Nếu nhắc tới một món ăn truyền thống của Việt Nam thì không thể nào không nhắc tới món phở. Phở là một món ăn mà bạn có thể thưởng thức được dù là đi từ Bắc hay tới Nam, có thể thấy phở là một món ăn rất phổ biến. Từ một món ăn truyền thống, các đầu bếp đã chế biến ra rất nhiều món ăn đến từ phở như: phở cuốn, phở trộn, phở xào, phở khô,... nhưng có lẽ món phở nổi tiếng nhất vẫn là phở nước. Để chế biến thành công món phở nước, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào người nấu và quan trọng nhất vẫn là nồi nước dùng có đậm đà hương vị phở hay không.

Công thức nấu phở bò

Nguyên liệu nấu phở bò

  • Bánh phở
  • 800g nạm bò
  • 1kg thịt bắp bò
  • 1.5kg xương ống
  • 500g bò nạc để tái
  • 6g quế
  • 3 hoa hồi
  • 7 nụ đinh hương
  • 5g trần bì
  • 5g hạt ngò
  • 10g tiêu sọ
  • 3 trái thảo quả
  • 3g tiểu hồi
  • 1 củ hành tây
  • 60g gừng
  • Các loại rau sống ăn kèm: húng quế, ngò gai, giá đỗ.
  • Các loại gia vị: ớt, chanh, hành lá, đường phèn, muối, bột ngọt,...

Sơ chế nguyên liệu

  • Cho xương vào ngâm trong 2 lít nước, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm trong vòng 2 tiếng rồi rửa lại cho sạch. Sau đó đem xương trụng trong một nồi lớn ngập nước, cho thêm vào nồi vài miếng hành tím cắt lắt, 1 nhánh gừng nhỏ, ½ muỗng canh muối, để nước sôi trong 5 phút rồi tắt bếp và vớt xương ra ngoài rồi rửa xương lại thật sạch với nước.
  • Thịt bò mua về, bạn đem rửa với 1 lít nước pha vào 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh rượu trắng, 1 nhánh gừng giã nhuyễn rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Phần nạm bò và bắp bò bạn đem chần nước sôi giống như xương ống nhưng để nước sôi khoảng 2 phút rồi tắt bếp và rửa lại cho sạch. Phần bò nạc bạn đem đi rửa với nước muối thật sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. 
  • Rau bạn đem đi rửa với nước muối cho thật sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Hành tây và gừng gói vào giấy bạc, cho vào lò nướng trong 15 phút để các nguyên liệu thơm hơn. Sau khi nướng xong, gừng bạn đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Hành tây bạn gọt vỏ, 1 củ làm đôi, 1 củ cắt lát mỏng. 
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. 

Nguyên liệu nấu phở

Nấu nước dùng

Cho 4 lít nước vào nồi sau đó cho xương, ½ muỗng canh muối, vài viên đường phèn vào. Mở lửa lớn cho nước nhanh sôi rồi vớt bọt cho thật sạch, sau đó giảm lửa nhỏ rồi hầm 4 tiếng, sau đó bạn cho gừng và hành tây nướng vào để tăng mùi thơm cho nồi nước dùng. Hầm tiếp tục 1 tiếng 30 phút nữa thì bạn cho lưới lọc đựng gia vị thơm vào, sau 40 phút lấy lưới lọc, hành tây, gừng và xương ra rồi thêm nước vào lại đúng lượng nước ban đầu. 

Bạn nêm nếm nước dùng theo công thức sau: 1 muỗng canh muối, 4 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh bột ngọt rồi khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Nấu nước dùng

Luộc bắp bò và nạm bò

Cho vào nồi 2 lít nước rồi cho bắp và nạm bò, ½ muỗng canh muối, một vài viên đường phèn, 1 miếng gừng đập dập, 4 củ hành tím sau đó vặn lửa nhỏ, vớt bọt rồi luộc khoảng 2 tiếng đến khi thịt được mềm và chín đều. Sau khi thịt chín, bạn vớt ra cho thịt vào thau nước lạnh khoảng 10 phút để thịt không bị đen, cắt lát thịt rồi đem thịt cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. 

Luộc bắp bò

Chuẩn bị gia vị thơm 

Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi lửa nóng thì cho các gia vị lớn vào rang trước, đảo đều khoảng 30 giây rồi cho các nguyên liệu nhỏ vào rang chung. Khi có mùi thơm bốc lên thì tắt bếp cho nguyên liệu ra một cái lưới lọc. Ngâm lưới lọc trong nước sôi trong vòng 15 phút để các hương vị thơm toả bớt mùi và mùi giúp hương vị phở không bị quá gắt khi ăn. 

Gia vị nấu phở

Trụng phở

Bắc nồi nước sôi lên bếp rồi cho phở tươi vào trụng khoảng 30 giây rồi vớt ra giũ cho thật ráo nước là được.

Hoàn thành

Cho bánh phở vào tô, xếp thịt, hành tây, hành lá lên trên rồi chan nước lèo đang sôi lên mặt tô. Cho thêm đầu hành, ớt xắt lên trên để trang trí rồi thưởng thức chung với rau ăn kèm.

Cách nấu phở bò

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm phở gà

Nguyên liệu nấu phở gà

  • 1.6kg gà ta 
  • Trứng non
  • Xương gà
  • Bánh phở
  • 80g hành tím 
  • 100g hành tây
  • 50g gừng
  • 100g củ cải trắng
  • 30g quế
  • 2 tai hồi 
  • 2 trái thảo quả
  • 3g hạt ngò
  • 3g tiểu hồi
  • 3g tiêu sọ
  • Vỏ chanh
  • Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, ớt, nước mắm, đường phèn,...
  • Các loại rau sống ăn kèm: ngò gai, rau húng quế, giá đỗ

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về làm sạch, chà muối nhuyễn vào phần thịt gà để khử mùi hôi và các tạp chất trên gà sau đó bạn đem gà đi rửa thật sạch.
  • Trứng non rửa qua nước muối loãng cho thật sạch rồi để ráo. 
  • Ngâm xương trong nước muối loãng, rửa sạch rồi chần xương qua nước sôi khoảng 3 phút để loại bỏ các tạp chất trên xương. Sau đó bạn đem xương đi rửa thật sạch lại với nước là được. 
  • Rau bạn rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. 1 củ hành tây bạn đem đi lột vỏ, rửa sạch và cắt mỏng.
  • Hành tím, 1 củ hành tây, gừng, củ cải trắng bạn đem nướng đến khi phần vỏ ngoài cháy sạm đen là bên trong đã chín và thơm. Sau đó bạn đem tất cả lột hết phần vỏ đen và rửa lại thật sạch với nước. 

Cách nấu phở gà

Luộc gà 

Cho 5 lít nước, xương và gà vào nồi để luộc khi nước còn đang lạnh. Cho thêm vào nồi 1 muỗng rưỡi canh muối, 1 muỗng canh đường phèn rồi vặn lửa lớn để nước nhanh sôi. Khi nước đã sôi, bạn vặn lửa nhỏ lại và vớt bọt rồi luộc gà trong vòng 20 phút, dùng đũa để kiểm tra độ chín của gà bằng cách xiên đũa vào thịt gà, nếu gà mềm và không còn ra nước hồng nữa là gà đã chín. Lấy gà ra và ngâm liền vào thau nước lạnh để thịt gà săn lại, da giòn hơn, ngâm đến khi gà đã nguội thì vớt ra để ráo rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. 

Gà luộc

Luộc trứng gà non

Cho trứng gà non vào nồi nước đã luộc gà lúc nãy rồi luộc trong vòng 5 phút và lấy ra là được. 

Trứng gà non

Rang gia vị thơm

Bắc chảo lên bếp rồi cho thảo quả, quế, hồi vào rang trước rồi cho hạt ngò, tiểu hồi, tiêu sọ vào rang đến khi có mùi thơm là được. 

Rang gia vị thơm

Nấu nước dùng

Nồi nước dùng lúc nãy đã luộc gà và trứng gà, bạn vặn lửa riêu riêu để nước lèo được trong hơn. Sau đó bạn cho hành tây và củ cải trắng đã nướng vào trong nồi. Các nguyên liệu thơm sau khi rang xong bạn cho các gia vị, hành tím nướng, gừng nướng, vỏ chanh tươi, gốc ngò rí, vào túi vải hoặc lưới lọc rồi cho vào nồi nước luộc gà hầm trong 40 phút và lấy ra rồi hầm nồi nước dùng khoảng 2 tiếng nữa. Cứ mỗi giờ bạn cho thêm nước vào để bù lại phần nước sôi đã bốc hơi.

Sau đó bạn vớt tất cả nguyên liệu ở trong nồi ra chỉ để lại phần nước dùng để nêm nếm theo công thức sau: 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm rồi nêm lại cho vừa khẩu vị.

nấu nước phở

Thành phẩm

Trụng phở cho nóng rồi cho vào tô, xếp thịt gà, trứng gà non, hành tây và ngò lên trên rồi chang nước dùng đang sôi vào và thưởng thức.

Cách nấu phở gà

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Khi mua bắp bò và nạm bò, bạn hãy chọn phần thịt có màu sắc hồng nhạt hoặc đỏ tươi, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định. Không mua thịt bò có mùi lạ, ấn vào bị chảy nước hoặc bị nhão.
  • Muốn mua được gà ta ngon, hãy chọn những con gà có phần da màu vàng nhạt, mịn và có độ đàn hồi cao. Gà ta ngon là những con gà có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, không có vết thâm đen, bầm tím và tụ máu, không có mùi hôi và nhìn phải tươi.

Cách chọn gà ngon

 

Kết luận

Món phở thường được dùng vào buổi sáng hoặc món ăn lót dạ vào buổi đêm, tuy nhiên đối với các thành phố lớn, món phở còn được dùng như là một món ăn vào ban ngày. Hương vị đậm đà, thơm ngon, nóng hổi của nồi nước dùng kết hợp với sợi phở dai dai, mềm mềm đã tạo nên một món ăn đặc trưng của người Việt Nam. Hy vọng qua bài viết mà The Water MAN đã chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này và đãi cả nhà một món ăn thật ngon miệng nhé.

Tài liệu tham khảo: Cô ba Bình Dương