Nước là thành phần cơ bản của sự sống. Nước chất lượng an toàn và tốt cho sức khỏe. Nước kém chất lượng chính là mầm móng của bệnh tật. Liệu đâu là nguồn nước tốt cho sức khỏe bạn nên sử dụng mỗi ngày? Nhiều người dõng dạc đề cử nước khoáng. Họ nghe quá nhiều về những lợi ích tuyệt vời của loại nước này. Nhưng có ý kiến phản ánh ngay "Nước khoáng chứa khoáng nên uống nhiều sẽ gây sỏi thận". Nếu là bạn, bạn đứng về quan điểm nào.

Cùng The Water MAN giải đáp. Thử kiểm tra xem ý kiến của mình có đồng nhất với chúng tôi không nhé!

Nước khoáng chứa gì mà có thể gây sỏi thận?

Khác biệt lớn nhất ở nước khoáng so với những loại nước khác chính là thành phần. Nếu như nước tinh khiết được loại bỏ những khoáng chất thì nước khoáng ngược lại. Nhờ quá trình khai thác tại nguồn, không can thiệp công đoạn hóa chất giúp nước giữ một phần khoáng chất. 
Không giống những loại soda hay đồ uống thông thường khác, nước khoáng có thể đã bao gồm khí ga tự nhiên. Điều nữa, không hẳn nước được bơm trực tiếp từ nguồn vào chai. Theo đó, nước cũng được loại bỏ những thành phần độc hại theo phương pháp an toàn. Đúng như tên gọi của nó vậy, nước khoáng là dung dịch chứa những khoáng chất và hợp chất vi khoáng có lợi cho cơ thể như Canxi, Magie, Natri...
Tùy vào nguồn nước mà hàm lượng khoáng trong nước đóng chai cũng khác nhau. So với những loại nước thông thường, nước suối có hàm lượng khoáng cao hơn. Uống nước này cũng là một trong những cách bổ sung khoáng chất an toàn với cơ thể.

Nước khoáng chứa một lượng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể

Uống nhiều nước khoáng gây sỏi thận không?

Các nhà khoa học đã cho biết trong nước khoáng thiên nhiên chứa nhiều thành phần khoáng chất có lợi cho sức khỏe như Canxi, Magie, Kali với hàm lượng  thấp dưới 500mg/ 1 lít. Vậy nếu uống thường xuyên nước khoáng có gây ra bệnh sỏi thận hay không? Hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm khi được đặt câu hỏi đã khẳng định nước khoáng không gây sỏi thận mà ngược lại uống thường xuyên nước khoáng còn giúp cơ thể kiềm hãm sự tiến triển của sỏi thận. Canxi và Magie có trong nước khoáng thiên nhiên làm giảm độ pH trong nước tiểu, giúp cho quá trình bài tiết dễ dàng hơn và ngăn ngừa sự hình thành sỏi tại thận.

Theo một nghiên khác có liên quan thì bữa ăn hàng ngày của người Việt hiện tại đang thiếu khoảng 30 – 50% lượng Canxi và Magie nên việc uống nước khoáng còn là phương thức bổ sung hai loại khoáng chất này hiệu quả và nhanh chóng. Hàm lượng chất rắn hòa tan của nước khoáng thiên nhiên là rất thấp nên phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Sỏi thận do nhiều yếu tố sinh ra chứ không phải vì uống nước khoáng

Ai không nên/không nên uống nước khoáng?

Do thành phần khoáng chất và hợp chất hữu cơ độc đáo nước khoáng thiên nhiên có lợi ích cho sức khỏe. Những đối tượng dưới đây nên uống nước khoáng:

Thứ nhất, nhóm người mắc bệnh loãng xương. Thành phần chính quyết định độ chắc chắn của xương khớp đó là Canxi. Thiếu nguyên tố này ở một mức độ nhất định, bệnh lý về xương sẽ xuất hiện đi kèm những triệu chứng cực kỳ khó chịu. Nước khoáng được khuyến khích sử dụng ở những đối tượng này. Chúng hỗ trợ ngăn ngừa cũng như làm nhẹ tình trạng đau đớn của loãng xương.

Thứ hai, nhóm người thường xuyên chơi thể thao. Khi chúng ta chơi thể thao, muối khoáng mất đi thông qua việc đổ mồ hôi. Vận động càng nhiều, muối khoáng sẽ mất đi với hàm lượng tỉ lệ thuận. Trường hợp không bù khoáng trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ suy kiệt, mệt mỏi, chóng mặt. Nên nước khoáng được khuyến khích sử dụng đối với những người thường xuyên lao động nặng, tham gia thể thao nhiều.

Người loãng xương nên tăng cường việc uống nước khoáng

Thứ ba, nhóm người gặp vấn đề về tiêu hóa. Bạn hay những thành viên trong nhà thường xuyên gặp những triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, viêm loét dạ dày cho thừa axit gây ra nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng nước khoáng. Khá dễ hiểu, nước khoáng chứa hàm lượng Bicarbonate trong loại nước này có khả năng trung hòa axit dư thừa. Những triệu chứng trên sẽ giảm dần nếu bạn thường xuyên sử dụng nước khoáng.

Trái ngược với nhóm người khuyến khích uống nước khoáng thì dưới đây là nhóm người không nên sử dụng loại nước này đều đặn.

Nhóm người cao tuổi và trẻ nhỏ. So với người trưởng thành, hai nhóm này là đối tượng không được khuyến khích sử dụng nước khoáng nhiều. Nguyên nhân từ việc chức năng thận suy giảm hoặc phát triển chưa toàn diện. Nếu uống nước khoáng đều đặn, thận có thể không đào thảo độc tố ra ngoài hết mà tích tụ lại dẫn đến sỏi thận.

Trẻ nhỏ không nên uống nước khoáng vì hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện

Nhóm người bị bệnh huyết áp, tiểu đường, phù nền, ăn kiêng. Chế độ dinh dưỡng của nhóm này thường được bác sĩ khuyên không nên dùng thực phẩm nhiều muối. Tuy nhiên, trong nước khoáng lại chứa hàm lượng muối ổn định nên việc uống nước khoáng mỗi ngày có thể làm cho bệnh lý trở nên nguy hiểm hơn.

Có nên thay thế các loại nước khác bằng nước khoáng không?

Uống quá nhiều nước khoáng có thể dẫn đến việc thừa khoáng và những bệnh lý nguy hiểm đi kèm.

Nên việc thay thế nước tinh khiết bằng nước khoáng là điều không nên. Ví dụ như việc uống quá nhiều nước khoáng có nhiều canxi có thể gây ức chế hấp thu vi khoáng và gây ra những bệnh lý nguy hiểm như sỏi thận. Uống nhiều nước khoáng chứa kẽm có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính với những biểu hiện dễ nhận thấy như nôn ói, chóng mặt, co giật…

Nên uống nước tinh khiết đan xen nước khoáng

Kết luận

“Nước khoáng có gây sỏi thận không?”, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không nào. Sau khi nghe và hiểu rõ về nó, hãy sử dụng nước khoáng một cách thông minh để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người yêu thương quanh bạn nhé.

>>> Đọc thêm: Dừng ngay suy nghĩ ai cũng có thể uống nước khoáng