Từ điển nước uống: những điều bạn cần phải nắm rõ để bảo vệ sức khoẻ của mình

17/10/2020
Từ điển nước uống: những điều bạn cần phải nắm rõ để bảo vệ sức khoẻ của mình

Uống nước là việc đơn giản nhưng thiết yếu. Bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có thể nhịn ăn 1 tuần nhưng không thể nhịn uống nước quá 3 ngày không? Thế nhưng sự ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng khiến cho nguồn nước mà chúng ta sử dụng không còn đủ an toàn. 

Vậy làm sao để đánh giá được nước thế nào là đạt tiêu chuẩn để sử dụng? Hãy cùng The Water Man khám phá những những thông tin hữu ích để chọn lựa nguồn nước nào là an toàn để sử dụng cho mình nhé. 

Nước uống hàng ngày bạn đang sử dụng có đảm bảo an toàn không

Nước uống hàng ngày bạn đang sử dụng có đảm bảo an toàn không

Chỉ số TDS

Bạn đã từng nghe đến chỉ số TDS chưa? Nó là cụm từ viết tắt của Total Dissolved Solids hay còn gọi là chỉ số tổng chất rắn hòa tan trong nước. Nói cách khác, TDS là tổng lượng ion tích điện, bao gồm các khoáng chất hoặc kim loại hòa tan trong một đơn vị thể tích nước. 

Chỉ số TDS biểu thị độ tinh khiết của nguồn nước và chất lượng hệ thống xử lý nước. Thông qua chỉ số TDS, người dùng có thể đánh giá được sự ảnh hưởng của nguồn nước đến sức khỏe con người hay các vật thể hấp thụ nó.

Mức đánh giá chất lượng nước theo chỉ số TDS

Mức đánh giá chất lượng nước theo chỉ số TDS

Nước không tinh khiết bao gồm rất nhiều khoáng chất, muối, kim loại, các ion dương, ion âm và các vật thể rắn lơ lửng không xác định... Chỉ số TDS có thể hiển thị hàm lượng của tất cả các thành phần này trừ các vật thể rắn. Chung quy lại, TDS là tổng điện tích của các ion dương và ion âm.

Vậy khi nào thì chỉ số TDS được coi là ở ngưỡng an toàn cho sức khỏe? Ở Việt Nam, nước uống có chỉ số TDS không vượt mức 500mg/L được coi là an toàn và có thể sử dụng để ăn, uống. Nước sinh hoạt cần có chỉ số TDS nhỏ hơn 1000mg/L mới đảm bảo để sử dụng. Chỉ số TDS trong nước càng thấp thì độ tinh khiết của nước càng cao.

Tuy nhiên, nguồn nước tinh khiết cũng không thực sự có lợi cho sức khỏe con người.  trong có chứa nhiều khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần. Với nước tinh khiết, những thành phần này đã bị lọc bỏ gần như là hoàn toàn. Điều này khiến cơ thể thiếu hụt một lượng dưỡng chất nếu sử dụng trong thời gian quá lâu. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến một số bệnh lý về sức khỏe. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là: TDS chỉ thể hiện hàm lượng khoáng chất có trong nước chứ không phản ánh mức độ ô nhiễm của nước. Bởi vậy nên nếu thấy chỉ số TDS trong nước cao cũng đừng nghĩ rằng nước đó đã bị ô nhiễm nhé. 

Chỉ số pH

Chỉ số pH thể hiện mức độ axit hay kiềm của nước. Nước chứa nhiều gốc axit sẽ có độ pH cao, nước chứa nhiều muối có nghĩa là độ kiềm trong nước ở mức khá cao. Giá trị của độ pH sẽ được biểu thị  trong thang đo lường có mức độ hiển thị từ 0 đến 14.

Các mức đánh giá chỉ số pH theo màu sắc

Các mức đánh giá chỉ số pH theo màu sắc

Độ pH từ 0 đến dưới 7 cho thấy nước có độ axit cao. Độ pH từ trên 7 đến 14 cho thấy nước có mức độ kiềm cao. Nước tinh khiết có độ pH là 7. Độ pH là logarit theo cấp lũy thừa của 10. Giá trị pH tăng 1 đơn vị nghĩa là nồng độ axit hoặc kiềm trong nước tăng lên 10 lần.

Nước sinh hoạt hàng ngày chứa các thành phần chất khoáng và axit nên độ pH luôn dao động quanh mức 7. Tuy nhiên đây chính là điều khác biệt để mang lại hương vị cho nước mà bạn vẫn sử dụng (so với nước cất, nước tinh khiết).

Theo khuyến cáo của WHO, bạn nên sử dụng nguồn nước có độ pH trong khoảng từ 6.5 đến 8.5 là an toàn cho sức khỏe.

Hàm lượng ION

Ion hay còn gọi là điện tích. Đây là một hoặc một nhóm các nguyên tử có khả năng thu nhận thêm hay làm mất đi một hay một số điện tử khác. Ion được chia làm 2 loại là Ion âm và Ion dương. Trong đó 

 • Ion âm hay còn gọi là Anion sẽ thu được điện tử
 • Ion dương hay còn gọi là Cation sẽ làm mất đi điện tử. 

Quá trình tạo ra các ion còn gọi là quá trình ion hóa. Các ion âm trong cơ thể là ion có lợi cho sức khỏe, chúng được ví như các "Vitamin không khí" giúp tăng cường năng lượng sống cho con người và sinh vật.

Các ion âm trong cơ thể là ion có lợi cho sức khỏe

Hàm lượng ion của nước được hiểu là hàm lượng các hạt mang điện tích dương và điện tích âm xuất hiện trong nước. Cơ thể chúng ta có chứa 60 đến 70% là dịch cơ thể. Tuy nhiên có một điều mà nhiều bạn chưa biết đó là các dịch cơ thể này chứa các ion điện tích. 

Khi dịch cơ thể mất đi thông qua các hoạt động của hệ bài tiết, ăn, ngủ, tắm hay hoạt động thể dục thể thao ra nhiều mồ hôi, lượng ion âm có lợi cũng theo đó mà bị mất đi.  Việc bổ sung nước bình thường chỉ có tác dụng tăng cường H20 mà không cung cấp thêm các ion âm. Để cải thiện vấn đề hao hụt các ion âm có lợi thì bạn nên sử dụng những loại nước có chứa các ion. 

Nước cứng

Nước cứng là nước có hàm lượng Cation cao hơn mức cho phép. Các Cation này bao gồm  Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+), trong đó nước chứa nhiều Magie sẽ có vị đắng. Nước cứng được đánh giá là loại nước có hại cho sức khỏe con người. Hàm lượng Cation càng cao, nước đó sẽ càng bị hạn chế sử dụng. 

Dựa vào tính chất cũng như thành phần mà người ta đang chia nước cứng thành 3 loại đó là:

 • Nước cứng tạm thời: Chứa các muối của Canxi và Magie như  Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3). Sở dĩ nước có tên cứng tạm thời bởi vì khi nước gặp nhiệt độ cao(đun sôi) thì các muối này sẽ bị phân tách thành các muối không tan lắng xuống đáy, không ảnh hưởng đến chất lượng nước nữa.
 • Nước cứng vĩnh cửu: là nước chứa các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4. Các loại muối này không được phân hủy và tạo kết tủa bởi quá trình đun sôi. Vậy nên nước cứng vĩnh cửu không được sử dụng trong sinh hoạt và đời sống.
 • Nước cứng thành phần: Đây là loại nước chứa cả tính cứng tạm thời và cứng vĩnh cửu.

Nước mềm

Nước mềm là nước chứa hàm lượng nhỏ các Cation hóa trị cao như Canxi và Magie. Thông thường nước mềm có được nhờ công nghệ xử lý nước cứng thông qua quá trình trao đổi ion. Nước mềm được sử dụng trong đời sống và hoàn toàn không gây hại đối với sức khỏe con người.  

Phân biệt nước mềm và nước cứng

Phân biệt nước mềm và nước cứng

Để biết nước nhà mình đang sử dụng chứa hàm lượng muối như thế nào, là nước mềm, cứng tạm thời hay vĩnh cửu. Bạn có thể mang đến trung tâm kiểm định chất lượng nước để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, bạn sẽ biết đấy có phải nguồn nước phù hợp cho sinh hoạt và uống hay không.

Các loại khoáng chất

Các khoáng chất của nước không chỉ quyết định hương vị mà còn đánh giá xem loại nước đó có tốt để sử dụng hay không. Trong thành phần của nước có nhiều loại khoáng chất tuy nhiên phổ biến và tốt cho sức khoẻ nhất phải kể đến: 

Kali

Kali là một khoáng chất có trong nước sinh hoạt hàng ngày. Nó giúp điều chỉnh lượng dịch để duy trì sự hoạt động ổn định của cơ thể. Sự có mặt của Kali được xem như một chất có khả năng dẫn xung điện cho các dây thần kinh. Đồng thời nó có tác dụng giảm co thắt cơ tim, thúc đẩy sự phát triển của hệ xương.

Ngoài ra thành phần này còn có tác dụng điều hòa hoạt động của cơ thể, duy trì chức năng bình thường của hệ tim mạch, tiêu hóa, thần kinh. Đồng thời nó còn làm giảm huyết áp, nguy cơ đột quỵ hay nhồi máu cơ tim, duy trì hàm lượng insulin ở mức bình thường và hạn chế các dấu hiệu trầm cảm.

Natri

Natri trong nước có hàm lượng nhỏ nhưng lại cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người. Thành phần này không chỉ giúp cân bằng lượng nước mà còn giữ cho não hoạt động hiệu quả, chống lão hóa, loại bỏ hàm lượng CO2 dư thừa và duy trì độ pH cân bằng. Ngoài ra sự có mặt của Natri còn đóng vai trò là chất điện giải giúp điều hòa dịch cơ thể và có lợi cho sức khỏe tim mạch. 

Natri đóng vai trò là chất điện giải

Natri đóng vai trò là chất điện giải giúp điều hòa dịch cơ thể và có lợi cho sức khỏe tim mạch

Canxi

Canxi là một khoáng chất chiếm 2% trọng lượng cơ thể và chiếm đến 70% khối lượng các chất khoáng thiết yếu cần thiết cho sự hoạt động của các hệ cơ quan. 

Đây là hợp chất quan trọng trong quá trình phát triển của xương và răng, màng tế bào. Canxi ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào, quá trình co cơ và thúc đẩy đông máu. Bên cạnh đấy, chất này cũng có công dụng rất tốt trong việc điều hòa hoạt động của hệ thần kinh cũng như xúc tác cho các phản ứng sinh năng lượng cho cơ thể.

Magie

Magie chiếm khoảng 0.05% khối lượng cơ thể và xuất hiện nhiều trong xương. Magie có tác dụng ức chế phản ứng thần kinh và cơ. Giúp điều hòa đường huyết và duy trì chỉ số mỡ máu ở mức an toàn.

Các công nghệ xử lý nước uống

Tại The Water Man, các đối tác của chúng tôi sử dụng những công nghệ hiện đại trong việc xử lý nguồn nước uống, biến nước cứng thành nước mềm có lợi cho sức khỏe. Một số công nghệ trong đó còn có khả năng giữ lại được các anion có lợi cho cơ thể con người.

Công nghệ điện phân

Đây chính là yếu tố quyết định đến giá trị cũng như giá thành của các loại máy lọc Cation hiện nay. Công nghệ điện phân tiên tiến của những máy lọc nước hiện đại không chỉ làm sạch nước mà còn có khả năng phân tách  mang lại nhiều loại nước quý.

Công nghệ điện phân nước là quá trình sử dụng tính chất của dòng điện một chiều dưới tác dụng của phản ứng oxi hóa - khử để tách phân tử nước ra thành các chất riêng biệt là O2 và H2. Quá trình này được diễn ra trong bình điện phân của máy lọc nước. Bình điện phân nối 2 cực Anot và Catot với dòng điện.

Công nghệ điện phân nước phân tử nước ra thành các chất riêng biệt là O2 và H2

Cực dương Anot được nối với cực dương của nguồn điện một chiều, là nơi hút các anion và xảy ra quá trình oxi hóa. Cực âm Catot được nối với cực âm của nguồn điện một chiều, là nơi hút các cation về và xảy ra quá trình khử. 

Kết thúc quá trình điện phân, bạn sẽ nhận được nguồn nước được phân tách ra với nhiều cấp độ nước khác nhau chứ không riêng mình nước uống.

Công nghệ hoàn lưu khoáng

Công nghệ hoàn lưu khoáng được sử dụng đối với nước cứng có tác dụng phân tách các chất khoáng ra khỏi nước. Đồng thời hoàn một hàm lượng khoáng tự nhiên lại cho nước tinh khiết.

Nước sử dụng công nghệ hoàn lưu khoáng không phải là nước tinh khiết, thay vào đó trong thành phần có giữ lại một số khoáng chất có lợi cho sức khoẻ. Những khoáng chất này là thiết yếu và có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa cũng như phát triển của cơ thể.

Công nghệ xử lý thuỷ cục

Nước thủy cục là nước được công ty cấp nước cung cấp cho người dân dùng trong đời sống, phục vụ quá trình sinh hoạt và ăn uống.

Nước thủy cục có chất lượng giống nhau từ nhà máy nước, nhưng khi đi về đến từng hộ dân thì có thể xảy ra hiện tượng đục do lẫn tạp chất rắn, có mùi do các chất khí hoặc không giữ được độ sạch như đầu nguồn. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do việc di chuyển trong đường ống có thể tích tụ các chất có hại lâu ngày. 

Lúc này công nghệ xử lý nước thủy cục giúp mang lại cho người dân nguồn nước sạch đảm bảo phục vụ đời sống. Đây là công nghệ dựa trên hoạt động cơ học mà không cần sử dụng điện năng hay nhiệt năng. Quy trình không dùng hóa chất và hoàn toàn khép kín. 

Công nghệ thẩm thấu ngược RO

Đây là công nghệ được rất nhiều các công ty sản xuất nước uống áp dụng. Công nghệ thẩm thấu ngược RO sử dụng màng thấm để loại bỏ các ion không mong muốn, vi khuẩn và vật chất rắn lẫn trong nước. Các chất tan được giữ lại ở một bên màng và nước tinh khiết đi sang phần bên kia.

Cấu tạo bộ lọc nước RO

Công nghệ thẩm thấu ngược RO gồm 5 công đoạn. Nước đầu vào có thể từ nước máy, nước ngầm và nước biển. Nước đầu ra là nước tinh khiết có thể sử dụng được ngay mà không cần bất kỳ phương pháp xử lý nào khác. 

Công nghệ OSG Nhật Bản

Đây là công nghệ tạo nước ion kiềm đến từ Nhật Bản. Công nghệ này dùng để sản xuất nước ion kiềm (hay còn gọi là điện giải) có lợi cho sức khỏe. 

Nước được đi qua bộ tiền lọc, sau đấy được xử lý trong hệ thống lọc giúp loại bỏ các khoáng chất cũng như vi sinh vật có hại. Tiếp theo nước tiếp tục đi qua buồng điện phân sử dụng công nghệ OSG Nhật Bản với 5 tấm điện cực. Kết quả nhận được ở đầu ra là nước có độ axit cao ở cực dương và nước ion kiềm ở cực âm. Nước ion kiềm có nồng độ chất khoáng đảm bảo cho cơ thể con người, độ pH từ 8.5 đến 9.5

Công nghệ lọc Hydro-7

Đây là quá trình xử lý nước trước khi đóng chai dựa trên phản ứng oxi hóa - khử 7 bước độc quyền của Aquafina. 

Công nghệ lọc Hydro-7 giúp loại bỏ tất cả những hợp chất trong nước, bao gồm cả các chất khó hoà tan cũng như các muối tan. Các chất tạo ra mùi và vị không tinh khiết của nước như lưu huỳnh sunphua, amoniac cũng biến mất hoàn toàn.

Công nghệ lọc Hydro-7 mang đến nguồn nước tinh khiết

Công nghệ lọc Hydro-7 mang đến nguồn nước tinh khiết

Chính điều này tạo nên hương vị thuần khiết hoàn hảo của nước tinh khiết dù được sản xuất ở bất kỳ thời gian, địa điểm, môi trường nào.

Phân loại nước uống

Trên thị trường có rất nhiều loại nước uống phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đối với mỗi hoàn cảnh, thời gian, địa điểm khác nhau, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm khác nhau từ rất nhiều nhà cung cấp.

Nước uống chứa cồn

Đây là loại đồ uống chứa Ethanol, bao gồm: Rượu, bia, nước trái cây lên men,.... Ethanol được lên men từ lúa mạch, mì, gạo, ngô, hoa quả hay các thực phẩm chứa đường khác. Tùy từng sản phẩm mà có hàm lượng Ethanol khác nhau. Khi sử dụng thức uống chứa cồn, 20% được hấp thụ ở dạ dày và 80% còn lại được hấp thụ, tiêu hóa ở ruột non.

Sử dụng nước uống chứa cồn thích hợp để đảm bảo sức khỏe

Sử dụng nước uống chứa cồn thích hợp để đảm bảo sức khỏe

Các sản phẩm nước uống chứa cồn có công dụng nhất định cho sức khỏe cũng như văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đây là loại đồ uống được sử dụng nhiều trong các cuộc vui, gặp gỡ bạn bè. Sử dụng với liều lượng hợp lý, loại thức uống này giúp bảo vệ tim, hạn chế suy giảm nhận thức, giảm nguy cơ béo phì,...

Tuy nhiên lợi bất cập hại khi thực tế loại nước uống này đang bị làm dụng quá mức gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chúng có thể gây rối loạn nhận thức, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Hoạt động của bác bộ phận trong cơ thể cũng không bình thường bởi lượng Ethanol trong máu quá cao. Bên cạnh đấy là các vấn đề liên quan đến an toàn xã hội cũng bị tác động tiêu cực. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu sản xuất nước uống có cồn với đa dạng sản phẩm nội địa và ngoại nhập. Các thương hiệu lớn như: Heineken, SaiGon Beer, Chivas, Hennessy, Moet Chandon, Absolut,...

Nước uống có gas

Nước uống có ga là một loại nước được nén khí carbon dioxide bên trong, Khi mở nắp, khí carbon dioxide sẽ tạo thành bọt khí và thoát ra ngoài. Thông thường các loại nước uống có ga sẽ được thêm hương liệu, chất tạo độ ngọt để tăng thêm hương vị. Nước uống có ga có tính axit, vị chua và độ pH từ 3 đến 4.

Nước uống có ga gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch 

Nước uống có ga gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch 

Nước uống có ga giúp làm tăng cảm giác ngon miệng bởi kích thích đến các dây thần kinh quản lý hoạt động nhai nuốt. Làm sạch miệng đồng thời giảm triệu chứng táo bón.

Bên cạnh đấy, nước uống có ga gia tăng áp lực tiêu hóa lên dạ dày và bộ phận tiêu hóa trong cơ thể. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch và làm giảm mật độ canxi trong xương, gây nên các triệu chứng của bệnh loãng xương. Nước uống có ga cũng không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Các thương hiệu nước uống có ga nổi tiếng được nhiều người biết đến như Pepsi, Cocacola, Number One,...

Nước uống có đường

Nước uống có đường là những loại nước được thêm hàm lượng cao đường cùng các hương liệu như nước trái cây, siro,.... Thường thì người ta sẽ sử dụng những loại đường công nghiệp như glucose, fructose, siro ngô... để sản xuất nước ngọt. Các loại đường này không có lợi cho sức khỏe.

Sở dĩ nó được sử dụng là bởi nước uống có đường có thể kích thích sự thèm ăn, gia tăng năng lượng nếu sử dụng vừa đủ. Khi dùng quá nhiều, loại nước này nên tác động xấu cho các cơ quan trong cơ thể do đường trong nước là dạng đường khó tiêu. Chúng tạo ra sự khó chịu cho dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch cũng như tăng nguy cơ các bệnh liên quan đến đường huyết, huyết áp, mỡ máu.

Có rất nhiều thương hiệu đã phát triển các dòng nước uống có đường, trong đó phải kể đến những cái tên nổi bật được nhiều người tin dùng như: Bidrico, Fontana, Teppi,...

Nước tinh khiết

Nước tinh khiết là nước không chứa bất kỳ một tạp chất nào khác ngoài nước. Nước tinh khiết có thể được lấy ở bất cứ một nguồn nước nào như nước máy, nước sông nước biển. 

Sau đấy nước được xử lý bằng các loại công nghệ khác nhau như công nghệ thẩm thấu ngược, lọc carbon, siêu lọc, vi lọc, tia cực tím... để loại bỏ hoàn toàn tất các chất trong nước và tạo ra nước tinh khiết. Nước tinh khiết có độ pH bằng 7 và chỉ số TDS ở mức rất thấp, gần như bằng 0. Khi đun, nước tinh khiết có thể sôi ở 100*C.

Nước tinh khiết hoàn toàn không chứa tạp chất 

Nước tinh khiết hoàn toàn không chứa tạp chất 

Bởi nước tinh khiết không chứa bất kỳ một khoáng chất nào nên khi đưa vào cơ thể, bạn không cần lo lắng về sự dư thừa nồng độ các chất khoáng hay sự ảnh hưởng của các chất trong nước có thể hại cho sức khỏe. Nước tinh khiết được ứng dụng nhiều trong y học và đời sống.

Tuy nhiên việc uống nước tinh khiết thay thế hoàn toàn nước mềm là điều không nên. Bởi sản phẩm không thể cung cấp các chất khoáng cần thiết cho cơ thể như Natri, Canxi, Magie hay các ion âm có ích cho sức khỏe con người. Sử dụng nước tinh khiết lâu dài khiến cơ thể suy nhược, giảm sức đề kháng cũng như giảm hiệu suất hoạt động của các cơ quan chức năng.

Bạn có thể sử dụng nước tinh khiết hàng ngày kết hợp với các loại nước khác. 1 lít nước tinh khiết kết hợp 1,5 lít nước chanh, nước điện giải hay nước khoáng là phù hợp với nhu cầu của người trưởng thành. 

Nếu đang muốn tìm kiếm những thương hiệu nước uống tinh khiết chất lượng và uy tín trên thị trường thì bạn đừng bỏ qua những cái tên đang được nhiều người biết đến như Petal, Aquafina, Wami, Bidrico, Sapuwa,...

Nước khoáng

Khác với nước tinh khiết, nước khoáng là nước được lấy chỉ từ nguồn suối khoáng, có nhiều hợp chất muối và lưu huỳnh. Nguồn nước khoáng được tích tụ từ năm này qua năm khác trong lòng đất, lắng đọng qua nhiều tầng địa chất và giàu các khoáng chất. 

Nước khoáng được chọn lựa kỹ với yêu cầu khắt khe về hàm lượng khoáng cũng như các vi sinh vật. Sau đó được xử lý qua việc lắng gạn và công nghệ hoàn lưu khoáng. Tiếp theo được đóng chai tại nguồn với quy trình nghiêm ngặt và khép kín, đảm bảo không có sự xâm nhập của vi sinh vật lạ đồng thời phải đảm bảo các yêu cầu vệ sinh.

Nước khoáng có chứa nhiều chất khoáng có vai trò quan trọng cho cơ thể

Trong quá trình đóng chai, đơn vị sản xuất được loại bỏ các hợp chất không tốt cho sức khỏe con người như lưu huỳnh và Asen, đồng thời giảm bớt liều lượng các chất khoáng để phù hợp với nhu cầu con người. Nhà sản xuất cũng không được phép bổ sung vào nguồn nước bất kỳ một chất khoáng nào khác. Bởi có nhiều nguồn nước khoáng khác nhau nên hàm lượng TDS của các sản phẩm cũng không giống nhau.

Trong nước khoáng có chứa nhiều chất khoáng có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng cũng như phát triển cơ thể như Canxi, Natri, các ion âm,... Theo nghiên cứu của trung tâm dinh dưỡng, trong bữa ăn của người Việt Nam vẫn còn thiếu khoảng 40% hàm lượng khoáng chất cần thiết. Vậy nên việc bổ sung nguồn nước khoáng có chỉ số TDS dưới 500mg/L là rất quan trọng và tốt cho sức khỏe con người.

Canxi hòa tan trong nước khoáng có lợi cho răng và sự phát triển của xương. Sử dụng nước khoáng hàng ngày có tác dụng như một chất dẫn truyền, bôi trơn hoạt động của các bộ máy trong cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước khoáng để bổ sung 100% lượng nước mà cơ thể cần trong ngày.

Tuy nhiên vẫn có một số nguồn suối khoáng có hàm lượng Natri và Kali cao nên không phù hợp với những người có tiền sử bệnh cao huyết áp hay suy thận. Trên mỗi chai nước khoáng đều được nhà sản xuất ghi rõ thông tin hàm lượng khoáng chất nên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm mình dùng. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nước khoáng có tiếng mà người tiêu dùng có thể cân nhắc để lựa chọn, Một số có thể kể đến như: LaVie, Vĩnh Hảo, Evian, Perrier,...

Nước khoáng có gas

Nước khoáng có ga là nước khoáng có chứa nhiều thành phần khoáng chất đồng thời chứa Cacbon Đioxit được bơm nhân tạo hoặc tích tụ tự nhiên.

Nước khoáng có ga giúp kích thích tiêu hóa mà không tăng hàm lượng đường trong cơ thể như nước có ga hay nước ngọt. Nhờ vậy mà nó giúp thúc đẩy hoạt động trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Lượng Canxi hòa tan trong nước có ích cho sức khỏe răng miệng, tăng cường mật độ xương nhằm hạn chế chứng bệnh loãng xương.

Nước khoáng có ga giúp kích thích tiêu hóa mà không tăng hàm lượng đường trong cơ thể 

Bên cạnh đấy, nước khoáng có ga còn làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ rất tốt cho người đang trong quá trình giảm cân, cải thiện vóc dáng. Sử dụng nước khoáng có ga cùng với hoa quả tươi còn giúp giải độc cho cơ thể, mang đến cho bạn cảm giác nhẹ nhàng khoan khoái.

Việc sử dụng nước khoáng có ga cũng cần được lưu ý cho người có bệnh cao huyết áp, bệnh thận, người đang ăn kiêng hay bị phù nề. Không nên lạm dụng nước khoáng có ga bởi chúng còn có thể gây nên một số vấn đề về đường tiêu hóa. Đặc biệt là đối với những người có vấn đề về dạ dày hay cơ địa quá mẫn cảm.

Hầu hết các thương hiệu nước khoáng đều sản xuất song song các loại nước khoáng có ga như Vĩnh hảo, LaVie, Vital, Thạch Bích, Perrier,...

Nước điện giải

Nước điện giải hay còn gọi là nước ion kiềm với độ pH từ 8.5 đến 9.5. Đây là độ pH lý tưởng cho cơ thể. Nước ion kiềm được tạo ra bởi công nghệ điện phân và công nghệ OSG Nhật Bản. 

Nước điện giải giàu khoáng, tính kiềm cao, giàu chất oxy hóa và được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe con người. Đồng thời, sản phẩm chứa các phân tử nước rất nhỏ nên có thể thẩm thấu qua màng tế bào dễ dàng, giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất trong cơ thể.

Nước điện giải có độ pH từ 8.5 đến 9.5

Nước điện giải có độ pH từ 8.5 đến 9.5

Nước điện giải có thể cải thiện các vấn đề về đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường, loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch giúp hạn chế ung thư và các bệnh cơ hội. Bên cạnh đấy, nước ion kiềm còn có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách thúc đẩy quá trình thanh lọc, thải độc và đốt cháy mỡ trong cơ thể diễn ra nhanh chóng hơn. 

Nước ion kiềm cần thiết cho người chơi thể thao hay hoạt động với cường độ mạnh cần bù nước và khoáng. Người khỏe mạnh có thể uống nước điện giải hàng ngày, tuy nhiên không nên uống nước có độ pH lớn hơn 10 trong thời gian dài. Cần phải tìm hiểu thông tin để sử dụng nước điện giải hợp lý, tùy theo cơ địa, độ tuổi và độ pH trong ngưỡng từ 8.5 đến 9.5.

Nếu đang tìm kiếm một thương hiệu cung cấp nước ion Kiềm chất lượng tại Việt Nam thì đừng quên đưa vào danh sách chọn lựa của mình những cái tên như: Pocari Sweat, Gatorade, Aqua Bigman,...

Các loại dung tích nước uống phổ biến trên thị trường

Để đáp ứng được sự đa dạng trong nhu cầu và mục đích sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng, các thương hiệu nước trên thị trường hiện nay đã cho ra đời nhiều loại sản phẩm với các kiểu dung tích khác nhau. Dù là đi làm, đi chơi, ở nhà hay ở văn phòng làm việc, bạn đều có thể sử dụng các loại nước một cách tiện lợi và dễ dàng. Hiện tại đang có những loại dung tích phổ biến như: 

Dung tích 19L-20L bình úp

Đây là dung tích lớn nhất trong sản xuất nước uống đóng chai. Loại bình úp với dung tích lớn này phù hợp sử dụng cho văn phòng công ty với số lượng nhân viên lớn và có cây nước nóng lạnh. 

Nó mang đến sự tiện dụng cho người dùng khi có thể sử dụng cả hai loại nước nóng và lạnh nhờ vào cơ chế hoạt động đặc biệt của  cây nước. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể lựa nhiệt độ nước phù hợp để pha cafe, pha tra, uống nước lạnh... 

Bình úp phù hợp không gian có cây nước

Bình úp phù hợp không gian có cây nước

Trên thị trường hiện nay hầu hết các thương hiệu nước uống đóng chai đều có dòng bình úp này. Nổi tiếng nhất có thể kể đến như: Petal, LaVie, Vĩnh Hảo, Ion Life, Wami,... Hiện tại loại bình này đang có giá dao động ở mức từ: 32.000đ đến 65.000đ

>> Truy cập tại đây để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm bình úp 19l<<

Dung tích 19L-20L bình vòi

Bình vòi dung tích 19L - 20L thường được dùng  ở những văn phòng công ty, lớp học không có cây nước nóng lạnh. Để thuận tiện cho việc lấy nước, Bình vòi thường được đặt lên kệ hoặc giá. 

Loại bình này tương đối đơn giản sử dụng khi chỉ cần bấm khóa là nước đã có thể chảy ra. Tuy nhiên với những nơi có nhu cầu sử dụng nước nóng hay mát thì bình vòi không phát huy công hiệu.

Bình vòi là loại bình thông dụng khá phổ biến mà hầu như thương hiệu nước uống nào cũng cung cấp. Nếu đang tìm kiếm một sản phẩm bình vòi thì có thể đưa vào danh sách sử dụng của mình những cái tên như: Bidrico, Ion Life, Vĩnh Hảo, LaVie, Petal, Wami,... 

Với mức giá dao động từ 32.000đ đến 65.000đ tùy thương hiệu, đây là sự lựa chọn hoàn hảo phù hợp những nơi không có yêu cầu quá cao về nhu cầu sử dụng nước nóng lạnh.

>> Truy cập tại đây để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm bình vòi 20L<<

Dung tích 5L

Bình nước dung tích 5 lít phù hợp để sử dụng cho hộ gia đình, các văn phòng công ty có số lượng người ít hoặc dùng để mang theo trong  các buổi dã ngoại, picnic,... Sản phẩm được sử dụng trong một thời gian ngắn và thay mới thường xuyên. Khi tham gia các buổi dã ngoại ngoài trời, bình dung tích 5 lít phù hợp cho việc dùng 1 lần, không phải mang vác cồng kềnh bình lớn hay lỉnh lỉnh với hàng tá các loại bình nhỏ.

Bình nước 5l sử dụng cho hộ gia đình

Bình nước 5l sử dụng cho hộ gia đình

Để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay cũng không thể bỏ qua loại dung tích này. Có thể kể đến như: Aquafina, LaVie. Sapuwa... 

Các sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng với thiết kế nắp vặn, không có vòi. Tùy theo tiêu chuẩn nhà sản xuất mà bình 5l được đóng gói theo thùng 4 bình hay 2 bình. Về mức giá, bình nước 5l có giá  khoảng 25.000/bình đến 40.000/bình.

>> Truy cập tại đây để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm bình nước 5lít<<

Dung tích 1,5L

Loại bình có dung tích 1.5l thường được sử dụng trong hộ gia đình, mang theo trên tàu xe hay picnic gần nhà. Sản phẩm có thiết kế nắp vặn tiện dụng, một số thương hiệu còn thiết kế tay cầm để người dùng có thể xách theo dễ dàng. 

Bởi nhu cầu sử dụng lớn nên đã có không ít ông lớn cũng tham gia vào phân khúc sản xuất bình nước 1,5l này, có thể nhắc đến như LaVie, Aquafina, Vĩnh Hảo, Evian, Pental, Satori, Perrier, Volvic,... Tùy theo quy cách của từng nhà sản xuất mà bình nước 1.5l được đóng gói theo thùng 12 chai hay 6 chai.

Sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 50.000đ/chai cho các dòng nước ngoại nhập và 8.000đ đến 12.000đ cho các thương hiệu nội địa. 

>> Truy cập tại đây để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm chai nước 1.5l<<

Dung tích 450ml/ 500ml/ 750ml

Đây là mức dung tích vừa đủ để sử dụng cho nhu cầu cá nhân của một người trưởng thành. Loại dung tích này có thể được sử dụng tại gia đình, trong các lớp học, các cuộc hội thảo, hội nghị cao cấp, khi tập thể thao... Các nhà xe chất lượng cao, tàu hỏa, máy bay cũng thường sử dụng các loại chai dung tích 500ml phục vụ cho các đối tượng hành khách của mình.

Chai nước dung tích 500ml phù hợp mang theo khi tập thể thao

Chai nước dung tích 500ml phù hợp mang theo khi tập thể thao

Hầu hết các thương hiệu nước trên thị trường hiện nay đều sản xuất loại chai dung tích 450ml/ 500ml/ 750ml. Có thể kể đến như: Nước kiềm điện giải ion Life có chai 450ml, Perrier chai thuỷ tinh có dung tích 750ml. Các thương hiệu khác như LaVie, Aquafina, Bidrico, Wami,... đều sản xuất chai 500ml với quy cách đóng gói thùng 24 chai.

Tuỳ từng thương hiệu cũng như xuất xứ của sản phẩm mà có mư giá dao động khác nhau. Trên thị trường hiện nay, các thương hiệu nội địa đang có mức giá dao động từ 80.000 đến 100.000đ cho thùng 24 chai 500ml. Thương hiệu ngoại nhập có giá khoảng 700.000đ đến 740.000/thùng 24 chai. Riêng thương hiệu Perrier có giá 700.000đ cho thùng 12 chai dung tích 750ml.

>> Truy cập tại đây để tham khảo thông tin chi tiết chai nước dung tích 450ml/ 500ml/ 750ml<<

Dung tích 330ml/350ml

Loại chai dung tích này thường được sử dụng cho học sinh trung học trong các chuyến đi tham quan. Một số được dùng trong các hội nghị, diễn đàn hay họp báo. Tuỳ từng thương hiệu cũng như công nghệ xử lý mà mức giá của các sản phẩm đến từ các thương hiệu khác nhau cũng có sự khác biệt. Cụ thể: 

 • Các thương hiệu nội địa như LaVie, Aquafina, Vĩnh Hảo,... có mức giá khoảng 72.000đ đến 190.000đ cho thùng 24 chai dung tích 330ml đến 350ml.
 • Các thương hiệu ngoại nhập như Perrier hay Evian có giá khoảng 600.000đ đến 850.000đ cho thùng 24 chai 330ml.

>> Truy cập tại đây để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm chai nước dung tích 330ml/350ml<<

Dung tích 250ml

Đây là sản phẩm nước đóng chai hoặc ly dung tích bé nhất thường được dùng trong trong các cuộc hội thảo, họp báo. Dùng trong lúc di chuyển trên máy bay hay các phương tiện giao thông công cộng. Các nhà trẻ, mẫu giáo cũng thưởng sử dụng loại dung tích này cho học sinh của mình.

Dung tích 250ml phù hợp cho trẻ em

Dung tích 250ml phù hợp cho trẻ em

Thương hiệu sản xuất nước đóng chai 250ml được The Water Man cung cấp là Perrier với thùng 30 lon. Sản phẩm hiện đang có giá 800.000đ/ thùng. 

Ngoài ra, Wami cung cấp sản phẩm nước khoáng đóng ly 160ml với giá 95.000đ cho thùng 48 ly. Sản phẩm đang được dùng trên máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines.

>> Truy cập tại đây để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm chai nước dung tích 250ml/160ml<<

Phân loại nguồn gốc xuất xứ

The Water Man cung cấp sản phẩm của rất nhiều thương hiệu uy tín trong và ngoài nước. Phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của đông đảo các đối tượng khách hàng hiện nay. Một số có thể tham khảo như: 

Thương hiệu nội địa Việt Nam

Bởi không phải chịu quá nhiều chi phí về vận chuyển, thuế quan hay bảo quản nên giá sản phẩm của các thương hiệu nội địa tương đối mềm, hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng. Các thương hiệu nội địa Việt Nam uy tín phải kể đến như: Petal, LaVie, Aquafina, Vĩnh Hảo, ion Life, Wami, Bidrico, Sapuwa,... 

Thương hiệu nội địa cung cấp nước uống với dung tích đa dạng

Sự ra đời của những thương hiệu nội địa cung cấp hầu hết các dòng sản phẩm theo nhu cầu người sử dụng, từ bình úp, bình vòi, chai 5 lít đến các chai dung tích nhỏ 330ml. Giá trung bình của các sản phẩm:

 • Bình 19l - 20l rơi vào khoảng 50.000đ; 
 • Bình dung tích 5l khoảng 30.000đ; 
 • Chai 1.5l khoảng 10.000đ. 
 • Các loại chai bé hơn hiện đang có mức giá dao động cho dung tích 330ml đến 500ml là từ 4 .000đ đến 6.000đ.

Sản phẩm nội địa có ưu điểm là mức giá thấp, chất lượng tốt. Các sản phẩm đa dạng về hình thức và mẫu mã phù hợp với tất cả nhu cầu của người dùng, từ công ty, xí nghiệp đến hộ gia đình hay cá nhân.

Thương hiệu nhập khẩu từ nước ngoài

Thời gian gần đây các thương hiệu nước uống ngoại nhập cũng nhận được sự đón chào nhiệt tình của người tiêu dùng Việt Nam. Một số cái tên nổi tiếng được khách hàng đánh giá cao như: Evian, Perrier, Coway, Alaska.

Sản phẩm của các thương hiệu nhập khẩu có chất lượng cao, khai thác từ nguồn nước an toàn với hàm lượng khoáng phù hợp với nhu cầu cơ thể con người. Được sản xuất bởi quy trình công nghệ hiện đại khép kín, bảo quản cẩn thận trong quá trình di chuyển đến VIệt Nam.

Các thương hiệu nhập khẩu cũng được người tiêu dùng đón nhận

Các thương hiệu nhập khẩu cũng được người tiêu dùng đón nhận

Bởi vì là sản phẩm nhập khẩu nên còn hạn chế về mẫu mã cũng như quy cách đóng gói. Hầu hết các thương hiệu này chỉ cung cấp các sản phẩm có dung tích từ 330 đến 1.5l. Nếu có nhu cầu sử dụng bình dung tích lớn cho văn phòng hay gia đình thì sẽ rất khó để tìm được sản phẩm phù hợp. 

Mức giá đưa đến tay người tiêu dùng cũng tương đối cao so với mặt bằng thu nhập chung. Giá dao động vào khoảng 800.000đ cho thùng 12 chai 1.5ml hoặc thùng 24 chai 500ml. 

Thương hiệu nước uống tư nhân

Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng được kể trên thì còn có một số thương hiệu nước uống tư nhân khác xuất hiện trên thị trường như Tribeco, Tân Hiệp Phát, URC, Wonderfarm,...

Các thương hiệu này không chỉ sản xuất nước uống tinh khiết, nước khoáng hàng ngày mà còn có rất nhiều các dòng nước ngọt, nước có ga, bia rượu và nước giải khát khác... 

Việc lựa chọn nguồn gốc xuất xứ nước uống hàng ngày không quá quan trọng bằng việc tìm hiểu hàm lượng các chất khoáng hay thành phần dưỡng chất mà loại nước đó có thể cung cấp để bổ sung vào cơ thể. 

Lựa chọn nước uống nào, dung tích bao nhiêu, hàm lượng khoáng ra sao hay uống như thế nào thì tốt cho sức khỏe hẳn không còn là câu hỏi khó cho khách hàng sau khi tham khảo bài viết trên đây. Đừng để sự thiếu hiểu biết khiến cơ thể bạn phải tiếp nạp những loại nước không tiêu chuẩn. Hãy để The Water Man trở thành người bạn đồng hành cùng sức khoẻ và sự khỏe mạnh của bạn và những người thân yêu nhé. 

Viết bình luận của bạn:

Tại sao chọn The Water MAN?

Chuỗi giao nước tận nơi số 1 TPHCM, với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ 100 nhân viên, 10 xe tải và hơn 50 xe máy giao hàng.

ĐÚNG GIỜ
ĐÚNG GIỜ
Luôn đúng hẹn, giao trong 2 tiếng.
ĐÚNG GIỜ
ĐẠT CHẤT LƯỢNG
Nhãn hiệu tin cậy, an tâm tận tay.
ĐÚNG GIỜ
ĐƯỢC TIỆN LỢI
Dễ dàng mua hàng, đặt hàng thuận tiện.
ĐÚNG GIỜ
ĐỒNG HÀNH
Khách hàng hài lòng, đồng hành dài lâu.