020
Tác hại khôn lường từ nước nhiễm phèn, bạn đã biết?

Ô nhiễm môi trường không còn là một vấn đề riêng lẻ của bất cứ một cá thể, một gia đình, một khu vực hay đất nước nào. Hồi chương cảnh báo ô nhiễm rung lên với phạm vi toàn cầu. Riêng ở Việt Nam, nước nhiễm phèn là một nỗi ám cảnh đối với nhiều người dân khi mà nước chính là sợi chỉ đỏ cứu lấy sự sống của chính họ.

Và thực tế, nước ta không còn xa lạ với những danh từ “làng ung thư”, “làng bệnh tật”’ vì ở đó, nguồn nước ô nhiễm nặng nề và kéo theo những hệ lụy ghê gớm.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là cụm từ để diễn tả một loại nước bị ô nhiễm. Trong đó, hàm lượng Fe và Mn vượt mức cho phép. Những hàm lượng đó tồn tại dưới dạng Fe2+ và Mn2+ nên khi tiếp xúc với không khí sẽ hình thành những kết tủa làm cho nước chuyển vàng đục.

Khi xảy ra tình trạng trên, nguồn nước trở nên có vị chua, nếu như hàm lượng phèn trong nước quá cao thì nước sẽ xuất hiện mùi tanh làm cho người dùng cảm thấy khó chịu. Tình trạng nhiễm phèn trong nước với mức độ nặng, bằng mắt thường con người có thể nhận biết được điều đó.

Nhận biết nước nhiễm phèn

Việc phát hiện nguồn nước và kịp thời xử lý nguồn nước sẽ mang lại lợi ích đối với sức khỏe, tuổi thọ của bạn và những người xung quanh. Việc phát hiện một số thành phần vượt mức cho phép, trong đó, sắt là thành phần chính thì chính xác nước bạn đang sử dụng bị nhiễm phèn. Cách dễ dàng nhận biết nhất chính là việc quan sát mắt bằng những giác quan thông thường

  • Thứ nhất, nguồn nước bị nhiễm phèn sẽ ngả vàng đục, ngửi có mùi tanh, nếm có vị chua.
  • Thứ hai, khi giặt áo quần bằng nguồn nước phèn sẽ làm cho đồ của chúng ta bị ố vàng.
  • Thứ ba, khi dùng nước phèn để tắm, sinh hoạt thì bạn sẽ cảm nhận được da mình bị khô dần, phồng rộp thậm chí là tróc vảy.

Đây là cách thông thường và dễ thực hiện giúp chúng ta xác định được nguồn nước nhiễm phèn hay không. Tất nhiên, dưới một mức độ chính xác tương đối, còn để nâng độ chính xác lên tuyệt đối, bạn nên mang nguồn nước của mình tới những cơ quan chức năng để thẩm định chúng.

Hậu quả của nước nhiễm phèn

Sử dụng nguồn nước này trong một khoảng thời gian kéo dài, không chỉ làm đồ đạc xung quanh nhanh hư hỏng mà quan trọng hơn, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Hậu quả của việc sử dụng nước nhiễm phèn

Đối với những vật dụng trong nhà, khi tiếp xúc lâu với nước phèn sẽ làm cho tuổi thọ của chúng giảm nhanh. Nguồn nước này sẽ ăn mòn làm hư những đồ vật chứa đựng nó, hay những thiết bị truyền dẫn nó.

Đối với thực vật, nước phèn là loại nước “xấu” nên thực vật cũng không hấp thu được những thành phần xấu có trong nước. Cây cối, hoa màu khi tiếp xúc một thời gian với nguồn nước phèn, chúng sẽ mất dần sức đề kháng, giảm sức sống, sâu bệnh và chết.

Nghiêm trọng hơn cả, nước phèn chính là tác nhân lớn gây nên những vấn đề sức khỏe của con người. Nếu dùng chúng trong sinh hoạt, ăn uống sẽ làm giảm đi quá trình vận động của hệ tiêu hóa, gây rối loạn đường ruột, gây khó tiêu, loét dạ dày, da tróc vảy, thậm chí là ung thư.

Giải pháp cho bạn

Nếu bạn đang trong tình trạng bất đắc dĩ phải “sống chung với phèn” thì bạn nên có những thay đổi trong sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe chính mình và những người xung quanh.

  • Thay đổi nguồn nước trong ăn uống

Đây chắc chắn là điều đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới nếu bạn đang sống chung với “nước phèn”. Thực tế, nguồn nước ăn uống sẽ trực tiếp đi vào đường ruột và có thể tích tụ chất độc tức thì, về lâu dài chúng sẽ biểu hiện thông qua bệnh lý. 

Bạn nên tìm nguồn nước chất lượng ví dụ như nước tinh khiết PETAL, Lavie, Bidrico, Wami chẳng hạn. Đây là những thương hiệu nước uống an toàn, chất lượng mà bạn nên nhận định chúng và chọn ra cho mình thương hiệu phù hợp nhất.

Nước tinh khiết Lavie

  • Mua ngay cho mình một máy lọc nước

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm sạch nước, có chức năng loại bỏ những thành phần độc hại trong nước. Nhiều thiết bị được sản xuất ra dùng để xử lý nước nhiễm phèn nhiễm mặn, nó còn có thể lọc bỏ mangan và hầu hết những thành phần kim loại nặng tồn tại trong mạch nước ngầm.

Bạn có thể tin dùng sản phẩm máy lọc nước thương hiệu Coway chẳng hạn. Vì cấu tạo tân tiến của thương hiệu này giúp loại bỏ tới 96% lượng muối khoáng độc hại và 99% vi khuẩn, vi rút có trong nước. Giá thành không quá cao nên chúng tôi khuyên bạn nên “đầu tư” với ý nghĩ đầu tư cho tương lai chính bạn.

Máy lọc nước Alaska

  • Phương pháp xử lý nước phèn tại nhà

Có những phương pháp đơn giản giúp giảm thiểu một phần nào đó lượng phèn trong nguồn nước mà bạn nên thực hiện. Bạn có thể dùng vôi sống hòa tan trong nước rồi đợi chúng lắng lại, gạn lấy nước trong và dùng nó trong giặt giũ, tắm rửa. Đây là cách thực hiện khá đơn giản lại tốn ít chi phí mà các hộ gia đình sinh sống trong vùng nhiễm phèn nên biết. Còn chần chừ gì, nếu bạn đang sống trong những khu vực đó thì thực hiện và chỉ ngay những hộ gia đình quang bạn.

Phèn chua

Việc xem nhẹ chất lượng nguồn nước sinh hoạt sẽ tạo ra những hệ quả tiêu cực. Vậy nên, bạn nên giành mối quan tâm của mình cho nguồn nước mà hằng ngày bạn vẫn trực tiếp sử dụng. Việc phát hiện và xử lý nước phèn, phần nào đó sẽ giúp cuộc sống của bạn chất lượng hơn. 

Thông điệp cuối

Mong muốn rằng, sau khi bạn đọc được những thông tin này bạn sẽ mang chúng tới với nhiều người hơn, đặc biệt là những người đang trực tiếp “sống chung” với nguồn nước nhiễm phèn.

>>> Xem thêm: 5 “tuyệt chiêu” giúp đôi mắt bạn luôn sáng khỏe

Viết bình luận của bạn:

Doanh Nghiệp Đồng Hành