“Uống nước sau khi chơi thể thao” tưởng chừng là một vấn đề đơn giản nhưng quá nhiều người đang thực hiện sai. Thực tế, nhiều người còn khăng khăng cho rằng chơi thể thao xong thì uống gì cũng được, uống bao nhiêu cũng được. Thói quen đó chính là kẻ thù âm thầm hủy hoại sức khỏe họ. Bài viết này của The Water MAN sẽ giải thích cặn kẽ về việc uống nước đúng cách sau chơi thể dục, thể thao.

Tại sao chúng ta cần uống nước sau khi chơi thể thao?

Nước không chứa dinh dưỡng nhưng đây được xem là một thành phần quan trọng đối với sự sống của chúng ta. Xem nhẹ việc bổ sung nước sau khi chơi thể thao là sai lầm trầm trọng bạn nên thay đổi gấp. Khi luyện tập, đổ mồ hôi, điện giải mất cân bằng nên việc bổ sung nước để thay thế chất lỏng là điều cần thiết.

Thứ nhất, nước hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể về mức bình thường. Khi luyện tập với cường độ nặng, cơ thể bạn nóng lên dễ dẫn đến những rối loạn trong quá trình chuyển hóa. Uống nước sau luyện tập là cách làm mát cơ thể kịp thời.

Thứ hai, uống nước sau khi chơi thể thao là cách để bạn ngăn ngừa những cơn chuột rút khiến bản thân khó chịu. Điều này dễ hiểu vì cấu trúc của cơ bắp có tới 75% là nước.

Lượng nước mỗi người cần bổ sung phụ thuộc vào bộ môn, môi trường, thời gian...luyện tập

Thứ ba, sau một thời gian dài luyện tập não bộ sẽ phát đi tín hiệu yêu cầu cơ thể trữ nước. Đó cũng là nguyên nhân gây ra phù nề, sưng tay chân bạn thường gặp. Vậy nên uống nước sau khi luyện tập thực sự cần thiết.

Thứ tư, những cơ quan khác bên trong cơ thể luôn cần một lượng nước ổn định để tiêu hóa, vận chuyển dinh dưỡng, lưu thông máu, bài tiết độc tố...chúng cần nước.

Vận động nhiều dễ gây rối loạn natri, mất nước, chức năng trong cơ thể suy giảm

Thế nào là uống nước đúng cách sau khi chơi thể thao?

Để mà đưa ra một hướng dẫn chính xác, cụ thể cho từng đối tượng thực sự khó. Lượng nước bù vào liên quan đến tỉ lệ thoát mồ hôi, nhiệt độ cơ thể, độ ẩm không khí, thời gian và cường độ luyện tập...Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.

  • Trong điều kiện bình thường, cơ thể mỗi người cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng. Bạn có thể áp dụng công thức tính lượng nước đơn giản nhất, lấy cân nặng x 0.03 sẽ ra lượng nước cần uống mỗi ngày. Khi lao động nặng hay khi luyện tập cường độ lớn, cơ thể chúng ta có thể bị mất 30g/kg cân nặng/giờ. Từ chênh lệch này, bạn dễ dàng tính được lượng nước cần bổ sung sau khi chơi thể thao.

  • Để ngăn ngừa nguy cơ mất nước, bạn nên bổ sung nước uống đều đặn trước, trong và sau khi luyện tập. Song, sau khi luyện tập nên có thời gian nghỉ ngơi rồi mới bổ sung nước uống. Thời gian nghỉ ngơi sau tập được khuyến cáo vào khoảng từ 5-10 phút sau luyện tập.

  • Khi uống nước nên uống trong tư thế ngồi, uống từ từ từng ngụm nhỏ, mỗi lần uống không nên uống quá 200ml.

  • Không nên uống quá nhiều nước sau khi luyện tập vì có thể gây ra tình trạng tụt natri máu. Natri trong máu giảm gây rối loạn ý thức, mệt mỏi, buồn nôn, co giật và nhiều biểu hiện nguy hiểm khác.

Trong mọi trường hợp, bạn nên uống nước trong tư thế ngồi

Nên uống nước gì sau khi chơi thể thao?

Nước tinh khiết, nước khoáng, cafe hay nước ép mới là chọn lựa đúng đắn sau luyện tập. Nếu bạn đang băn khoăn hãy theo dõi tiếp phần thông tin dưới đây. Top những đồ uống được những chuyên gia khuyến khích cho người chơi thể thao xong:

  • Nước mát: Sau khi luyện tập, nước mát đi vào cơ thể có vai trò làm giảm nhiệt độ cơ thể xuống. Nước mát ở đây tất nhiên không phải là nước đá lạnh. Nước quá lạnh có thể gây sốc, không tốt cho hệ tiêu hóa một chút nào.

  • Nước khoáng, nước uống thể thao: Đây là những loại nước chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng nó không chứa nhiều đường. Bạn hoàn toàn yên tâm uống chúng mà không sợ cơ thể thừa calo sau chơi thể thao.

  • Nước chanh muối: Vận động khiến cơ thể mất nhiều nước và muối khoáng. Nước chanh muối có khả năng bù nước bù điện giải giúp cơ thể bình phục nhanh chóng. Nước chanh muối có khoảng 5% axit nitric, đây là một thành phần tạo nên vị chua của chanh, có tác dụng giúp bạn giải khát nhanh chóng.

Nước chanh muối bù khoáng, giải khát hiệu quả

Kết luận

Chơi thể thao giúp bạn khỏe hơn, thoải mái hơn. Tuy nhiên, muốn đạt được kết quả tích cực nhất, uống đúng và đủ trước trong nhất là sau khi luyện tập thực sự quan trọng. Uống nước thôi chưa đủ, người tập nên quan tâm nhiều tới cách uống, cách lựa chọn đồ uống phù hợp để ngăn ngừa mệt mỏi, chóng mặt hoặc các triệu chứng nghiêm trọng khác.

>>> Đọc thêm: Ai hay chạy bộ không nên bỏ qua bài viết này