Xin chào! Tôi đã trở lại cùng các bạn đây. Lần trước chúng ta đã cùng nhau nói về chủ đề thời điểm phù hợp để uống nước. Chủ đề hôm nay cũng không kém phần quan trọng dành cho các bạn. Đó là chủ đề: “Tư thế phù hợp khi uống nước”. Vậy vì sao tư thế khi uống nước lại quan trọng? Và tư thế nào uống nước thì gọi là “đúng” và phù hợp?

Tại sao phải uống nước đúng tư thế?

Bạn đã biết rằng Uống Đúng và đủ có lợi cho sức khỏe. Bạn quan tâm đến lượng nước cần phải “đủ” trong ngày. Bạn chú ý uống nước đúng thời điểm. Bạn tìm hiểu về những vấn đề khác liên quan đến việc uống nước. Vậy, bạn đã bao giờ để ý rằng, mình thường uống nước trong tư thế nào chưa? Bạn có biết rằng uống nước cũng cần có tư thế phù hợp không? 

nên ngồi uống nước

Uống nước đúng tư thế rất quan trọng

Cùng dừng lại vài giây nào. Chắc nhiều người chưa bao giờ để ý đến điều này đâu. Có thể vì bạn nghĩ rằng uống nước ở tư thế nào cũng được và không có ảnh hưởng gì lắm. Chà, đó là một suy nghĩ hơi sai lầm đấy nhé. Tư thế uống nước được xem là có vai trò rất to lớn trong việc cơ thể có nhận được hoàn toàn những lợi ích của việc uống nước hay không. Vậy chính xác thì vì sao chúng ta cần có tư thế phù hợp khi uống nước?

Khi bạn uống nước, nước sau khi vào trong miệng sẽ thông qua thực quản (hay còn được gọi là ống dẫn thức ăn) để đi thẳng vào dạ dày và kết thúc hành trình khi được đào thải ra khỏi cơ thể. Đó là tóm tắt đường đi của nước khi vào cơ thể người. 

Khi bạn uống nước ở tư thế phù hợp (hay có thể nói là tư thế đúng) thì nước sẽ được đưa vào cơ thể đúng theo nguyên tắc và cơ chế tự nhiên. Điều này tất nhiên sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn rồi. 

Uống nước đúng tư thế tốt cho sức khỏe của bạn

Uống nước đúng tư thế tốt cho sức khỏe của bạn

Những tư thế sai khi uống nước cùng tác hại đi kèm

Trước khi khám phá xem tư thế nào là phù hợp để uống nước, các bạn hãy cùng The Water MAN tìm hiểu xem những tư thế sai lầm cho việc uống nước và tác hại đi kèm là to lớn như thế nào nhé. Sau khi thấy được những ảnh hưởng có thể nói là khá nặng nề đối với sức khỏe của việc uống nước sai tư thế, bạn sẽ ngay lập tức muốn mình lúc nào cũng phải bổ sung nước trong tư thế phù hợp liền thôi. The Water MAN chắc chắn với bạn đấy!

Đứng uống nước

Bạn vừa đi làm về, vừa nóng vừa mệt. Bạn có thể đi ngay xuống bếp, đứng và rót cho mình một ly nước. Bạn đang đi dạo trên đường, đột nhiên cảm thấy cần nghỉ ngơi, bạn đứng lại và uống một ngụm nước từ bình nước uống đóng chai mang theo. Vừa đứng vừa uống nước có vẻ là một thói quen của rất nhiều người. Đơn giản vì đây là một tư thế khá thuận tiện. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là một tư thế phù hợp để uống nước. Uống nước với tư thế đứng được coi là có tác hại đến sức khỏe.

Đứng hoàn toàn không phải là tư thế phù hợp để uống nước

Đứng hoàn toàn không phải là tư thế phù hợp để uống nước đâu bạn nhé

Nguyên nhân của việc này là vì khi đứng và uống nước, các dây thần kinh của chúng ta đang trong trạng thái căng thẳng. Quá trình vận chuyển nước xuống bên trong cơ thể một cách nhanh chóng sẽ làm gây ra sự xáo trộn cân bằng chất lỏng trong cơ thể, dẫn đến khả năng khó tiêu cũng như ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Ngoài ra, uống nước ở tư thế đứng sẽ dẫn đến sự tích tụ chất lỏng (dịch) trong khu vực khớp, lâu dần cuối cùng sẽ dẫn đến viêm khớp. Đau khớp là một căn bệnh rất khó chịu mà bạn sẽ không hề mong muốn mình gặp phải đâu.

Tác hại của việc đứng và uống nước còn có tác hại làm cho quá trình lọc ở thận cũng bị xáo trộn. Nó còn có thể gây ra nhiễm trùng đường tiểu do làm tăng mức độ tạp chất trong thận và bàng quang.

Nằm uống nước

Mỗi khi bị mệt, bị ốm hay thậm chí có thể là vì lười, bạn uống nước trong khi vẫn còn đang nằm dài trên giường hoặc ghế. Điều này hoàn toàn không hề tốt chút nào đâu nhé. 

Bạn cứ nghĩ xem, đứng là một tư thế bình thường và rất thuận tiện. Vậy nhưng đứng uống nước còn gây hại cho sức khỏe nhiều như vậy, huống gì là nằm phải không nào?

Hơn nữa, có một nguy cơ dễ thấy nhất của việc nằm uống nước, đó là bạn sẽ dễ bị sặc. Và sặc nước thì rất nguy hiểm. Bạn có đồng ý không nào?

Không nên nằm uống nước vì rất dễ bị sặc

Không nên nằm uống nước vì rất dễ bị sặc

Uống nước khi đang trong các tư thế không bình thường

Ngoài đứng và nằm, có một số tư thế đặc biệt khác mà bạn không nên uống nước trong những tư thế đó.

Có ai trong khi tập nhảy hoặc tập yoga, đến đoạn thực hiện động tác trồng cây chuối, bạn cảm thấy mệt, dừng lại nghỉ và nhờ bạn tập đưa giúp mình chai nước không nhỉ? Bạn nào đã từng thì đừng làm vậy nữa nhé. Còn bạn nào chưa thì không nên có ý định thử đâu. Vì sao ư? Vì trồng cây chuối là không tự nhiên. Nếu bạn uống nước lúc này, quá trình di chuyển của nước sẽ phần nào bị xáo trộn, gây ra những tác động xấu cho cơ thể. Ngoài ra, nguy cơ bị sặc là vô cùng cao nhé.

Tuyệt đối không vừa trồng cây chuối vừa uống nướ

Tuyệt đối không vừa trồng cây chuối vừa uống nước nhé các bạn!

Ngoài ra, còn một số tư thế đặc biệt khác không phù hợp với việc uống nước. Ví dụ: không vừa chạy vừa uống nước, không ngồi xổm uống nước, …

Tư thế đúng khi uống nước

Nước là một yếu tố không thể thiếu đối với cơ thể con người. Để hoàn toàn tận dụng được những lợi ích của nước đối với sức khỏe, cần uống nước đủ, đúng lúc và đúng tư thế. Chúng ta đã cùng nhau điểm qua các tư thế “sai” khi uống nước và tác hại của nó. Vậy, tư thế nào là phù hợp và được coi là “đúng”? Câu trả lời chính là: tư thế ngồi. Bạn nên ngồi một cách thoải mái để uống nước. Nó sẽ giúp dòng nước đi vào bên trong cơ thể bạn một cách dễ dàng và vừa phải. 

Nên ngồi thoải mái để uống nước

Nên ngồi thoải mái để uống nước

Một số lợi ích của việc uống nước với tư thế ngồi có thể kể đến như sau:

Giúp thành dạ dày khỏi bị tổn hại

Bạn có nhận thấy rằng, trong khi ngồi, chúng ta sẽ có xu hướng uống nước chậm so với tư thế đứng không? Việc dòng nước chuyển động chậm vào cơ thể là rất quan trọng để ngăn ngừa cho thành dạ dày khỏi bị tổn thương bởi dòng nước. Ngược lại, ở tư thế đứng, nước di chuyển vào cơ thể nhanh “ào ạt” sẽ làm tổn hại đến thành dạ dày của bạn.

Niêm mạc dạ dày trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng với sự va chạm mạnh của nước khi uống trong tư thế đứng qua thời gian. Từ đó sẽ làm cho dạ dày nhạy cảm cũng như gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Do đó, việc dòng nước chảy chậm từ miệng đến dạ dày cũng giúp cho hoạt động hiệu quả của đường tiêu hóa. Vì vậy, hãy uống nước khi ngồi để bảo vệ dạ dày của bạn và cũng như các hoạt động tiêu hóa thật khỏe mạnh nhé.

Đứng uống nước gây hại dạ dày

Đứng uống nước gây hại dạ dày

>>> Đọc thêm: Top 5 thức uống giúp giảm đau dạ dày tức thì, nguyên liệu tìm cực dễ <<<

Ngăn chặn tích lũy dịch ở khu vực khớp

Tác dụng phụ đáng lo ngại của uống nước trong khi đứng là nó dẫn đến việc tích tụ dịch trong khu vực khớp có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn trong tương lai. Xảy ra hiện tượng này là do trong khi đứng, các dây thần kinh đang ở trạng thái căng thẳng, cộng thêm nguồn nước chảy vào cơ thể nhanh, tác động đến sự cân bằng của chất lỏng trong cơ thể. Sự xáo trộn này dẫn đến việc tích tụ chất lỏng trong khớp, gây tổn thương khớp theo nhiều cách khác nhau và nghiêm trọng hơn, dẫn đến viêm khớp. Những ai từng bị bệnh khớp đều biết được sự đau đớn và bất tiện do bệnh đem lại. Vì vậy, để tránh được vấn đề này, bạn nên uống nước ở tư thế ngồi. Bởi khi ngồi, các dây thần kinh chủ yếu ở trạng thái bình tĩnh, một trạng thái hoàn hảo cho các hoạt động bên trong cơ thể.

Ngồi uống nước góp phần giúp bạn tránh bị viêm khớp

Ngồi uống nước góp phần giúp bạn tránh bị viêm khớp

Giúp pha loãng axit và ngăn ngừa chứng ợ nóng

Trong hoạt động cơ thể sẽ có sản sinh ra các loại axit khác nhau ở dạ dày và gan. Các axit này không có lợi cho sức khỏe. Do đó, việc pha loãng chúng là một điều tối cần thiết.

Khi bạn uống nước lúc đứng, do dòng nước chảy nhanh, các axit khác nhau sẽ không được pha loãng một cách đầy đủ và đúng mức. Trong khi đó, uống nước ở tư thế ngồi, nước chảy vào cơ thể với tốc độ đủ chậm nên có thể giúp pha loãng các loại axit một cách phù hợp. Từ đó sẽ giúp ngăn chứng ợ nóng cũng như các tác động có hại khác có liên quan đến sức khỏe.

Giúp ngăn ngừa khả năng thận bị tổn thương

Tư thế ngồi khi uống nước còn rất hữu ích trong việc ngăn thận khỏi bị tổn thương. Thân  là bộ phận giúp cơ thể lọc máu và các chất thải. Bất kỳ sự xáo trộn nào trong hoạt động của thận có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Do đó, cần đảm bảo chức năng này được thực hiện một cách suôn sẻ. 

Uống đúng bảo vệ thận

Uống đúng tư thế để bảo vệ thận

Uống nước ở tư thế ngồi sẽ giúp thận của chúng ta hoạt động trơn tru, giảm sự tích tụ các tạp chất trong thận và bàng quang sẽ bị giảm. Từ đó góp phần ngăn ngừa cơ thể khỏi sự tổn thương của thận cũng như nhiễm trùng đường tiết niệu. Điều này sẽ không có được nếu bạn uống nước trong khi đứng.

Đôi điều The Water MAN nhắn nhủ cùng bạn

Mặc dù thông tin hôm nay chúng ta tìm hiểu khá nhiều, nhưng The Water MAN hy vọng rằng bạn đừng quên tư thế “đúng” để bổ sung nước cho cơ thể nhé. Các bạn nên ngồi một cách thoải mái để uống nước. Điều này có nhiều ảnh hưởng có lợi cho sức khỏe của chính bạn đấy. 

Ngoài ra, nếu ai đang có thói quen uống nước khi đứng, nằm, hay các tư thế đặc biệt khác thì hãy từ bỏ càng sớm càng tốt, vì chúng đều không phù hợp cho việc uống nước đâu.

Ở kỳ sau, The Water MAN sẽ kể với mọi người về một chủ đề rất hay: nhiệt độ nước. Các bạn nhớ tiếp tục đồng hành cùng The Water MAN để khám phá những bí mật về nhiệt độ của nước và các tác động của nó nhé. Đảm bảo sẽ rất thú vị đấy!

>>> Nhiệt độ nước khác nhau có tác động khác nhau như thế nào? (Phần 8)