Trong 65 triệu kết quả Google trả về cho cụm từ “Uống nước đúng cách là gì?”, cả tài liệu tiếng Anh lẫn tiếng Việt đều chưa thể đưa ra một định nghĩa toàn diện và chính xác. Như đã hứa ở bài trước, hôm nay The Water MAN sẽ giúp các bạn tiếp cận một khái niệm hoàn toàn mới và tổng quát về Như thế nào là uống nước đúng cách? 

Đáng mong chờ phải không nào? Cùng bắt đầu nhé!

Khái niệm uống nước đúng cách

Uống nước đúng cách là gì nhỉ? Đã bao giờ bạn thử hỏi chị Google chưa? Kết quả ra sao?

Tôi đã thử và nhận thấy, chúng ta dễ dàng tìm thấy những thông tin như: Uống nước như thế nào là tốt, Uống bao nhiêu là đủ,... Do đó ở mỗi bài viết, người đọc chỉ thu nhặt được kiến thức ở một vài khía cạnh riêng lẻ. Tuy nhiên, để làm tốt một việc, bạn phải có cái nhìn tổng quát tất cả các mặt của vấn đề.

Ở đây, The Water MAN đưa ra khái niệm tổng quan về uống nước đúng cách dựa trên sự tổng hợp các cơ sở khoa học uy tín: 

“Uống nước đúng cách là hoạt động cung cấp nước cho cơ thể dựa trên phương pháp khoa học, phù hợp với độ tuổi, giới tính và thể trạng mỗi người.”

Phương pháp nào có thể kiểm soát việc uống nước đúng cách? Các yếu tố như giới tính, tuổi tác, cân nặng,... có tác động ra sao? Tôi sẽ bật mí chi tiết ở các bài sau trong series. Nhưng trước hết, hãy xem sơ đồ tóm gọn dưới đây.

Sơ đồ uống nước

Như đã nói ở trên, uống nước đúng cách là tập hợp của nhiều cái “đúng”, và để dễ nhớ, tôi phân chúng thành 7 nhóm theo sơ đồ trên. Như vậy, để uống nước đúng cách, bạn cần tuân thủ 7 chữ Đ sau:

  • Đúng loại nước: Bạn phải biết nước có bao nhiêu loại và khi nào nên uống loại nước ra sao.
  • Đúng lượng: Phụ nữ, trẻ em, người già, người lao động,... cần bổ sung những lượng nước khác nhau. Điểm sáng của phần này: Công thức tính lượng nước tự động!
  • Đúng thời điểm: Thời điểm uống nước có tác động lớn tới sức khỏe, có thể tích cực, cũng có thể tiêu cực. Cần biết để uống đúng!
  • Đúng tư thế: Uống nước ở tư thế nào là chuẩn? Một số tư thế uống nước “độc lạ” và “tác dụng” của chúng.
  • Đúng nhiệt độ: Bạn sẽ tìm được câu trả lời chính xác khi nào uống nước lạnh, nước mát, nước ấm và cả...nước nóng.
  • Đúng đối tượng: Dân văn phòng, người lao động, ca sĩ, vận động viên,... đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với kế hoạch uống nước khác nhau. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy bản thân mình trong đó.
  • Đúng mục đích: Uống nước chỉ để hết khát? Đó là quan niệm “của thế kỷ trước”. Thời nay người ta uống nước để làm đẹp, để chữa bệnh, thậm chí để..kéo dài tuổi xuân.

Uống nước đúng cách

Nói về uống nước đúng cách thì có rất nhiều thông tin, nhưng nếu biết chọn lọc và phân nhóm thì sẽ biết chính xác và dễ nhớ, dễ hiểu, dễ áp dụng. Uống Đúng là một hành trình. Học để biết phương pháp là bước đầu. Nhưng biết thôi chưa đủ, cần phải tạo thói quen cho việc uống nước đúng cách. Chỉ cần thêm một chút kiên trì, chắc chắn bạn sẽ thành công!

Đón đọc bài phân tích tiếp theo về các loại nước để hiểu biết về chữ Đ đầu tiên - Đúng loại nước nhé! 

>>> Phân loại và hướng dẫn sử dụng các nhóm đồ uống (Phần 4)