Thế là chúng ta đã cùng đi hết 11 trạm trên chuyến tàu kiến thức “Uống nước đúng cách” rồi. Chắc hẳn không ít thì nhiều, bạn đã “bỏ túi” được cho mình những bài học giá trị đúng không?

Hôm nay, hãy cùng The Water MAN “đổi gió” với một cách tiếp cận hoàn toàn mới về việc uống nước đúng cách: Học qua sự thật! Tôi chắc chắn bạn sẽ bất ngờ nhiều đấy.

Cùng khám phá với top 10 sự thật thú vị về việc uống nước nhé!

1. Một người phụ nữ chỉ uống nước đá 7 năm thay cơm mà vẫn sống

Chị Bình (34 tuổi, H.Hiệp Đức, Quảng Nam) mắc một căn bệnh hiếm gặp khiến bụng phình to khi ăn bất cứ thứ gì. Do đó, suốt 7 năm qua, chị chỉ uống nước đá cầm hơi, lâu lâu uống một chút Coca-Cola hoặc mật ong. Ông Lê Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm y tế H. Hiệp Đức cho biết: “Con người không ăn mà vẫn sống được thì hơi lạ, có thể nói là hiếm gặp.”

Chị Bình chỉ uống nước đá cầm hơi suốt 7 năm qua

Chị Bình chỉ uống nước đá cầm hơi suốt 7 năm qua

2. Uống 3L nước mỗi ngày là chuyện nhỏ!

Nguyên văn: “I drink three liters of water a day.” Đây là phát ngôn của Elle MacPherson - nữ doanh nhân, người mẫu xinh đẹp đa tài của nước Úc. Có lẽ uống nhiều nước là một trong những bí quyết tạo nên vẻ đẹp nóng bỏng và khỏe mạnh của cô.

Elle MacPherson

3. Nước ấm “đánh bay” cơn khát nhanh hơn nước lạnh

Theo bác sĩ Ninh Hồng, báo Sức khỏe & Đời sống, các phân tử nước khi ở nhiệt độ thấp sẽ tích hợp lại nên khó thẩm thấu vào tế bào. Trong khi đó, phân tử H2O trong nước ấm lại dễ thấm hơn vào tế bào hơn, nhờ đó giúp bổ sung nhanh lượng nước hao hụt.

Nước ấm “đánh bay” cơn khát nhanh hơn nước lạnh

4. Thời điểm chất lượng nước tối ưu để đun uống là buổi tối

Buổi tối, các ống nước đã được làm sạch nhờ lưu lượng nước lớn chảy suốt cả ngày, nhờ vậy nước có chất lượng tốt nhất. Do đó, nên lấy nước để đun uống vào thời điểm cuối ngày để yên tâm nhất.

Thời điểm chất lượng nước tối ưu để đun uống là buổi tối

5. Người trưởng thành bình thường “thất thoát” trung bình gần 2.5L nước mỗi ngày

Thật không thể tin được phải không nào? Theo trang Science.howstuffwork, mỗi ngày trung bình một người lớn mất khoảng 1.4L nước khi đi tiểu, 0.5L qua mồ hôi, 237ml qua..đường hít thở. Suy ra, tối thiểu bạn phải bổ sung 2.5L nước mỗi ngày nếu không muốn cơ thể kêu cứu.

Người trưởng thành bình thường “thất thoát” trung bình gần 2.5L nước mỗi ngày

6. Chuyện thật như đùa: Uống 11L nước mỗi ngày

Grant Stoddard - người từng xuất hiện trên các tạp chí nổi tiếng Men's Health, New York Magazine, Glamour, the New York Times,.. mới đây đã chia sẻ về trải nghiệm uống 3 gallons nước (hơn 11L) trong 7 ngày liên tục. Kết quả Grant có sau 1 tuần là… giảm được gần 3kg và khí sắc trông ổn hơn rất nhiều. Tôi thề là không thể uống được một nửa như anh ấy, bạn thì sao?

Uống 11L nước mỗi ngày

7. 80% căn bệnh tại các nước đang phát triển liên quan đến uống nước

Một thống kê đăng tải trên website Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, 80% các ca bệnh tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam bắt nguồn từ chất lượng nước uống không đảm bảo. Vốn là thành phần cơ bản của cơ thể, việc uống nước sai cách kéo theo xu hướng gia tăng của hàng loạt bệnh lý liên quan đến tiêu hóa, da, bài tiết,...

80% căn bệnh tại các nước đang phát triển liên quan đến uống nước

>>> Đọc thêm: Giật mình về 10 căn bệnh nguy hiểm do sử dụng nguồn nước kém chất lượng

8. Không khí chứa nhiều nước hơn tất cả các con sông cộng lại

Mỗi ngày, mặt trời làm bay hơi hàng tỷ tấn hơi nước, riêng 1 cái cây cũng tạo ra khoảng 270L hơi ẩm. Theo Wikipedia, không khí chứa 12,900 km3 nước, gấp 6 lần thể tích nước chứa trong các con sông. Thật không thể tin được!

Không khí chứa nhiều nước hơn tất cả các con sông cộng lại

9. Chỉ 0.3% nước trên bề mặt Trái Đất có thể uống được

Theo National Geographic, trong tổng số 1.386 tỷ km3 nước trên trái đất, có tới 97% là nước mặn. 0.3% lượng nước ngọt ít ỏi còn lại tồn tại trên mặt đất dưới dạng sông, hồ, các đầm lầy và được chia dùng bởi con người cùng muông thú. Bạn đã hiểu vì sao phải tiết kiệm nước chưa?

Chỉ 0.3% nước trên bề mặt Trái Đất có thể uống được

10. 31% cấu tạo của xương là nước

Một bộ phận cứng như xương mà lại chứa tới 31% nước thì thật khó tin, phải không? Nước tồn tại chủ yếu ở các lỗ rỗng trong xương, có vai trò khuếch tán chất dinh dưỡng và góp phần làm nên tính đàn hồi của xương.

31% cấu tạo của xương là nước


Trên đây là 10 sự thật thú vị về uống nước đúng cách ít ai để ý. Bạn bất ngờ với số mấy nhất? Tôi thì ngạc nhiên với tất cả, thật đấy!

Lời kết Series

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng tôi đến bến cuối cùng trên hành trình chinh phục kiến thức Uống nước đúng cách. The Water MAN tin rằng, 12 bài trong series đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn phương pháp uống nước sao cho khoa học và mang lại nhiều giá trị nhất.

Tất cả nội dung tôi đã tổng hợp trong series đều được lấy từ các nguồn uy tín trong nước cũng như nước ngoài. Tuy nhiên, hơn 7 tỷ người trên hành tinh này không ai giống nhau hoàn toàn, cho nên một lưu ý khi đọc series này, là bạn cần áp dụng có chọn lọc, sao cho phù hợp nhất với đặc điểm và hoàn cảnh của mình. 

Kết thúc series uống nước đúng cách

12 bài của series đã hết nhưng chưa đến dấu chấm cuối cùng. Tôi hy vọng rằng, các bạn sẽ áp dụng những kiến thức đã biết vào hành động hàng ngày để xây dựng cho mình thói quen uống nước đúng cách. Đó cũng chính là mục tiêu cuối cùng tôi xây dựng nên series này! Nếu thấy bổ ích, bạn hãy giúp The Water MAN chia sẻ kiến thức đến mọi người xung quanh để có thể giúp họ cũng Uống Đúng nhé.

>>> Đọc thêm: Nhiệt độ nước khác nhau có tác động khác nhau như thế nào? (Phần 8)