“Theo bạn, loãng xương xảy ra do nguyên nhân nào?”

“Tuổi cao”... “Giảm miễn dịch”... “Thiếu dinh dưỡng”... “Giảm hocmon”...

Đó là những đáp án chúng tôi nhận được khi đặt ra câu hỏi trên. Chúng đều đúng, nhưng chưa đủ. Một trong những nguyên nhân gây loãng xương mọi người thường bỏ qua chính là nguồn nước kém chất lượng. Nói đúng hơn, nước không an toàn là mối nguy hại đối với sức khỏe, nhất là hệ thống xương khớp của bạn.

Tai hại từ thói quen sử dụng nước kém chất lượng 

Nước sinh hoạt hay nước uống không đảm bảo chất lượng thường có chỉ số vượt ngưỡng cho phép. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là nguồn nước này không hợp vệ sinh, không an toàn với người sử dụng. Nước có thể chứa vi khuẩn, sinh vật độc hại cho sức khỏe người sử dụng. Muốn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bạn phải dừng ngay việc sử dụng nguồn nước này mỗi ngày.

Nước kém chất lượng ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống trong đó có sức khỏe con người. Nó là nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống, hư hại các thiết bị máy lọc, máy rửa. Khi sử dụng nguồn nước này thường đi kèm với tình trạng bám cặn và làm hư hỏng bình đun và thiết bị chứa.

Riêng đối với sức khỏe, nước không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây ra những bệnh lý đặc biệt nguy hiểm. Sỏi thận, sỏi mật, rụng tóc, tắc động mạnh và loãng xương là những bệnh nguy hiểm do sử dụng nước kém chất lượng. 

Nước kém chất lượng là nguyên nhân sinh ra nhiều bệnh tật nguy hiểm

Mối quan hệ giữa nước kém chất lượng và bệnh loãng xương

Nhiều người vẫn đinh ninh rằng hai đối tượng này không liên quan gì cả. Hãy dừng suy nghĩ đó ngay nếu bạn biết những thông tin này.

Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, số người bị gãy xương ở Châu Á, có cả Việt Nam tính đến năm 2050 sẽ chiếm 50% số người toàn thế giới. Nguyên nhân của loãng xương có thể do tuổi tác, suy giảm hormone, thiếu chất, giảm chức năng miễn dịch đặc biệt là do nguồn nước kém chất lượng.

Phơi nhiễm Cadmium trong nước gây ra loãng xương và gãy xương. Khi xâm nhập vào cơ thể, thành phần Cd sẽ tích tụ ở thận và xương. Với một lượng nhất định chúng sẽ làm tổn thương chức năng của xương và nhiều bộ phận khác. Nhiễm độc cadmium gây ra những bệnh lý nguy hiểm như biến dạng xương, hủy mô xương, loãng và yếu xương...

Cd có nhiều trong thực phẩm đặc biệt là nguồn nước kém chất lượng. Khi ngành công nghiệp càng phát triển, chất thải và lượng xả thải có xu hướng tăng cao. Tình trạng ô nhiễm hiện nay, chất thải độc hại có thể dẫn đến tình trạng nước bị nhiễm cadmium.

Loãng xương có nhiều nguyên nhân, trong đó có uống nước kém chất lượng

Phòng ngừa cadmium trong nước bằng cách nào?

Kiểm tra chất lượng nước là điều bạn nên thực hiện đầu tiên. Trường hợp gia đình bạn đang sử dụng nước đóng bình, đóng chai trong ăn uống thì hoàn toàn yên tâm. Ít nhất, nguồn nước này đã qua xử lý và kiểm nghiệm về độ an toàn. Thống kê số liệu thực tế chỉ ra rằng: nước bình hay chai đang được nhiều hộ gia đình ưu tiên hàng đầu.

Nước đóng bình, chai mang lại tiện lợi, an toàn cho khách hàng

Song ở trường hợp ngược lại, gia đình bạn vẫn dùng nước máy đun sôi để uống hay dùng nấu thực phẩm thì kiểm tra chất lượng nước là điều cần thiết. Bằng cách mang mẫu nước tới trung tâm giám định để kiểm tra thành phần và mức độ an toàn. Hãy lặp đi lặp lại thói quen này ít nhất 6 tháng/lần.

Theo Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, sử dụng máy lọc nước cũng là cách để bảo vệ sức khỏe bản thân và giảm nguy cơ phơi nhiễm thành phần độc hại này. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có quá nhiều thương hiệu máy lọc với nhiều mức giá khiến bạn khó chọn lựa. Màng lọc RO là công nghệ tân tiến được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia thời điểm hiện tại. Thương hiệu máy lọc nước Coway, xuất xứ từ Hàn Quốc được xem làm chọn lựa hoàn hảo trong việc loại bỏ Cd trong nước. 

Coway sở hữu công nghệ hàng đầu tại Hàn Quốc, có mặt trên 80 quốc gia trên thế giới

Kết luận

Loãng xương không biểu hiện bệnh lý ra ngoài trong thời gian ngắn. Về lâu dài, chúng làm cho người bệnh đau đớn, nhức, mệt mỏi. Việc ngăn ngừa nó là điều cần thiết ngay bây giờ. Sử dụng nguồn nước chất lượng, nước đã qua kiểm định là một trong những cách thông minh để bảo vệ sức khỏe xương khớp cho chính bạn và gia đình.

>>> Đọc thêm: Thoát cảnh “nấm lùn” nhờ uống nước đúng cách, bạn có tin?